Tài liệu Hướng dẫn người khuyết tật và gia đình về Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng

Danh sách file (1 files)
Mô tả:
Sản phẩm chương trình hợp tác “Tăng cường năng lực Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng” giữa Bộ Y tế Việt Nam và Uỷ ban Y tế Hà Lan Việt Na

Hướng dẫn người khuyết tật và gia đình về PHCN dựa vào cộng đồng

LỜI NÓI ĐẦU
Nhằm đáp ứng yêu cầu về một bộ tài liệu về PHCNDVCĐ với nội phù hợp với điều kiện khuyết tật và được sử dụng thống nhất trong chương trình PHCNDVCĐ tại Việt Nam, Cục quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã chỉ đạo và tổ chức biên soạn một bộ tài liệu chuẩn của chương trình. Bộ tài liệu này bao gồm:
– Tài liệu “Hướng dẫn quản lý và thực hiện phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng”, dành cho các cán bộ quản lý và lập kế hoạch cho chương trình PHCNDVCĐ
– Tài liệu “Đào tạo nhân lực phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng”, dánh cho các giảng viên về PHCNDVCĐ.
– Tài liệu “Hướng dẫn cán bộ PHCN và cộng tác viên về PHCNDVCĐ”
– Tài liệu “Hướng dẫn người khuyết tật và gia đình về PHCNDVCĐ”
– 20 cuốn sổ tay nhỏ cung cấp kiến thức về PHCN những loại khuyết
tật thường gặp tại cộng đồng.
Bộ tài liệu đã được biên soạn bởi một nhóm các chuyên gia nhiều kinh nghiệm về PHCN và PHCNDVCĐ của Bộ Y tế, cùng với sự giúp đỡ của chuyên gia quốc tế về PHCNDVCĐ. Uỷ ban Y tế Hà Lan – Việt Nam là cơ quan hỗ trợ tài chính và kỹ thuật trong quá trình soạn thảo bộ tài liệu theo chương trình hợp tác với Bộ Y tế về tăng cường năng lực PHCNDVCĐ.
Cuốn sách này là một tài liệu trong bộ tài liệu PHCNDVCĐ nói trên với đối tượng sử dụng là người khuyết tật và các thành viên trong gia đình. Nội dung của bộ tài liệu này được xây dựng dựa trên những tài liệu sẵn có về PHNCDVCĐ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), và được điều chỉnh cho phù hợp với thực tế tại Việt Nam.
Nội dung cuốn sách được chia thành 2 phần chính:
Phần 1: Giới thiệu chung về khuyết tật và PHCNDVCĐ, bao gồm các thông
tin về:
– Khái niệm khuyết tật, các dạng tật thường gặp, nguyên nhân và các biện pháp phòng ngừa khuyết tật.
Hướng dẫn người khuyết tật và gia đình về Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng 7
8 Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng
– Thông tin về PHCNDVCĐ ở Việt Nam, giúp cho người đọc hiểu được một cách cơ bản về sự cần thiết, bản chất và sự phát triển của chương trình PHNCDVCĐ ở Việt Nam, việc thực hiện chương trình và những lợi ích mà NKT có được khi tham gia chương trình.
Phần 2: Nhận thức về khuyết tật. Nội dung phần này giúp cho NKT và gia đình có được nhận thức đúng đắn về quyền của NKT, năng lực của NKT và những vấn đề liên quan giúp NKT hoà nhập tốt hơn trong cộng đồng như việc làm, vui chơi – giải trí cho NKT, vai trò của tổ chức của NKT …
Bất cứ một NKT nào và các thành viên trong gia đình đều cần tìm hiểu các kiến thức và thông tin trong tài liệu này. Cán bộ PHCNCĐ của tuyến xã cần giới thiệu và phát tài liệu này đến tận tay cho NKT và gia đình họ.
Bên cạnh đối tượng sử dụng chính của tài liệu là NKT và gia đình, cán bộ quản lý PHNCDVCĐ cũng có thể tham khảo tài liệu này để chuẩn bị nội dung cho các cuộc họp, hội thảo và tập huấn về khuyết tật cho các đối tượng tại cộng đồng.
Trong lần đầu tiên xuất bản, mặc dù nhóm biên soạn đã hết sức cố gắng nhưng chắc chắn vẫn còn nhiều thiếu sót. Mong bạn đọc cung cấp những nhận xét, phản hồi cho chúng tôi để những lần tái bản sau, nội dung tài liệu được hoàn chỉnh hơn.
Mọi thông tin xin gửi về:
Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế 138 Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội.

Download


Nguồn: kcb.vn

Tin tức nổi bật