Gửi cán bộ Cục Quản lý Khám chữa bệnh và toàn thể cán bộ đang công tác trong lĩnh vực khám chữa bệnh 

Screenshot 2015-07-31 22.08.51

 

TTND, PGS. TS. BS Nguyễn Thị Kim Tiến
Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế

Thưa các đồng chí,
Nhân dịp Kỷ niệm 60 năm hình thành và phát triển Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế (1953 – 2013), thay mặt Ban cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ Y tế, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương những thành tích xuất sắc mà Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã nỗ lực cống hiến và đạt được trong 60 năm qua.

Năm 1953 Vụ Phòng bệnh, chữa bệnh được thành lập. Trải qua nhiều tên gọi khác nhau như Vụ Phòng bệnh, chữa bệnh,
Cục Phòng bệnh, chữa bệnh, Vụ Quản lý sức khỏe, Vụ Điều trị và chính thức năm 2008 Cục quản lý Khám, chữa bệnh có tên gọi như hiện nay.

Trong những năm qua, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã tham mưu và hoàn thiện hệ thống hành lang pháp lý quan trọng, bảo đảm cho công tác khám chữa bệnh không ngừng phát triển như như: Quy chế Bệnh viện, Pháp lệnh hành nghề Y dược tư nhân; Luật hiến, lấy ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác; Luật Khám bệnh, chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế; Luật Phòng chống tác hại thuốc lá, ….và nhiều văn bản dưới Luật khác.

Cùng với việc xây dựng văn bản pháp quy, Cục quản lý Khám, chữa bệnh còn giúp Lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo điều hành công tác khám, chữa bệnh. Từ một nền y học còn lạc hậu, gặp nhiều khó khăn bước ra sau hai cuộc kháng chiến của dân tộc, cho đến nay các bệnh viện trong hệ thống khám, chữa bệnh đã có những bước phát triển vượt bậc. Hiện nay, nước ta có nhiều chuyên gia y tế, bác sĩ giỏi, có trình độ tay nghề không kém đồng nghiệp ở các nước tiên tiến, có khả năng làm chủ các kỹ thuật cao ngang tầm thế giới như các kỹ thuật ghép tạng, ghép tế bào gốc, phẫu thuật tim hở, phẫu thuật nội soi; phẫu thuật nội soi nhi khoa; ghép giác mạc; các kỹ thuật can thiệp tim mạch; thụ tinh trong ống nghiệm, điều trị bệnh SARS…..Trong đó, có nhiều chuyên ngành, lĩnh vực y khoa, do chính các bác sĩ Việt Nam làm thầy, chuyển giao kỹ thuật cho bác sĩ của các nước trên thế giới.

Năm 2013, Cục quản lý Khám, chữa bệnh là đơn vị đầu mối xây dựng và thực hiện nhiều Đề án quan trọng góp phần giảm tải bệnh viện như: Đề án Giảm tải Bệnh viện; Đề án Bệnh viện Vệ tinh; Đề án Bác sĩ Gia Đình; Đề án 1816, … Bộ Y tế đánh giá cao những thành tích và đóng góp của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trong thời gian qua và tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng và chính quyền, với sự đoàn kết quyết tâm của đội ngũ cán bộ, công chức, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ tiếp tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, cùng toàn ngành thực hiện thắng lợi sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Với những thành tích của mình, Vụ Điều trị, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba, năm 2003 và Huân chương Lao động hạng Hai năm 2013.

Nhân dịp này, thay mặt Ban cán sự và Lãnh đạo Bộ Y tế, tôi xin gửi tới toàn thể cán bộ, công chức đã, đang công tác tại Cục quản lý Khám, chữa bệnh và những cán bộ làm công tác quản lý khám, chữa bệnh trên toàn quốc lời chào thân ái. Chúc các đồng chí và gia đình luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục có nhiều đóng góp vào sự nghiệp chung của ngành y tế, vì mục tiêu lớn nhất là bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

TTND.GS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến 
Ủy viên Ban chấp hành TW Đảng
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ