Tài liệu Đào tạo nhân lực Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng

Danh sách file (1 files)
Mô tả:
Sản phẩm chương trình hợp tác “Tăng cường năng lực Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng” giữa Bộ Y tế Việt Nam và Uỷ ban Y tế Hà Lan Việt Na

Đào tạo nhân lực PHCN dựa vào cộng đồng
LỜI GIỚI THIỆU
Trong chương trình Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng (PHCNDVCĐ), vấn đề đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ chuyên môn kỹ thuật và quản lý cũng như cho bản thân NKT và gia đình họ có ý nghĩa rất quan trọng. Việc đào tạo được thực hiện liên tục ở các tuyến và cho mọi đối tượng của chương trình. Để có thể tổ chức và thực hiện các khóa tập huấn có chất lượng, các tập huấn viên cần nắm được những vấn đề sau:
– Thông tin về được đối tượng học viên: họ là ai? vị trí, chức năng, nhiệm vụ của họ trong mạng lưới PHCNDVCĐ là gì? họ cần những kiến thức, thông tin gì trong các khóa tập huấn? v.v.
– Kiến thức cơ bản về quy trình giảng dạy phương pháp giảng dạy, những nội dung thích hợp cho các đối tượng học viên khác nhau v.v. theo sự thống nhất trong hệ thống đào tạo nhân lực từ trung ương tới địa phương.
– Để góp phần giúp cho tập huấn viên (THV) đáp ứng được các yêu cầu trên, cuốn cẩm nang này được biên soạn bao gồm những hướng dẫn chi tiết và cụ thể theo từng chủ đề nhằm hỗ trợ cho THV Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng các tuyến trong việc chuẩn bị nội dung, tổ chức và tiến hành một khóa tập huấn tại địa phương. THV các tuyến khác nhau sẽ có những đối tượng học viên khác nhau, do đó yêu cầu về kỹ năng, phương pháp cũng như nội dung và cách thức tổ chức khóa tập huấn mà họ phải đảm nhiệm cũng khác nhau. Vì thế trong cuốn cẩm nang này, bên cạnh những hướng dẫn chung là các chỉ dẫn riêng cho từng đối tượng THV khác nhau tại các tuyến. Các THV có thể nghiên cứu tất cả các phần của cuốn sách để có các thông tin tổng quát về hệ thống đào tạo nguồn lực của chương trình, nhưng cũng có thể sử dụng cẩm nang như dạng “Từ điển” để tra cứu các vấn đề cụ thể mỗi khi cần.
Cuốn sách gồm 3 chương:

Chương 1: Tăng cường năng lực cho cán bộ PHCNDVCĐ
Phần này cung cấp cho người đọc thông tin về các đối tượng học viên, vai trò và nhiệm vụ của họ trong chương trình. Bạn đọc cũng có thể tham khảo những thông tin liên quan đến kỹ năng giảng dạy và tổ chức lớp học, khóa học trong nội dung của phần 1 này.
Đào tạo nhân lực phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng 7

Chương 2: Phương pháp tập huấn
Các nguyên tắc cơ bản của hình thức tập huấn “Lấy học viên làm trung tâm”, những loại tập huấn và các phương pháp tập huấn được đề cập chi tiết. THV cũng sẽ tìm thấy ở nội dung phần này các gợi ý về cách thức để tổ chức các bài giảng hiệu quả , cách phân bố thời gian, nội dung và chọn hình thức tập huấn phù hợp cho các đối tượng khác nhau

Chương 3: Hướng dẫn đào tạo các tuyến
Trình bày tóm tắt những vấn đề chính liên quan đến tập huấn các đối tượng khác nhau của chương trình PHCNDVCĐ.
Cuốn sách lần đầu tiên được biên soạn nên không tránh khỏi thiếu sót, rất mong được sự đóng góp của độc giả để những lần tái bản sau được hoàn chỉnh hơn.

Mọi thông tin xin gửi về:
Cục Quản lý khám chữa bệnh – Bộ Y tế 138 Giảng Võ, Ba Đinh, Hà Nội.

Download


Nguồn: kcb.vn

Tin tức nổi bật

Viện Y học Biển: Đăng tải bản công bố cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở hướng dẫn thực hành. Đối tượng thực hành: Bác sỹ; Điều dưỡng; Hộ sinh; Kỹ thuật y; Cấp cứu ngoại viện.
Bản công bố cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở hướng dẫn thực hành - Viện Y học Biển. Đối tượng thực hành: Bác sỹ; Điều dưỡng; Hộ sinh; Kỹ thuật y; Cấp cứu ngoại viện.
Các loại giấy khám sức khỏe không phải là Thủ tục hành chính
Ngày 26/3, Bộ Y tế đã có Công văn số 1435/BYT-KCB gửi Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bệnh viện, Viện trực thuộc Bộ Y tế; Bệnh viện trực thuộc trường Đại học và Y tế Bộ, ngành về hướng dẫn văn bản liên quan  công tác khám sức khỏe.