A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Thành lập Chi hội Hội Vân động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại BV Hữu nghị Việt Đức

Ngày 18/1 đã diễn ra Lễ thành lập Chi hội Hội Vân động hiến mô, bộ phận cơ thể người tại BV Hữu nghị Việt Đức.

   Tới dự có GS.TS Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Vận động hiến tặng mô, tạng Việt Nam, Nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế; PGS.TS Đồng Văn Hệ - Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, TS. Nguyễn Hoàng Phúc – Phó Giám đốc Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia.

    Hiện BV Hữu nghị Việt Đức là đơn vị đứng đầu cả nước về số lượng lấy – ghép mô, tạng từ người cho chết não. Tính từ thời điểm năm 2010 đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện được 59 ca ghép Tim, 88 ca ghép Gan, 185 ca ghép Thận và nhiều ca ghép mô khác.

    Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Chủ tịch Hội Vận động hiến tặng mô, tạng Việt Nam nhấn mạnh: “Ghép mô, tạng là phương pháp điều trị và hiệu quả cho người bệnh bị hỏng mô, tạng không hồi phục. Cho đến nay, kỹ thuật này ngày càng phát triển không ngừng và được ghi nhận là một trong những thành tựu quan trọng nhất của y học thế giới, là một trong 10 phát minh về khoa học kỹ thuật làm thay đổi cuộc sống của nhân loại trong thế kỷ 20. Hàng năm, trên thế giới có hàng triệu người được ghép mô, tạng. Lượng bệnh nhân chỉ định ghép mô, tạng ngày càng gia tăng qua các năm. Nhu cầu cần ghép mô, tạng ngày càng lớn. Ở Việt Nam hiện nay, hàng chục nghìn người vẫn đang giành giật sự sống từng ngày để chờ đợi được ghép gan, thận, tim…Những ca ghép mô, tạng từ người chết não, ngừng tim, hiến tặng thời gian qua đã mở ra một hướng đi đúng đắn, đem lại lợi ích và ý nghĩa xã hội, song cũng còn gặp nhiều khó khăn và hạn chế.

PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến - Chủ tịch Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam trao Quyết định thành lập Chi hội cho Tập thể lãnh đạo BV Hữu nghị Việt Đức

    Theo TS. Dương Đức Hùng – Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức :Là đơn vị đi đầu trong thực hiện ghép tạng, nhu cầu của người cần ghép rất lớn, tuy nhiên vấn đề đặt ra là làm thế nào để vận động được gia đình một người chết não thực hiện hiến tạng để cứu giúp nhiều người khác hồi sinh sự sống.

    “Sau khi Bệnh viện thành lập Chi hội vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam, bệnh viện xin hứa sẽ phát huy, và tạo điều kiện tốt nhất để mang lại hiệu quả trong quá trình vận động, tư vấn để mang lại hy vọng sống cho các bệnh nhân khác… Bên cạnh đó, Chi hội sẽ tham mưu với lãnh đạo Bộ Y tế và cơ quan lập pháp để bổ sung, sửa đổi những bất cập trong Luật Hiến, lấy, ghép mô, bộ phận cơ thể người và hiến, lấy xác.” TS. Dương Đức Hùng khẳng định.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chúc mừng Chi hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam của BV Việt Đức

 

   Hiện nay, Hội Vận động hiến mô, bộ phận cơ thể người Việt Nam đang mở rộng, phát triển Chi hội hiến mô bộ phận cơ thể người trên cả nước để tuyên truyền sâu rộng đến mọi tầng lớp nhân dân trên cả nước. Bên cạnh đó, các đơn vị, Chi hội cần  sự thống nhất về quy trình, nội dung hoạt động, triển khai hiệu quả, phù hợp với tình hình của đơn vị. Theo dõi, ghi nhận các trường hợp có nguy cơ chết não đang được điều trị tại đơn vị và vận động người nhà bệnh nhân đăng ký hiến mô, tạng khi bệnh nhân được chẩn đoán chết não; Tuyên truyền, vận động cộng đồng, đội ngũ nhân viên y tế, bệnh nhân về mục đích, ý nghĩa của hoạt động hiến mô, bộ phận cơ thể người; Phối hợp với Trung tâm Điều phối Ghép tạng Quốc gia trong việc tổ chức đăng ký hiến mô, bộ phận cơ thể người; điều phối ghép mô, bộ phận cơ thể người theo quy định.

 

PV.

 


Tin tức nổi bật