A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh Tim Mạch – Thận – Chuyển Hóa tại Việt Nam

Bệnh tim mạch, đái tháo đường và bệnh thận mạn tính là nhóm nguyên nhân hàng đầu trong gánh nặng từ  bệnh không lây nhiễm ở nước ta. Các bệnh lý tim mạch, thận, chuyển hóa có tỷ lệ đồng mắc tương đối cao, có chung nhiều yếu tố nguy cơ do lối sống trong khi đó việc phát hiện sớm để kiểm soát các biến chứng của bệnh còn gặp không ít thách thức.

Nhằm tăng cường khả năng tiếp cận điều trị và chất lượng chăm sóc bnh nhân Tim mạch – Thận – Chuyển hóa, chiều ngày 20/9 tại Hà Nội,  PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa quốc gia - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế và Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và Các Thị trường Mới nổi Khu vực Châu Á) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về việc thực hiện Chương trình  Củng cố hệ thống chăm sóc sức khỏe bệnh nhân Tim mạch - Thận -  Chuyển hóa (viết tắt là Yêu lấy mình – CaReMe) tại Việt Nam giai đoạn 2022 – 2025 .

Lễ ký được chứng kiến của PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế và sự tham gia của lãnh đạo các Vụ, Cục, Bệnh viện và Hội chuyên ngành, như Hội Tim mạch học Việt Nam, Hội Nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam và Hội tiết niệu – thận học Việt Nam.

Thứ trưởng nhấn mạnh, cùng với sự phát triển kinh tế thì mô hình bệnh tật của Việt Nam đang có sự dịch chuyển. Trong khi các bệnh lý nhiễm trùng và suy dinh dưỡng đang được kiểm soát dần thì thay vào đó là sự gia tăng mạnh của các bệnh lý không lây nhiễm như bệnh tim mạch, bệnh thận mạn, đái tháo đường,… Theo ước tính, các bệnh không lây nhiễm đang chiếm tới 77% nguyên nhân gây tử vong hiện nay.

Tại lễ ký kết, PGS. TS Lương Ngọc Khuê - Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa quốc gia - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh nhận định: “Sau đại dịch COVID-19 là đại dịch của các bệnh không lây nhiễm và các bệnh truyền nhiễm mới nổi. Trước gánh nặng từ các bệnh có liên hệ mật thiết như Tim mạch – Thận – Chuyển hóa, việc xây dựng mô hình quản lý bệnh và các yếu tố nguy cơ một cách toàn diện là rất cần thiết, có ý nghĩa và bền vững. Chúng tôi tin tưởng rằng với sự hợp tác cùng AstraZeneca, Chương trình “Yêu lấy mình – CaReMe” sẽ góp phần nâng cao nhận thức trong cộng đồng, tăng cường công tác phát hiện sớm, điều trị sớm, giảm nhẹ gánh nặng của các bệnh Tim mạch – thận – chuyển hóa tại Việt Nam.”

PGS. TS Lương Ngọc Khuê - Phó Chủ tịch Hội đồng y khoa quốc gia - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam và Các Thị trường Mới nổi Khu vực Châu Á khẳng định: "Chăm sóc sức khỏe đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết sau những tác động của đại dịch. Ngoài sự chú ý cho các bệnh truyền nhiễm, chúng tôi hy vọng thêm nhiều người sẽ nhận ra nhóm bệnh lý như suy tim, tiểu đường và bệnh thận mạn tính thực tế là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Việt Nam. “Yêu lấy mình – CaReMe” là mô hình quản lý bệnh toàn diện, có khả năng thay đổi cuộc sống của hàng triệu bệnh nhân. Với sự chỉ đạo của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế và hợp tác của các Hội chuyên môn hàng đầu, Chương trình sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu của người bệnh trong suốt hành trình điều trị dù họ sống ở các địa phương và điều kiện kinh tế khác nhau.”

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa quốc gia và ông Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc, AstraZeneca Việt Nam Các Thị trường Mới nổi Khu vực Châu Á) đã kết Bản ghi nhớ hợp tác 

 

CaReMe viết tắt của từ Cardio - Renal - Metabolic condition, trong tiếng Việt chỉ nhóm bệnh lý có sự liên quan mật thiết là Tim mạch - Thận - Chuyển hóa, đồng thời viết tắt của thông điệp “Care for me”: Yêu lấy mình, kêu gọi người dân chủ động phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe sớm hơn. Chương trình góp phần củng cố tính bền vững trong công tác chăm sóc cho bệnh nhân Tim mạch – thận – chuyển hóa bằng các giải pháp thiết thực. Thông qua các hoạt động giáo dục sức khỏe và tầm soát các yếu tố nguy cơ của bệnh, chương trình dự kiến sẽ tiếp cận ít nhất 500,000 người dân trên cả nước trong 3 năm.

Tiếp nối buổi lễ ký kết, chương trình sẽ được thảo luận và hướng dẫn chuyên môn của các Hội chuyên ngành: Hội Tim mạch học Việt Nam; Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam; và Hội Tiết niệu Thận học Việt Nam để thực hiện được các mục tiêu lớn: (1) Nâng cao nhận thức cộng đồng về bệnh lý Tim mạch – Thận- Chuyển hoá và các yếu tố nguy cơ (2) Chuẩn hóa và triển khai công cụ đánh giá yếu tố nguy cơ Tim mạch – Thận- Chuyển hoá tại ít nhất 20 cơ sở y tế và (3) Xây dựng và triển khai thí điểm Mô hình quản lý ngoại trú bệnh Tim mạch – Thận- Chuyển hoá.

Qua nhiều năm hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế và các đối tác trong lĩnh vực y khoa, các chương trình của AstraZeneca bên cạnh Chương trình Yêu lấy mình - CaReMe như Chương trình Vì Lá phổi Khỏe,  Sức khỏe Thanh Thiếu Niên hay Dự án “Hợp tác vì Tính bền vững và khả năng chống chịu của Hệ thống Y tế Toàn cầu” (PHSSR) đã và đang góp phần cải thiện cuộc sống của hàng triệu bệnh nhân, đồng thời tạo ra những tác động tích cực đến chất lượng chăm sóc sức khoẻ tại Việt Nam. 

Lê Hảo


Tin tức nổi bật

Viện Y học Biển: Đăng tải bản công bố cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở hướng dẫn thực hành. Đối tượng thực hành: Bác sỹ; Điều dưỡng; Hộ sinh; Kỹ thuật y; Cấp cứu ngoại viện.
Bản công bố cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở hướng dẫn thực hành - Viện Y học Biển. Đối tượng thực hành: Bác sỹ; Điều dưỡng; Hộ sinh; Kỹ thuật y; Cấp cứu ngoại viện.
Các loại giấy khám sức khỏe không phải là Thủ tục hành chính
Ngày 26/3, Bộ Y tế đã có Công văn số 1435/BYT-KCB gửi Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bệnh viện, Viện trực thuộc Bộ Y tế; Bệnh viện trực thuộc trường Đại học và Y tế Bộ, ngành về hướng dẫn văn bản liên quan  công tác khám sức khỏe.