A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đội ngũ điều dưỡng Việt Nam đổi mới và phát triển trong giai đoạn mới

Hệ thống quản lý điều dưỡng các cấp cũng như Hội nghề nghiệp Điều dưỡng tuyến tỉnh tại một số địa phương  đứng trước nguy cơ sáp nhập trong khi đội ngũ cán bộ y tế chiếm 2/3 nhân lực y tế và tạo ra các dịch vụ chăm sóc người bệnh. Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị BCH Mở rộng khoá VII lần thứ 6 khu vực miền Bắc về tăng cường quản lý công tác của Hội Điều dưỡng Việt Nam tổ chức vào ngày 20/5 tại Hà Nội và trực tuyến với các chi hội trên toàn quốc

Theo ThS Phạm Đức Mục- Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam, Hội nghị được diễn ra sau 2 năm do dịch COVID-19 làm gián đoạn, làm ảnh hưởng đến hoạt động của Hội và các chi hội. Do đó, Hội nghị này được tổ chức nhằm nâng cao năng lực quản lý công tác hoạt động hội, sơ kết công tác hội quý I/2022 và phổ biến  Kế hoạch tổ chức Đại hội ĐB Hội Điều dưỡng Việt Nam khoá VIII và Hội nghị Khoa học điều dưỡng toàn quốc lần thứ X.

Ban Chấp hành Hội Điều dưỡng Việt Nam

Hiện Hội Điều dưỡng Việt Nam có 180.000 hội viên. Hiện Hội viên có trình độ ngày một nâng cao, đáp ứng đòi hỏi ngày càng cao của công việc. Hội đặt mục tiêu đổi mới cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh trong toàn hội viên và trở thành một tổ chức chuyên nghiệp trong vận động chính sách, đào tạo- nghiên cứu nâng cao năng lực hội viên.

Mặc dù vậy, Chủ tịch Hội Điều dưỡng Việt Nam Phạm Đức Mục cũng chỉ ra nhiều rào cản trong chính sách làm hoạt động điều dưỡng gặp không ít khó khăn. Đó là chưa có luật về điều dưỡng; chưa có quy định phạm vi hoạt động chuyên môn của điều dưỡng nên phạm vi hoạt động của điều dưỡng Trung cấp, Cao đẳng, Đại học chưa có sự khác biệt nhiều; Dịch vụ chăm sóc người bệnh chưa kết cấu chi trả tương xứng; chỉ số điều dưỡng/ bác sỹ thấp; hệ thống quản lý điều dưỡng các cấp và Hội nghề nghiệp tuyến tỉnh trước nguy cơ sáp nhập….

Theo dự kiến, Hội sẽ tổ chức Đại hội ĐB Hội Điều dưỡng Việt Nam khoá VIII và Hội nghị Khoa học điều dưỡng toàn quốc lần thứ X vào giữa tháng 10/2022, Hội sẽ tập trung vào đánh giá công tác Hội nhiệm kỳ 2017-2022; Xây dựng phương hướng hoạt động khoá VIII và bầu BCH Hội khoá VIII nhiệm kỳ. Hội cũng sẽ cập nhật những tiến bộ khoa học trong lĩnh vực điều dưỡng và tôn vinh điều dưỡng viên tiêu biểu của Hội Điều dưỡng Việt Nam.

Lê Hảo

 

 

 


Tin tức nổi bật