A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cong vẹo cột sống: Đừng để quá “cong” mới đi khám

Ngày 16/5, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã có rất nhiều gia đình đưa con, em khám, tư vấn về cong vẹo cột sống. Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ tổ chức chương trình khám, tư vấn miễn phí bệnh lý vẹo cột sống ở trẻ em trong hai đợt, từ nay đến ngày 19/5 và từ ngày 22-26/5 tới.

Đây là chương trình được Khoa Phẫu thuật Cột sống thực hiện hàng năm với mong muốn các em nhỏ gặp phải bệnh lý này được điều trị kịp thời bởi các chuyên gia hàng đầu trong và ngoài nước.

Trực tiếp khám và tư vấn cho 2 bệnh nhân, trong đó có bệnh nhi nữ 4 tuổi tại Quảng Ninh và bệnh nhân nam 16 tuổi ở Bắc Ninh, Tiến sĩ Nguyễn Hoàng Long, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Cột sống không khỏi trăn trở vì trường hợp của 2 bệnh nhân điển hình cho bệnh cong vẹo cột sống, trong khi rất nhiều gia đình phát hiện ra con bị cong vẹo quá muộn và bỏ qua giai đoạn vàng để can thiệp.

 TS Nguyễn Hoàng Long và đồng nghiệp khám cho bệnh nhân nam 16 tuổi

 

Theo định nghĩa của Tổ chức Y tế thế giới, cong vẹo cột sống là tình trạng khi đường cong cột sống từ 10 độ trở lên. Bình thường cột sống của con người thẳng, nếu  cong dưới 10 độ có thể chấp nhận được trong giới hạn sinh lý. Trong 2 bệnh nhân được Tiến sĩ Long khám, bệnh nhi Linh S. 4 tuổi cong vẹo cột sống, lồng ngực lõm, 2 vai bất đối xứng, chức năng hô hấp rối loạn. Trên người cháu có nhiều nốt chàm, dị tật vùng xương ức. Do đó, bác sỹ chỉ định cháu cần khám thêm chuyên khoa tim mạch, phổi, di truyền học, đồng thời làm thêm các xét nghiệm để xem xét tìm ra ra căn nguyên… Theo Tiến sĩ Long, với trẻ bốn tuổi bị cong vẹo cột sống bẩm sinh cần theo dõi sát, nếu không sau này phổi kém phát triển. Việc gia đình phát hiện sớm đưa cháu đến khám kịp thời sẽ giúp tìm ra phương án điều trị tốt nhất cho cháu.

Tư vấn cho gia đình người bệnh về tình trạng cũng như phương thức phẫu thuật

Trong khi đó, bệnh nhân nam 16 tuổi, theo lời kể của gia đình, sau một cơn sốt lúc bé, các chi của cháu nhũn ra và được gia đình phát hiện cong vẹo cột sống từ năm hai tuổi. Bệnh nhân được một bệnh viện chuyên khoa chẩn đoán viêm đa dễ dây thần kinh. Tuy nhiên hiện nay, tình trạng  góc vẹo cột sống của bệnh nhân lên đến 120 độ, ảnh hưởng chức năng hô hấp, rối loạn thông khí phổi. Theo Tiến sĩ Long, bệnh nhân có chỉ định phẫu thuật nhưng cần phải tính toán và hội chẩn chi tiết để đưa ra phương án tốt nhất cho người bệnh.

Để đi đến được việc phẫu thuật, bệnh nhân cần phải kiểm tra thêm về chức năng phổi, tim mạch, làm thêm các xét nghiệm để các bác sĩ hội chẩn tìm ra nguyên nhân cũng như đưa ra phương án điều trị phù hợp. Theo Tiến sĩ Long, nếu đủ điều kiện về sức khoẻ để phẫu thuật, bệnh nhân sẽ phải trải qua 2 ca phẫu thuật: Một lần phẫu thuật để làm cột sống mềm dẻo hơn và sau đó phẫu thuật nắn chỉnh thẳng hơn. Tuy nhiên ca phẫu thuật dù thành công cũng không có nghĩa là cột sống bệnh nhân sẽ được thẳng như người bình thường vì góc cong của cột sống quá lớn, nhưng nếu không được phẫu thuật sớm tình trạng chèn ép vào dây thần kinh có thể gây ra liệt cho bệnh nhân.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đinh Ngọc Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật Cột sống, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cũng  cho biết, số trẻ em bị cong, vẹo cột sống chiếm từ 0,5 đến 1% dân số. Có đến 80 - 85% trường hợp bị cong, vẹo cột sống không rõ nguyên nhân, một số bị bệnh bẩm sinh, hoặc mắc bệnh khác liên quan tới thần kinh - cơ. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp khác bị vẹo cột sống do ngồi sai tư thế lâu ngày.

Việc phát hiện cong vẹo cột sống ở trẻ em sớm và điều trị kịp thời sẽ góp phần ngăn chặn và giảm thiểu những biến chứng gây biến dạng nặng cột sống và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của các cơ quan nội tạng khác như phổi, lồng ngực, gây ra thiểu sản lồng ngực, phế nang, gây suy hô hấp, đe dọa đến sức khỏe, tính mạng các cháu. Nếu nhẹ hơn bệnh có thể gây ảnh hưởng thẩm mỹ, khiến người bệnh tự ti, ảnh hưởng đến phát triển tâm sinh lý của trẻ. Việc phát hiện và điều trị kịp thời sẽ giúp trẻ ngăn chặn vẹo tiến triển nặng hơn, tránh được những ca phẫu thuật không đáng có và thay đổi toàn bộ chất lượng cuộc sống của trẻ.

 Hai mẹ con bé Linh.S 4 tuổi được Tiến sỹ Nguyễn Hoàng Long tư vấn

 

Để được tham gia Chương trình khám, tư vấn miễn phí bệnh lý vẹo cột sống ở trẻ em, người dân người dân đăng ký qua tổng đài 19001902.

Thời gian khám từ 6 giờ 30 phút – 16 giờ 30 phút ngày 17-19/5/2023 và ngày 22-26/5/2023.

Địa điểm: Phòng khám số 09, Tầng 2 nhà C2, Khu khám bệnh theo yêu cầu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức./.

 

L.H


Tin tức nổi bật

Góc nhìn đa chiều trong quản lý bệnh thận mạn
Ngày 23 tháng 09, tại Hà Nội, buổi tọa đàm với chủ đề “Góc nhìn đa chiều trong ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn” do Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức với sự phối hợp với Công ty TNHH AstraZeneca đã thu hút trên 50 chuyên gia y tế, và ...
Tăng cường công tác điều trị bệnh tay chân miệng
Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, trong 5 tháng đầu năm 2023, cả nước ghi nhận 8.995 trường hợp mắc tay chân miệng tại 63 tỉnh, thành phố, trong đó có 03 trường hợp tử vong tại Đắk Lắk, Kiên Giang, Long An. So với cùng kỳ 2022 ...