A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trẻ tự kỷ phải được quan tâm và phát hiện sớm

Sáng ngày 25/12, Hội nghị giao ban trực tuyến Dự án Chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Ban dự án Trung ương với các đơn vị thực hiện dự án đã được tổ chức tại Hà Nội. Tham dự tại điểm cầu trung […]

 

Sáng ngày 25/12, Hội nghị giao ban trực tuyến Dự án Chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng đối với nạn nhân chất độc da cam/dioxin của Ban dự án Trung ương với các đơn vị thực hiện dự án đã được tổ chức tại Hà Nội.

TS Cao Hưng Thái- Phó Cục trưởng Cục quản lý KCB phát biểu tại Hội nghị

Tham dự tại điểm cầu trung ương có TS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, PGS.TS Trần Trọng Hải- Chủ tịch Hội Phục hồi chức năng Việt Nam; Ban Quản lý dự án TW, Ban quản lý dự án 07 đơn vị đồng thực
hiện dự án. Tại điểm cầu tại Hà Nội và còn có các điểm cầu của 11 Sở Y tế triển khai dự án.

Phát biểu khai mạc, TS Cao Hưng Thái- Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh cho biết, trong thời gian qua Đảng, Quốc hộ luôn quan tâm đến việc chăm sóc sức khỏe cho những người yếu thế, người khuyết tật, người khuyết tật là nạn nhân do chất độc dioxin do quân đội Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam.

Để giảm thiểu những thiệt hại do chất độc dioxin gây ra, Bộ Y tế đã thực hiện  2 chương trình quan trọng là Phục hồi chức năng dựa vào Cộng đồng và Chăm sóc sức khỏe phục hồi chức năng đối với nạn nhân chất độc hóa học/dioxin giai đoạn 2018 – 2021, đồng thời giúp Chính phủ xây dựng cơ sở dữ về người khuyết tật, trong đó có nạn nhân dioxin và xây dựng hướng dẫn các kỹ thuật phát hiện sớm, can thiệp sớm và phục hồi chức năng phát hiện sớm trẻ em khuyết tật, trẻ tự kỷ. Đặc biệt trẻ tự kỷ phải được quan tâm và phát hiện sớm để giảm bớt những hậu quả nặng nề cho gia đình, trường học, xã hội và các cơ sở y tế. Người khuyết tật cũng cần được hòa nhập cộng đồng và được hưởng những quyền lợi về chăm sóc sức khỏe và các quyền lợi khác.

  Từ năm 2018, Bộ Y tế đã giao Cục Quản lý khám, chữa bệnh làm đầu mối phối hợp các đơn vị liên quan triển khai dự án “Chăm sóc sức khỏe và phục hồi chức năng đối với nạn nhân chất độc hóa học/đi-ô-xin giai đoạn 2018 – 2021” tại 11 tỉnh. Mục tiêu chính của dự án là cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống, giúp nạn nhân chất độc hóa học/đi-ô-xin và người khuyết tật hòa nhập cộng đồng thông qua các biện pháp phát hiện sớm, can thiệp sớm các vấn đề sức khỏe và khuyết tật, nâng cao năng lực và phát triển mạng lưới chăm sóc sức khỏe và PHCN cho nạn nhân và người khuyết tật tại cơ sở y tế và cộng đồng; nạn nhân, người khuyết tật và gia đình được tiếp cận với các dịch vụ tư vấn, hướng dẫn về PHCN và được hỗ trợ tổng thể, theo nhu cầu…

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Tại các cơ sở y tế, nạn nhân được sàng lọc định kỳ nhằm phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe và được tiếp cận các dịch vụ khám, chữa bệnh, điều dưỡng, PHCN, tiếp cận dụng cụ trợ giúp có chất lượng và được hỗ trợ tổng thể, theo nhu cầu cần can thiệp về y tế. Tại mỗi tỉnh triển khai dự án đều tổ chức đoàn khám chuyên khoa để sàng lọc định kỳ nhằm phát hiện sớm các vấn đề về sức khỏe, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho các nạn nhân. Những người có các vấn đề sức khỏe đều được đưa cung cấp dịch vụ khám, chữa bệnh, phẫu thuật, PHCN (mỗi tỉnh hỗ trợ khoảng 30 nạn nhân, người khuyết tật được phẫu thuật chỉnh hình).

Tại 11 tỉnh trong vùng dự án, hệ thống quản lý người khuyết tật được hoàn thiện và đi vào hoạt động bao gồm cả phát hiện, quản lý hồ sơ, điều phối dịch vụ phù hợp cho người khuyết tật tại cộng đồng. Tất cả cán bộ trạm y tế cập nhật thông tin của toàn bộ nạn nhân, người khuyết tật vào phần mềm quản lý của Bộ Y tế. 

Tại Hội nghị giao ban, TS Cao Hưng Thái đã đề nghị các điểm cầu tổng kết các hoạt động, đồng thời thảo luận để thực hiện Dự án vào năm 2021.

PV.

 


Tác giả: Administrator

Tin tức nổi bật

Viện Y học Biển: Đăng tải bản công bố cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở hướng dẫn thực hành. Đối tượng thực hành: Bác sỹ; Điều dưỡng; Hộ sinh; Kỹ thuật y; Cấp cứu ngoại viện.
Bản công bố cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở hướng dẫn thực hành - Viện Y học Biển. Đối tượng thực hành: Bác sỹ; Điều dưỡng; Hộ sinh; Kỹ thuật y; Cấp cứu ngoại viện.
Các loại giấy khám sức khỏe không phải là Thủ tục hành chính
Ngày 26/3, Bộ Y tế đã có Công văn số 1435/BYT-KCB gửi Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bệnh viện, Viện trực thuộc Bộ Y tế; Bệnh viện trực thuộc trường Đại học và Y tế Bộ, ngành về hướng dẫn văn bản liên quan  công tác khám sức khỏe.