A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tin vui đầu năm 2024: 8 cuộc đời hồi sinh từ nguồn hiến tạng của người cho chết não

Sáng 10/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thông tin với báo chí về việc liên tục trong không đầy 24h, tại Bệnh viện đã diễn ra 2 ca lấy mô, tạng từ người cho chết não mang lại sự sống cho 8 trường hợp. Đây là điểm nhấn vô cùng ý nghĩa đầu năm 2024 của Bệnh viện và đem đến hy vọng về cuộc sống mới cho hàng nghìn bệnh nhân chờ ghép tạng.

Trước đó, ngày 3 - 4 /1/2024, tập thể thầy thuốc Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện thành công 2 ca lấy đa mô, tạng từ tạng hiến của 02 bệnh nhân N.T.T (25 tuổi, Thái Nguyên) và P.V.G (32 tuổi, Phú Thọ) đã hồi sinh sự sống cho 8 người. Trong đó, có 2 bệnh nhận được ghép tim  (có một bệnh nhân nữ chỉ 8 tuổi), 2 bệnh nhân được ghép gan và 4 bệnh nhân được ghép thận.

Ca phẫu thuật ghép tạng được các cán bộ y tế BV Hữu nghị Việt Đức thực hiện trong ngày 3 và 4/01/2024

 

Hai bệnh nhân hiến tạng đều bị tai nạn giao thông xe máy và được Trung tâm y tế tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng chấn thương sọ não rất nặng, hôn mê sâu, Glasgow 3 điểm. Sau khi nghe bác sĩ giải thích về tình trạng của bệnh nhân, gia đình cả 02 bệnh nhân rất đau lòng, đặc biệt gia đình bệnh nhân P.V.G ban đầu đã xin đưa bệnh nhân về tư gia, sau đó khi được đề cập đến việc hiến, mô tạng sau khi chết não, gia đình 02 bệnh nhân thấu hiểu việc hiến tạng có thể cứu sống nhiều cuộc đời khác nên đã quyết định đồng ý hiến mô, tạng.

            Sau khi điều trị và hồi sức tích cực, các y bác sĩ đã cố gắng hết sức tìm cơ hội sống cuối cùng cho 02 bệnh nhân nhưng kỳ tích đã không đến với gia đình. Hội đồng đánh giá chết não được thành lập, 03 lần test chết não, kết quả đều dương tính. Hội đồng và Ban Giám đốc Bệnh viện công bố 02 bệnh nhân đã chết não. Mọi quy trình chuyên môn và thủ tục pháp lý nhanh chóng được hoàn thành. Ban Giám đốc Bệnh viện chỉ đạo ca ghép với sự tham gia của nhiều đơn vị chuyên môn như: Trung tâm Ghép tạng, Trung tâm Tim mạch và Lồng ngực, Trung tâm Gây mê Hồi sức ngoại khoa, khoa Giải phẫu bệnh cùng các khoa – phòng – ban liên quan khác. Bệnh nhân được đưa lên phòng mổ và trước khi tiến hành lấy mô, tạng; đội ngũ y bác sĩ và nhân viên y tế có buổi lễ mặc niệm, cảm ơn bệnh nhân đã hiến mô, tạng của mình để cứu chữa những bệnh nhân khác.

Hai cuộc đại phẫu được tiến hành liên tiếp trong vòng 24 giờ vào 20h40 ngày 03/01/2024 và 09h30 ngày 04/01/2024. Tạng và mô hiến của 02 bệnh nhân bao gồm: 02 tim, 02 gan, 04 thận, 02 tĩnh mạch chủ chậu, 02 khí quản, 04 giác mạc, 11 đoạn gân. Cùng lúc đó, bệnh nhân nhận cũng đang được chuẩn bị để tiến hành ghép tạng. Tất cả những diễn biễn trong khi phẫu thuật đều được thực hiện đúng theo quy trình.

      Theo TS Dương Đức Hùng - Giám đốc Bệnh viện Việt Đức,  đây là kết quả của việc thay đổi trong chính sách truyền thông, vận động về hiến ghép mô tạng của bệnh viện. Đặc biệt, từ đầu tháng 10/2023, Bệnh viện đã yêu cầu các khoa có bệnh nhân nặng, thở máy nghiêm túc báo cáo các trường hợp bệnh nhân có điểm Glassgow3,4,5 và đồng tử 2 bên giãn, bệnh nhân chết não tiềm năng, đồng thời mở rộng mạng lưới nhân viên y tế tham gia tư vấn hiến tạng từ người cho chết não. Bên cạnh đó, Bệnh viện cũng phối hợp với Trung tâm Điều phối Ghép tạng quốc gia xây dựng mạng lưới và tăng cường công tác tập huấn tư vấn và chẩn đoán chết não với 16 bệnh viện khu vực phía Bắc.

TS Dương Đức Hùng- Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức

 

"Là đơn vị đi đầu trong thực hiện ghép tạng, nhu cầu của người cần ghép rất lớn, tuy nhiên vấn đề đặt ra là làm thế nào để vận động được gia đình một người chết não thực hiện hiến tạng để cứu giúp nhiều người khác hồi sinh sự sống. Bệnh viện đã thực hiện việc tư vấn cho gia đình các trường hợp bệnh nhân nặng, đang nằm hồi sức để họ hiểu thêm về nghĩa cử cao đẹp của việc hiến tặng mô tạng để hồi sinh sự sống cho những trường hợp bệnh trọng khác cần ghép"- TS Hùng nói.

TS Hùng cho biết thêm: Trong khoảng 1 tháng, đội ngũ tư vấn chuyên môn của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã tư vấn cho 5 gia đình có bệnh nhân nặng, chết não, đặc biệt chỉ trong vòng hơn nửa ngày, chúng tôi đã phối hợp với đơn vị chuyên môn tiến hành vận động được 2 gia đình có người thân chết não hiến tặng mô tạng.

 "Từ nguồn hiến tặng này đã mang lại sự sống cho 8 người, thậm chí bệnh nhân ghép gan còn 'trêu' bác sĩ khi ra viện có uống được rượu hay không để mời bác sĩ rượu cảm ơn"- TS Dương Đức Hùng nói.

Ngoài các ca ghép tạng thực hiện tại BV Hữu nghị Việt Đức, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã nhanh chóng điều phối 02 giác mạc, 01 gan sang Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và 02 giác mạc sang Bệnh viện Mắt trung ương để kịp thời hồi sinh nhiều cuộc đời mới. Theo Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, hiện nước ta có hàng chục nghìn người đang cần ghép mô, tạng để duy trì sự sống, song chưa thể thực hiện được vì không có đủ nguồn mô, tạng để ghép.

Tính từ thời điểm năm 2010 đến nay, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện được 59 ca ghép Tim, 88 ca ghép Gan, 185 ca ghép Thận và nhiều ca ghép mô khác. Ghép mô, tạng là một trong những thành tựu quan trọng của ngành y tế trong việc chữa bệnh, đặc biệt đối với các bệnh nhân mắc bệnh mạn tính, hiểm nghèo do các mô, tạng bị suy giảm chức năng và không hồi phục được như: suy thận mãn, gan, tim, tuỷ, hỏng giác mạc... Việc thực hiện thành công các ca ghép tạng từ người cho chết não mở ra cơ hội có cuộc đời mới cho nhiều bệnh nhân đồng thời thúc đẩy sự phát triển ghép tạng của ngành Y tế Việt Nam.

L.H

 


Tin tức nổi bật

Viện Y học Biển: Đăng tải bản công bố cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở hướng dẫn thực hành. Đối tượng thực hành: Bác sỹ; Điều dưỡng; Hộ sinh; Kỹ thuật y; Cấp cứu ngoại viện.
Bản công bố cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở hướng dẫn thực hành - Viện Y học Biển. Đối tượng thực hành: Bác sỹ; Điều dưỡng; Hộ sinh; Kỹ thuật y; Cấp cứu ngoại viện.