A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Theo dõi đường huyết liên tục là yêu cầu quan trọng đối với người bệnh đái tháo đường

Ngày 27/06 tại Hà Nội, Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam đã giới thiệu hướng dẫn quy trình đầu tiên về theo dõi đường huyết liên tục đến các  nhân viên y tế. Đây là hướng dẫn chi tiết về theo dõi đường huyết liên tục, trong đó nêu rõ những bước cụ thể để  nhân viên y tế và người mắc đái tháo đường thực hiện theo dõi đường huyết liên tục. Hướng dẫn này được kỳ vọng sẽ góp phần mang lại những thay đổi lớn đối với quản lý đái tháo đường trong nước.

Theo dõi đường huyết liên tục (continuous glucose monitoring – CGM) đối với những người mắc đái tháo đường tuýp 2 không chỉ là yêu cầu quan trọng đối với người bệnh mà còn cả với các nhân viên y tế tham gia quản lý, điều trị bệnh nhân đái tháo đường ở bệnh viện và tại cộng đồng.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam, nguyên Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Y Dược Huế cho biết “Nhìn tổng thể, vận dụng công nghệ CGM không chỉ giúp quản lý đái tháo đường hiệu quả hơn mà còn làm giảm gánh nặng chi phí cho người dân và cả hệ thống y tế. Do đó, việc xây dựng hướng dẫn theo dõi glucose máu liên tục vô cùng quan trọng”.

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam

 

Theo hướng dẫn của Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam (VADE), hệ thống CGM sử dụng một cảm biến được đưa vào dưới da để đo lượng đường trong dịch mô kẽ trong một khoảng thời gian nhất định, từ đó thể hiện mức đường huyết ước tính liên tục theo thời gian.

Hướng dẫn này hỗ trợ nhân viên y tế bằng cách liệt kê các thiết bị CGM và hướng dẫn sử dụng; chỉ định và chống chỉ định; các chỉ số quan trọng, đặc biệt ở người già và phụ nữ mang thai; cũng như các phân tích dữ liệu.

Hướng dẫn cũng giúp người bệnh đái tháo đường hiểu tổng quan về CGM, cách thiết bị hoạt động và cách sử dụng thiết bị CGM.

Dựa trên hướng dẫn này, các nhân viên y tế sẽ tiếp tục xây dựng quy trình triển khai CGM cho bệnh viện trên toàn quốc, đặc biệt là ở khu vực Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại Việt Nam, số người mắc bệnh đái tháo đường đang ngày một gia tăng, tỷ lệ người bệnh tăng gấp đôi so với 10 năm trước. Trong số đó, hơn một nửa chưa được chẩn đoán, nghĩa là không được điều trị. Trong số những người đã được chẩn đoán và điều trị, chỉ có khoảng 1/3 đạt được mục tiêu điều trị, GS.TS Trần Hữu Dàng cho biết.

“Với bệnh nhân đái tháo đường, việc kiểm soát đường huyết ổn định, gần mức bình thường là rất quan trọng để giúp họ phòng tránh được các biến chứng của bệnh.” Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hữu Dàng chia sẻ thêm, “CGM cung cấp bức tranh toàn diện về thực trạng đường huyết theo thời gian thực, giúp bác sĩ nắm bắt tình trạng của bệnh nhân để đưa ra quyết định điều trị phù hợp hơn, nâng cao hiệu quả điều trị. Đồng thời, công nghệ này giúp người bệnh hiểu rõ tình trạng đường huyết của bản thân, thay đổi lối sống, từ đó quản lý tình trạng đái tháo đường tốt hơn, nâng cao chất lượng cuộc sống.”

Các nhân viên y tế tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng theo dõi đường huyết

 

Một trong những thiết bị CGM được nêu trong hướng dẫn của VADE là FreeStyle Libre, công nghệ theo dõi glucose liên tục được giới thiệu tại Việt Nam vào tháng 3/2021. Công nghệ này được sử dụng cho cả người lớn và trẻ em từ bốn tuổi trở lên.

“Hội thảo hôm nay đánh dấu hành trình mới trong nỗ lực nâng cao chất lượng quản lý bệnh đái tháo đường trong nước. VADE cùng tất cả đội ngũ chuyên gia trong lĩnh vực quản lý đái tháo đường kỳ vọng hướng dẫn này sẽ giúp mang lại những thay đổi tích cực, ý nghĩa cho cuộc sống của hàng triệu bệnh nhân đái tháo đường tại Việt Nam”, GS.TS. Trần Hữu Dàng nhận định.

PV.


Tin tức nổi bật