A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sức khoẻ hai bệnh nhân ghép tim, gan tại bệnh viện Việt Đức tiến triển tốt

Chiều 12/9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến Bệnh viện Việt Đức thăm 2 bệnh nhân vừa được ghép tim, ghép gan và chúc mừng các y bác sỹ Bệnh viện Việt Đức đã thành công trong ca ghép tạng ngày 5/9 vừa qua.

image

Kíp phẫu thuật thực hiện ghép tạng. (Nguồn: Tư liệu của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức/TTXVN phát)

Đến thăm và tặng quà 2 bệnh nhân được ghép gan và ghép tim, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bày tỏ vui mừng trước tình hình sức khỏe của 2 bệnh nhân đều tiến triển tốt; đề nghị các bác sỹ tiếp tục theo sát tình hình sức khỏe và đảm bảo những điều kiện chăm sóc, điều trị tốt nhất cho người bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã tặng quà và nhiệt liệt chúc mừng thành công các bác sỹ, kỹ thuật viên, điều dưỡng viên của Bệnh viện Việt Đức trong ca ghép tim, ghép gan ngày 5/9 vừa qua. Bộ trưởng cũng đánh giá cao sự phối hợp giữa Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người với Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Chợ Rẫy. Theo Bộ trưởng, những thành công của các ca ghép gan, ghép tim, ghép thận ở Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Huế… đã khẳng định trình độ ghép tạng của các thầy thuốc của Việt Nam ở mức ngang bằng các nước trên thế giới.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết trong thời gian tới, ngành y tế sẽ chuẩn bị các điều kiện để tiến tới ghép phổi, ghép tụy…; đề nghị Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đặt tại Bệnh viện Việt Đức tăng cường hơn nữa vai trò và hoạt động; đặc biệt chú trọng công tác truyền thông để người dân hiểu về lợi ích của việc hiến tạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường hoạt động của Hội vận động hiến ghép tạng, truyền thông cho người dân hiểu về quy trình, tiêu chuẩn hiến tạng.

Thành công của ca ghép tim, ghép gan đã khẳng định vai trò ban đầu của Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người trong việc thu thập và điều phối giữa nhu cầu ghép tạng và nguồn hiến, tặng…

PGS.TS. Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, người trực tiếp tham gia và chỉ đạo ca ghép tạng được mang từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội cho biết, cả 2 bệnh nhân được ghép tạng đều là người Hà Nội, trong đó bệnh nhân ghép gan là Trần Ngọc H., 59 tuổi bị ung thư gan và xơ gan giai đoạn cuối; bệnh nhân ghép tim 37 tuổi, suy tim giai đoạn cuối do giãn cơ tim, thời gian sống chỉ được tính bằng ngày. Hai bệnh nhân có tên trong danh sách chờ ghép tạng đã lâu nhưng chưa tìm được người phù hợp.

Sau một tuần được ghép tim và ghép gan, sức khỏe hai bệnh nhân đã ổn định, có thể ăn và đi lại trong phòng./.

Lê Hảo


Tin tức nổi bật

Viện Y học Biển: Đăng tải bản công bố cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở hướng dẫn thực hành. Đối tượng thực hành: Bác sỹ; Điều dưỡng; Hộ sinh; Kỹ thuật y; Cấp cứu ngoại viện.
Bản công bố cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở hướng dẫn thực hành - Viện Y học Biển. Đối tượng thực hành: Bác sỹ; Điều dưỡng; Hộ sinh; Kỹ thuật y; Cấp cứu ngoại viện.