A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Họp Hội đồng chuyên môn về bệnh do Vi rút Ebola

Ngày 12/8, tại Hà Nội, Hội đồng chuyên môn bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã họp và đánh giá lại Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Ebola. Trước đó, ngày 8/8/2014, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút […]

Ngày 12/8, tại Hà Nội, Hội đồng chuyên môn bệnh truyền nhiễm của Bộ Y tế đã họp và đánh giá lại Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Ebola.

Trước đó, ngày 8/8/2014, Bộ Y tế đã ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Ebola (Quyết định số 2968/QĐ-BYT), đồng thời giao cho Hội đồng chuyên môn (thành lập theo Quyết định số 2929/QĐ-BYT ngày 07/8/2014) tiếp tục nghiên cứu, cập nhật hướng dẫn Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh do vi rút Ebola phù hợp theo diễn biến của bệnh dịch.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, bệnh do virút Ebola nghiêm trọng, nguy hiểm hơn so với bệnh HIV/AIDS và tốc độ lây, phá hoại của virus Ebola nhanh hơn nhiều loại virus khác. Tính đến ngày 12-8, đã có 1848 trường hợp mắc vi rút Ebola, 1013 trường hợp đã tử vong. Riêng ngày 11/8, có thêm 69 trường hợp mắc mới, trong đó 52 trường hợp đã tử vong. Tuy nhiên, theo PGS Lương Ngọc Khuê, qua kinh nghiệm điều trị từ dịch SAR và các bệnh truyền nhiễm có cơ chế lây truyền tương tự bệnh Ebola, các cơ sở khám, chữa bệnh của Việt Nam luôn chủ động cập nhật các hướng dẫn chẩn đoán và điều trị chuẩn của thế giới.

IMG_0403

PGS. TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Để nâng cao kiến thức cho các cán bộ y tế trong 2 ngày 13/8 và 14/8, Bộ Y tế sẽ tổ chức 2 lớp tập huấn về công tác phòng chống dịch Ebola và Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị dành cho các cơ sở y tế phía Bắc và phía Nam.

PGS.TS Nguyễn Văn Kính, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới, Chủ tịch Hội đồng chuyên môn các bệnh truyền nhiễm cho biết, hiện chưa có thuốc điều trị hiệu quả đối với bệnh do virút Ebola. Do đó, việc điều trị chủ yếu là điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng do virút gây ra. Hiện tại, Hướng dẫn chẩn đoán và Điều trị bệnh do virút Ebola chưa cần thay đổi do chưa có ca nào mắc song các cơ sở y tế luôn phải chủ động đối phó với mọi tình huống khi xuất hiện ca bệnh tại Việt Nam.


Tin tức nổi bật