A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hàng vạn người dân được hưởng lợi từ Chương trình Vì Lá Phổi Khoẻ

Ngày 03/11 tại Quảng Ninh, hội thảo “Chương trình ‘Vì Lá Phổi Khỏe’ - Những cột mốc đạt được trong quản lý ngoại trú Hen & Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính” được Cục Quản lý Khám chữa bệnh tổ chức với sự phối Hội Hô hấp Việt Nam và  Công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam. Hội thảo có  sự tham gia của các chuyên gia y tế từ Bộ Y tế, Hội Hô hấp Việt Nam, Hội Phổi Việt Nam, Hội Nhi khoa Việt Nam, Liên chi Hội Hen - Dị ứng – Miễn dịch Lâm sàng TP.HCM.

Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe  giai đoạn 1 (2017 - 2020) đã được triển khai tại Việt Nam trong khuôn khổ hợp tác giữa AstraZeneca và các Hội chuyên ngành dưới sự quản lý của Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh – Bộ Y tế. Qua giai đoạn 2 (2021 – 2023), chương trình đã được mở rộng sang các lĩnh vực ung thư phổi và hen trẻ em.

Từ khi triển khai tới nay, chương trình “Vì Lá Phổi Khỏe” đã và đang tiếp cận, quản lý hơn 170.000 bệnh nhân, hỗ trợ thiết lập hơn 150 phòng khám ngoại trú hen và BPTNMT đạt chuẩn tại 51 tỉnh thành trên cả nước. Chương trình đã tài trợ 186 máy hô hấp ký và máy phun khí dung cho các bệnh viện/trung tâm y tế; tổ chức đào tạo và sinh hoạt khoa học bệnh viện cho 16,000 lượt nhân viên y tế tham dự; hỗ trợ các đơn vị giáo dục gần 15.000 bệnh nhân thông qua hoạt động câu lạc bộ bệnh nhân và tài trợ hơn 150.000 sổ bệnh án.

Các nội dung giáo dục về bệnh được xây dựng và truyền thông tới người dân và bệnh nhân một cách hiệu quả, thông qua các kênh truyền thông kỹ thuật số chính thức như trang thông tin điện tử và fanpage của chương trình Vì Lá Phổi Khoẻ.

Các chuyên gia từ Bộ Y tế, Hội Hô hấp Việt Nam, Hội Phổi Việt Nam, Hội Nhi khoa Việt Nam, Liên chi Hội Hen - Dị ứng – Miễn dịch Lâm sàng TP.HCM và công ty TNHH AstraZeneca Việt Nam tham dự Hội thảo Khoa học "Chương trình Vì Lá Phổi Khoẻ - Những cột mốc đạt được trong quản lý ngoại trú Hen & COPD"

PGS.TS.BS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết: “Chúng tôi đánh giá cao sự đóng góp từ AstraZeneca trong các họat động hỗ trợ sức khỏe cộng đồng và ngành y tế Việt Nam, cụ thể là Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe trong hơn 6 năm qua vừa qua. Đây cũng là định hướng lâu dài của chúng tôi/ngành y tế, với sự đồng hành của các bạn, chúng ta chắc chắn sẽ đi nhanh hơn và đem lại càng nhiều lợi ích thiết thực hơn cho người dân Việt Nam”.

Với những kết quả tích cực đạt được, chương trình dự kiến hướng tới thành lập thêm 150 phòng khám ngoại trú Hen & BPTNMT dành cho người lớn và 50 phòng khám ngoại trú Hen trẻ em đạt chuẩn ở giai đoạn tiếp theo.

PGS . TSLương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh - Bộ Y tế, phát biểu khai mạc Hội thảo Khoa học "Chương trình Vì Lá Phổi Khoẻ - Những cột mốc đạt được trong quản lý ngoại trú Hen & COPD"

 

GS.TS.BS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam, chia sẻ: “Gánh nặng bệnh hen phế quản và BPTNMT tại Việt Nam là sự trăn trở của ngành y tế trong lĩnh vực hô hấp. Tỷ lệ lưu hành BPTNMT là 4,2% dân số trên 40 tuổi và tỷ lệ lưu hành bệnh hen phế quản là 4,1% dân số Việt Nam (7,9). Trong đó, chỉ có 29,1% bệnh nhân hen được điều trị dự phòng và 39,7% bệnh nhân kiểm soát bệnh tốt (7,8). Vì vậy, việc thiết lập các phòng quản lý ngoại trú hen và BPTNMT đạt chuẩn sẽ giúp hệ thống y tế cơ sở quản lý bệnh nhân tốt hơn, nhờ đó có thể giảm đợt kịch phát nhập viện và giảm tải y tế tuyến trên. Ngoài ra, quản lý ngoại trú hiệu quả bệnh nhân hen còn giúp giảm tổng chi phí điều trị mỗi năm trên mỗi bệnh nhân, giúp tiết kiệm ngân sách toàn xã hội ”.

Tại phiên hội thảo “Chương trình ‘Vì Lá Phổi Khỏe’ - Những cột mốc đạt được trong quản lý ngoại trú Hen & Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính”, các chuyên gia đã thống nhất tầm nhìn chung và chia sẻ định hướng phát triển của Chương trình Vì Lá Phổi Khỏe giai đoạn 2024 – 2026. Cũng nhân dịp này, chương trình đã kết nạp thêm thành viên mới là Hiệp hội Nhi khoa Việt Nam phụ trách lĩnh vực quản lý hen trẻ em. 

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam, chia sẻ: “Chúng tôi rất vui mừng và tự hào khi chương trình Vì Lá Phổi Khỏe đã góp phần thiết lập hơn 150 phòng khám ngoại trú hen và BPTNMT đạt chuẩn tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, đạt mục tiêu cam kết cùng với Bộ y tế và các Hội chuyên ngành. Với cam kết không thay đổi trong việc góp phần cải thiện sức khỏe của người dân Việt Nam, góp phần đem lại sự bền vững của hệ thống y tế, AstraZeneca hoan nghênh sự gia nhập của Hiệp hội Nhi khoa Việt Nam. Chúng tôi mong muốn cùng với các bên hướng tới việc thành lập thêm 200 phòng khám trên cả nước, trong đó có 50 phòng khám ngoại trú Hen trẻ em, để mang lại lợi ích cho bệnh nhân nhỏ tuổi – thế hệ trẻ tương lai của Việt Nam”.

PGS.TS Vũ Văn Giáp, Tổng thư ký Hội Hô hấp Việt Nam, Phó Giám đốc BV Bạch Mai chia sẻ thực tiễn về mô hình quản lý ngoại trú Hen & COPD tại Việt Nam

Lê Hảo


Tin tức nổi bật

Viện Y học Biển: Đăng tải bản công bố cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở hướng dẫn thực hành. Đối tượng thực hành: Bác sỹ; Điều dưỡng; Hộ sinh; Kỹ thuật y; Cấp cứu ngoại viện.
Bản công bố cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở hướng dẫn thực hành - Viện Y học Biển. Đối tượng thực hành: Bác sỹ; Điều dưỡng; Hộ sinh; Kỹ thuật y; Cấp cứu ngoại viện.
Các loại giấy khám sức khỏe không phải là Thủ tục hành chính
Ngày 26/3, Bộ Y tế đã có Công văn số 1435/BYT-KCB gửi Sở Y tế 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Bệnh viện, Viện trực thuộc Bộ Y tế; Bệnh viện trực thuộc trường Đại học và Y tế Bộ, ngành về hướng dẫn văn bản liên quan  công tác khám sức khỏe.