A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Gần 1.000 bác sỹ tham dự tập huấn công tác điều trị bệnh Sốt xuất huyết Dengue, tay chân miệng và hậu COVID-19 khu vực Miền Nam

Ngày 26/5/2022 tại Tp. Hồ Chí Minh, Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng Thành phố tổ chức lớp tập huấn công tác điều trị bệnh dịch Sốt xuất huyết Dengue (SXHD), Tay chân miệng (TCM) và hậu COVID-19 cho 32 tỉnh phía Nam, các BV trực thuộc Bộ Y tế, BV Bộ, ngành trực tiếp tại BV Nhi đồng Thành phố, TP HCM và qua ứng dụng zoom cho 300 điểm cầu tại các tỉnh (mỗi tỉnh 10 điểm cầu).

Tập huấn diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, tay chân miệng gia tăng trong vài tuần vừa qua. Mỗi tuần ghi nhận trên 4.000 trường hợp sốt xuất huyết, trên 2.000 trường hợp tay chân miệng, có một số trường hợp tử vong do sốt xuất huyết nặng và một vấn đề đang được quan tâm là khám, điều trị đối với các trường hợp hậu COVID-19. Bên cạnh đó, sau hơn 2 năm tập trung cho công tác phòng chống dịch COVID-19, nhân lực tham gia trong chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết, tay chân miệng có nhiều biến động, một số bác sĩ có kinh nghiệm đã chuyển công tác khác, một số bác sĩ, điều dưỡng mới tham gia.

Do đó, lớp tập huấn hướng dẫn điều trị, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm là rất cần thiết nhằm củng cố kiến thức, kỹ năng lâm sàng trong chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết, tay chân miệng, bảo đảm điều trị đúng và kịp thời, hạn chế chuyển nặng và giảm tử vong  do sốt xuất huyết, TCM và khám chữa bệnh hậu COVID-19.

Phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn, TS.BS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã yêu cầu các Sở Y tế tiếp tục chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các học viên tham dự tập huấn cần tiếp tục tư vấn cho Lãnh đạo Bệnh viện thực hiện rà soát, điều chỉnh lại các quy trình tiếp nhận, sàng lọc, tiêu chí phân loại cụ thể đối với từng ca bệnh SXHD. Bố trí phòng khám lại, thời gian khám lại các ca bệnh SXHD vào các khung giờ phù hợp với tình hình thực tế tại đơn vị tạo điều kiện thuận lợi cho người bệnh SXHD và người bệnh khác; Các bệnh viện cần tăng cường việc theo dõi người bệnh SXHD đang nằm nội trú tại cơ sở khám, chữa bệnh trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời các ca bệnh SXHD có diễn biến nặng lên. Ghi chép hồ sơ bệnh án đầy đủ, chi tiết. Tăng cường củng cố và duy trì hoạt động của “Nhóm điều trị SXHD” và “Đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch SXHD” tại các đơn vị khám, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết....

TS Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục QLKCB phát biểu chỉ đạo tại Lớp tập huấn

Lớp tập huấn với gần 200 học viên dự trực tiếp tại hội trường BV Nhi đồng  TP và  tại 300 điểm cầu trực tuyến, mỗi điểm cầu có 20-30 bác sĩ của các BV huyện, TTYT huyện, BV tư nhân, phòng khám tư nhân của 32 tỉnh,  được các giảng viên là BsCKII Nguyễn Thanh Trường, Giám đốc BV huyện Tân Phú TP HCM, BsCKII. Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh Ts. Dương Bích Thủy, Phó trưởng khoa CC-HSTC-CĐ người lớn Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh,  PGs.Ts. Phạm Văn Quang, Trưởng khoa HSTC Bệnh viện Nhi đồng 1, Phó Chủ nhiệm Bộ môn Nhi, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch là các chuyên gia của các BV tuyến cuối về điều trị SXHD, TCM và hậu COVID-19 truyền đạt các kinh nghiệm trong công tác điều trị SXHD, TCM và hậu COVID-19.

TS Trương Quang Định- Giám đốc BV Nhi đồng Thành phố

 

 

PV.


Tập tin đính kèm

Tin tức nổi bật