Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình cấp cứu thành công ca đa chấn thương nguy kịch ngay đêm trực đầu tiên
Ngay trong đêm trực đầu tiên tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình, các bác sĩ đã tiếp nhận và xử trí cấp cứu một trường hợp người bệnh đa chấn thương rất nặng do tai nạn lao động ngã cao. Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng giữa các chuyên khoa trong cùng một thời điểm nên thời gian can thiệp được rút ngắn, hạn chế tối đa tổn thương thứ phát, từ đó nâng cao cơ hội sống và khả năng phục hồi cho người bệnh.
Người bệnh V.T.T (56 tuổi, Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng đa chấn thương: Chấn thương sọ não nặng, vỡ lún hộp sọ, phim chụp cắt lớp ghi nhận nhiều dị vật là mảnh kính xuyên vào trong sọ kèm theo dập não và chảy máu nhiều vị trí; chấn thương cột sống ngực gây liệt tủy hoàn toàn, mất cảm giác hai chi dưới; chấn thương ngực gãy xương sườn và tràn máu màng phổi; vết thương bàn tay có tổn thương đứt gân duỗi. Ngoài ra, người bệnh còn có nhiều vết thương phần mềm ở vùng đầu, lưng và bàn tay.
TS.BS Nguyễn Thanh Xuân, Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Thần kinh 1 thuộc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức kiêm nhiệm Phụ trách quản lý, điều hành Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh cơ sở Ninh Bình cho biết: Trước tình trạng tổn thương phức tạp, đe dọa tính mạng người bệnh, ngay trong đêm nhập viện, bệnh viện đã kích hoạt báo động đỏ. Một cuộc hội chẩn khẩn cấp được triển khai với sự tham gia của nhiều chuyên khoa: Phẫu thuật Thần kinh, Phẫu thuật Cột sống, Chấn thương Chỉnh hình và Gây mê hồi sức… Các bác sĩ đã nhanh chóng đánh giá và thống nhất phương án điều trị tối ưu nhất cho người bệnh, tất cả các tổn thương đều có chỉ định can thiệp phẫu thuật cấp cứu.

Các kíp phẫu thuật đã được huy động đồng thời: Kíp Phẫu thuật Thần kinh tiến hành mổ cấp cứu xử trí tổn thương sọ não, lấy dị vật và kiểm soát chảy máu. Tiếp đó, kíp Phẫu thuật Cột sống thực hiện cố định và giải ép nhằm hạn chế tổn thương thần kinh. Song song, kíp Chấn thương Chỉnh hình tiến hành xử lý vết thương và nối lại gân bàn tay.
Theo các bác sĩ, nếu không được cấp cứu và phẫu thuật kịp thời, người bệnh có nguy cơ tử vong rất cao, đồng thời các tổn thương thứ phát có thể tiến triển nặng nề, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hồi phục của người bệnh.

ThS.BS Trần Đình Toản – Bác sĩ Trung tâm Phẫu thuật Cột sống phẫu thuật cho người bệnh
Trước đó, ngay trong sáng 9/7, ngày đầu đi vào hoạt động, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở Ninh Bình đã tiếp nhận ca cấp cứu đầu tiên và thực hiện ca phẫu thuật đầu tiên.
Người bệnh N.K.A. (SN 2008, xã Liêm Hà, tỉnh Ninh Bình) bị gãy kín hai mắt cá chân trái sau tai nạn sinh hoạt. Sau thăm khám và hội chẩn, ê-kíp đã phẫu thuật kết hợp xương kịp thời ngay tại cơ sở Ninh Bình.

Việc tiếp nhận ca cấp cứu và triển khai ca phẫu thuật đầu tiên ngay trong ngày khai trương không chỉ là dấu mốc chuyên môn quan trọng mà còn hiện thực hóa mục tiêu đưa kỹ thuật cao, đội ngũ bác sĩ tuyến cuối và chất lượng điều trị của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đến gần người dân hơn.
PV.

