A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ban hành tài liệu hướng dẫn PHCN và tự chăm sóc sức khỏe hậu COVID-19

Bộ Y tế vừa hành Hướng dẫn Phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc COVID-19 còn gọi là (hậu COVID-19 theo Quyết định 1242/QĐ-BYT. Tài liệu này áp dụng đối với người dân sau mắc COVID-19 tại nhà và cán bộ y tế cơ sở.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh cho biết, có đến hơn 200 triệu chứng khác nhau, có thể xuất hiện sau khi COVID-19 đã hồi phục, hoặc tồn tại dai dng từ đầu, hoặc tái phát theo thời gian. Triệu chứng phổ biến nhất bao gồm mệt mỏi, khó thở, đau cơ xương khớp, giảm hoặc mất vị giác hoặc khứu giác, suy giảm nhận thức, rối loạn giấc ngủ, ho, đau ngực

Do đó, tài liệu Hướng dẫn Phục hồi chức năng và tự chăm sóc các bệnh có liên quan sau mắc COVID-19 giúp người dân sau mắc COVID-19 cải thiện sức khỏe, giảm căng thẳng, lo âu, sớm trở lại cuộc sống bình thường.

Theo tài liệu,mệt mỏi do mắc COVID 19 và các triệu chứng lâu dài có thể gây ra căng thẳng cho người bệnh.Những lý do này ảnh hưởng đến tâm trạng của người mắc COVID-19 là điều dễ hiểu. Việc trải qua cảm giác căng thẳng, lo âu (lo lắng, sợ hãi) hoặc trầm cảm (tâm trạng chán nản, buồn bã) không phải là điều bất bình thường.

Người mắc COVID-19 có thể nhận thấy những suy nghĩ hoặc cảm xúc tiêu cực liên quan đến sự sống sót của bản thân, đặc biệt khi rất không khỏe. Tâm trạng của F0 có thể bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi sự khó chịu khi không thể quay lại các hoạt động thường ngày...

Hướng dẫn của Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, điều quan trọng cần biết là các triệu chứng thường liên quan đến nhau: sự gia tăng của một triệu chứng có thể dẫn đến sự gia tăng của một triệu chứng khác.

Nếu sau mắc COVID-19, "cựu F0" cảm thấy mệt mỏi, khả năng tập trung sẽ bị ảnh hưởng, sau đó sẽ ảnh hưởng đến trí nhớ, điều này dẫn đến tăng cảm giác lo âu, và kết quả là mệt mỏi.

 

 

Dưới đây là một số điều đơn giản người sau mắc COVID-19 có thể làm để giúp cải thiện vấn đề:

Vệ sinh giấc ngủ:

Có thói quen ngủ và thức dậy đều đặn, sử dụng báo thức nếu cần thiết để nhắc nhở;

Người đã mắc COVID-19 hoặc gia đình và người chăm sóc có thể cố gắng đảm bảo rằng môi trường xung quanh không có gì làm phiền, ví dụ như quá nhiều ánh sáng hoặc ồn ào;

Cố gắng ngừng sử dụng các thiết bị điện tử như điện thoại và máy tính bảng một tiếng trước giờ đi ngủ;

Không hoặc hạn chế sử dụng các chất ảnh hưởng đến giấc ngủ như: rượu, bia, cà phê, thuốc lá,.. .hay các chất tác động đến tâm thần khác;

Cố gắng áp dụng kỹ thuật thư giãn để đi vào giấc ngủ.

Giữ kết nối với xã hội; Ăn uống lành mạnh

Đây là điều hết sức quan trọng đối với sức khỏe tinh thần của người đã mắc COVID-19.

Nói chuyện với người khác giúp "cựu F0" giảm căng thẳng...

Ăn uống lành mạnh và dần dần quay trở lại các hoạt động hoặc sở thích hàng ngày là cách tốt để giúp cải thiện tâm trạng của bạn.

Một số biện pháp đơn giản giúp hỗ trợ cho người sau mắc COVID-19:

- Dành thời gian thư giãn nhiều hơn, có thể chọn các công việc tạo sự hứng thú cho bản thân (nghe nhạc, cắm hoa, chăm sóc cây cảnh.)

- Dành thời gian tập thể dục, chơi thể thao, rèn luyện thể chất phù hợp. Nếu không tập thể dục, nên dần dần hình thành thói quen này.

- Bình tĩnh trước các thông tin y tế, chọn lọc nguồn thông tin chính thống.

- Chia sẻ với người thân và tìm kiếm sự giúp đỡ từ chuyên gia sức khỏe Tâm thần khi có các vấn đề như mệt mỏi kéo dài, lo lắng hoặc buồn chán quá mức, mất hứng thú với mọi việc, ngủ kém kéo dài, hay có những suy nghĩ tiêu cực.

Trước đó, Cục quản lý Khám chữa bệnh đã có Công văn số 2055/BYT-KCB về việc khám bệnh, chữa bệnh cho người dân sau khi mắc COVID-19. Bộ Y tế yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh cho người bệnh khi mắc và sau mắc COVID-19 theo đúng Hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế ban hành, trong đó có hướng dẫn PHCN  cho người bệnh COVID-19 sau khi ra viện, chăm sóc sức khỏe tâm thần; Hướng dẫn PHCN bệnh viêm đường hô hấp cấp cấp tính do SAR-CoV2(COVID-19)…

PV.

 


Tác giả: Lê Thị Hảo

Tin tức nổi bật

Viện Y học Biển: Đăng tải bản công bố cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở hướng dẫn thực hành. Đối tượng thực hành: Bác sỹ; Điều dưỡng; Hộ sinh; Kỹ thuật y; Cấp cứu ngoại viện.
Bản công bố cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở hướng dẫn thực hành - Viện Y học Biển. Đối tượng thực hành: Bác sỹ; Điều dưỡng; Hộ sinh; Kỹ thuật y; Cấp cứu ngoại viện.