A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cần tạo môi trường làm việc an toàn, thân thiện và đầy đủ tiện nghi cho nghề điều dưỡng

Những đóng góp thầm lặng nhưng vô cùng to lớn của các điều dưỡng đã mang lại niềm tin và hy vọng cho người bệnh và cộng đồng.

Ngày 5/6 tại Hà Nội đã diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Điều dưỡng Việt Nam khóa II, nhiệm kỳ 2024-2029 và Hội nghị khoa học Điều dưỡng Quốc tế lần thứ nhất Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam.

Đại hội thu hút hơn 600 đại biểu tham dự, là sự kiện quan trọng, đánh dấu bước phát triển mới của Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam cũng như Hệ thống Điều dưỡng Việt Nam, góp phần quan trọng trong sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tham dự và phát biểu tại Đại hội, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh, điều dưỡng là một nghề cao quý, đòi hỏi không chỉ kiến thức chuyên môn vững vàng mà còn phải có tình yêu thương, sự tận tâm và tinh thần trách nhiệm. Những đóng góp thầm lặng nhưng vô cùng to lớn của các điều dưỡng đã chứng minh rằng điều dưỡng không chỉ là một nghề mà còn là một sứ mệnh cao cả, mang lại niềm tin và hy vọng cho người bệnh và cộng đồng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại Hội nghị

 

Lực lượng điều dưỡng chiếm đông đảo nhất với trên 150.000 điều dưỡng, hộ sinh, chiếm hơn một nửa tổng số công chức, viên chức, người lao động trong ngành y tế Việt Nam. Việc quản lý lực lượng điều dưỡng này cần phải có một hệ thống người quản lý, lãnh đạo điều dưỡng với yêu cầu cao về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ và kỹ năng quản lý tốt, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nêu rõ.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn cho biết, Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam được Bộ trưởng Bộ Nội vụ ban hành Quyết định thành lập số 343/QĐ-BNV ngày 23/4/2019 nhằm tập hợp, đoàn kết, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, hỗ trợ hoạt động có hiệu quả của hội viên là những người đang làm công tác lãnh đạo, quản lý, đào tạo điều dưỡng trong cả nước. Trải qua một nhiệm kỳ đầu tiên với rất nhiều khó khăn, thách thức trong đó phải kể đến dịch COVID-19, thiên tai diễn biến phức tạp, sự chuyển đổi mạnh mẽ về đào tạo, chuyển đổi số và về các quy định, chính sách liên quan đến điều dưỡng.

Tuy nhiên Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam đã vượt qua các khó khăn thách thức, tích cực phát huy những thuận lợi, tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, các ngành, các đơn vị để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ nhất.

Thứ trưởng đề nghị, trong thời gian tới, Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam sẽ tiếp tục phát huy vai trò tiên phong, tăng cường đoàn kết, không ngừng nâng cao trình độ quản lý, lãnh đạo hệ thống điều dưỡng đồng thời đề xuất với Bộ Y tế các chính sách nhằm nâng cao năng lực cho điều dưỡng trưởng các cấp.

"Cần chú trọng đổi mới chương trình đào tạo điều dưỡng theo hướng hiện đại, sát thực tiễn và phù hợp với chuẩn mực quốc tế. Tăng cường đào tạo, đào tạo lại, trau dồi y đức, các kỹ năng giao tiếp, ứng xử hướng tới sự hài lòng hơn nữa của người bệnh, đặc biệt là đối tượng điều dưỡng trẻ, tạo điều kiện cho họ phát triển toàn diện, gắn kết chặt chẽ giữa đào tạo và thực hành", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn lưu ý. Đồng thời, cải thiện điều kiện làm việc và đời sống cho điều dưỡng viên. “Bộ Y tế sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để xây dựng và triển khai chính sách hỗ trợ, đảm bảo quyền lợi, thu nhập và điều kiện làm việc tốt hơn cho điều dưỡng viên. Chúng ta cần tạo ra môi trường làm việc an toàn, thân thiện và đầy đủ tiện nghi để điều dưỡng viên yên tâm công tác", Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, cần tận dụng những thành tựu của khoa học, công nghệ thông tin để nâng cao hiệu quả công việc, giảm tải áp lực cho điều dưỡng viên, cải thiện chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Chủ tịch Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam Hoàng Văn Thành cho rằng, người điều dưỡng trưởng không chỉ là một nhà quản lý mà còn là người lãnh đạo, người thầy và là trụ cột tinh thần của toàn bộ đội ngũ điều dưỡng viên. Họ giữ vai trò then chốt trong việc đảm bảo chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe, nâng cao trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp của các điều dưỡng viên.

Chủ tịch Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam Hoàng Văn Thành

 

“Trong 5 năm tới, ngành Y tế Việt Nam sẽ tiếp tục tổ chức triển khai hàng loạt các văn bản quy phạm pháp luật để thực hiện hiệu quả quy định tại Luật Khám bệnh, chữa bệnh trong đó có lĩnh vực điều dưỡng...”, Chủ tịch Câu lạc bộ điều dưỡng trưởng Việt Nam thông tin.

Ngay sau Đại hội Đại biểu toàn quốc Câu lạc bộ Điều dưỡng trưởng Việt Nam khóa II, nhiệm kỳ 2024-2029 đã diễn ra Hội nghị khoa học Điều dưỡng Quốc tế lần thứ nhất Câu lạc bộ điều dưỡng trưởng Việt Nam với chủ đề: Lãnh đạo, quản lý và đào tạo điều dưỡng thời kỳ chuyển đổi số.

Tại Hội nghị, Ban tổ chức đã chọn lựa hơn 20 bài báo cáo có giá trị liên quan đến kinh nghiệm đào tạo, sử dụng điều dưỡng trưởng, đào tạo điều dưỡng chuyên khoa trong và ngoài nước thời kỳ chuyển đổi số; chăm sóc đa ngành, với sự phối kết hợp chặt chẽ giữa dinh dưỡng lâm sàng, kiểm soát nhiễm khuẩn với điều dưỡng trong quản lý và cung cấp dịch vụ chăm sóc người bệnh toàn diện theo định hướng của Bộ Y tế.

Lãnh đạo BYT, các đại biểu chụp hình cùng BCH CLB Điêu dưỡng trưởng VN

Diễn giả là các Giáo sư điều dưỡng đến từ nhiều trường đào tạo điều dưỡng, bệnh viện của Mỹ, Australia, nhà quản lý, giảng dạy điều dưỡng đến từ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, trường đào tạo điều dưỡng của Việt Nam.

Nhiều chủ đề thiết thực đã được các chuyên gia chia sẻ tại Hội nghị như: Năng lực lãnh đạo và quản lý điều dưỡng – Kinh nghiệm trong đào tạo và sử dụng nguồn lực lãnh đạo, quản lý điều dưỡng một số nước trên thế giới và Hoa Kỳ; Can thiệp tâm lý cho người bệnh đối với điều dưỡng chuyên khoa Tâm thần; Tiếp cận đa mô thức trong điều trị dinh dưỡng người bệnh nội trú; Vai trò của điều dưỡng trong phòng và kiểm soát nhiễm khuẩn liên quan đến ống thông tĩnh mạch trung tâm...

Trong khuôn khổ Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã chứng kiến

Lễ ký kết hợp tác chiến lược giữa Hội Điều dưỡng Việt Nam với Đại học Phenikaa (Việt Nam); Đại học Arizona và Đại học Texas Woman (Hoa Kỳ)

 

Lê Hảo


Tin tức nổi bật

Viện Y học Biển: Đăng tải bản công bố cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở hướng dẫn thực hành. Đối tượng thực hành: Bác sỹ; Điều dưỡng; Hộ sinh; Kỹ thuật y; Cấp cứu ngoại viện.
Bản công bố cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng yêu cầu là cơ sở hướng dẫn thực hành - Viện Y học Biển. Đối tượng thực hành: Bác sỹ; Điều dưỡng; Hộ sinh; Kỹ thuật y; Cấp cứu ngoại viện.