Việt Nam tái khẳng định cam kết, kêu gọi tăng cường nỗ lực phòng chống kháng thuốc

Ngày 21/11/2019 – Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống kháng thuốc và các đối tác quốc tế bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) kêu gọi tất cả các ngành tại Việt Nam tăng cường và phối hợp hành động tốt hơn nữa […]

Ngày 21/11/2019 – Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống kháng thuốc và các đối tác quốc tế bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) kêu gọi tất cả các ngành tại Việt Nam tăng cường và phối hợp hành động tốt hơn nữa trong cuộc chiến chống kháng thuốc (AMR).

Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống kháng thuốc và các đối tác quốc tế bao gồm Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) tham gia họp báo

Ngày 21 tháng 11, tại Bệnh viện Bạch Mai hơn 300 đại biểu đã tham dự và bày tỏ sự ủng hộ của mình tại sự kiện truyền thông về phòng chống kháng thuốc được tổ chức tại bệnh viện Bạch Mai nhằm hưởng ứng Tuần lễ truyền thông phòng chống kháng thuốc. Thành phần các đại biểu tham dự bao gồm dược sĩ, bác sĩ, cán bộ y tế, người nông dân, bác sĩ thú y, những người làm việc trong ngành nông nghiệp và công nghiệp thực phẩm, các viện nghiên cứu, giới truyền thông, cộng đồng và các cơ quan hữu quan khác. Sự kiện thường niên này quy tụ lãnh đạo từ nhiều ngành, lĩnh vực để kêu gọi tất các cùng hành động chống lại kháng thuốc.

“Kháng thuốc là mối đe dọa thường trực đối với an ninh y tế công cộng tại Việt Nam. Chúng tôi cam kết sẽ làm việc với tất cả các ngành để nâng cao nhận thức về mức độ nghiêm trọng của kháng thuốc”, PGs.Ts Lương Ngọc Khuê cho biết.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục QLKCB kêu gọi mọi người chung tay chấm dứt tình trạng lạm dụng và sử dụng kháng sinh sai mục đích

PGS.TS Lương Ngọc Khuê kêu gọi: “Chúng tôi cũng khuyến khích tất cả mọi người – cán bộ y tế, người nông dân, đối tác từ ngành nông nghiệp, bệnh nhân, giới truyền thông, các nhà hoạch địch chính sách và tất nhiên là cả cộng đồng – thực hiện phần việc của mình và chung tay giúp chấm dứt tình trạng lạm dụng và sử dụng kháng sinh sai mục đích”.

Bộ Y tế (MOH) và Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (MARD) đã bắt đầu đánh giá lại Kế hoạch hành động quốc gia về kháng thuốc để đảm bảo sự hợp tác điều phối giữa các ban ngành trong việc phát triển kế hoạch hành động cho năm tới. Để ghi nhận những tiến bộ của Việt Nam trong việc phòng chống kháng thuốc, Tiến sĩ Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam và Tiến sĩ Albert T.Lieberg, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong những nỗ lực phòng chống kháng thuốc.

Chung tay phòng chống kháng thuốc

“Trong những năm tới, WHO sẽ tập trung củng cố vai trò của các cán bộ y tế trong cuộc chiến chống lại việc lạm dụng và sử dụng kháng sinh sai mục đích. Chúng tôi rất hoan nghênh việc Tổng hội Y học Việt Nam (VMA) đã trở thành đối tác mới của chúng tôi để thực hiện việc giáo dục và khuyến khích bác sĩ và dược sĩ sử dụng kháng sinh hợp lý”, tiến sĩ Park cho biết. Cũng tại sự kiện này, WHO và VMA đã ra tuyên bố chung để khẳng định cam kết của mình sẽ hợp tác trong việc phòng chống kháng thuốc.

Tiến sĩ Lieberg nhấn mạnh rằng “kháng sinh không phải lúc nào cũng là câu trả lời cho các bệnh truyền nhiễm ở động vật, và do đó, việc người nông dân, người bán thuốc và ngay cả bác sĩ thú y nhận thức rõ hơn về những nguy cơ do kháng thuốc gây ra và sử dụng kháng sinh có trách nhiệm là hết sức quan trọng. Việc này không chỉ để bảo vệ sức khỏe của động vật, con người mà còn để duy trì sự hiệu quả của kháng sinh trong việc điều trị các bệnh ở động vật”. Ông Lieberg cũng cho biết việc tạo ra vật nuôi khỏe mạnh và năng suất cao là hoàn toàn có thể bằng cách áp dụng các biện pháp chăn nuối tốt, an toàn sinh học hiệu quả và có kế hoạch tiêm phòng tốt.             

PV.

0 comments