Bộ Tài liệu Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng

Sản phẩm chương trình hợp tác “Tăng cường năng lực Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng” giữa Bộ Y tế Việt Nam và Uỷ ban Y tế Hà Lan Việt Nam

LỜI GIỚI THIỆU

Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng lần đầu tiên được giới thiệu tại Việt Nam từ năm 1987. Lúc đầu chương trình được thử nghiệm tại Tiền Giang, Vĩnh Phú và đã đem lại những thành công và ý nghĩa xã hội lớn lao. Nhờ đó, Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng đã nhanh chóng được các tỉnh khác học tập và nhân rộng trong những năm tiếp theo.

Từ thực tiễn và kết quả thu được, Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng được ngành y tế xác định là chiến lược để giải quyết vần đề khuyết tật với chi phí thấp nhưng đem lại nhiều cơ hội hoà nhập cho người khuyết tật. Cho tới năm 2006, ước tính trên toàn quốc đã có khoảng 44 Tỉnh, Thành phố đã và đang triển khai chương trình Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng với nhiều hình thức và nội dung khác nhau.

Những kết quả thu được từ chương trình Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng tại các địa phương là rất to lớn. Tuy nhiên, thực tế cũng cho thấy còn tồn tại một số điểm chưa phù hợp với tình hình khuyết tật trong giai đoạn mới. Những kết luận nghiên cứu, đánh giá và ý kiến của các Tỉnh trong các Hội thảo quốc gia về Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng được tổ chức trong năm 2005 đã cho thấy chương trình cần có những điều chỉnh về nội dung, hình thức thực hiện để có thể thích ứng với tác động của các nhân tố tác động mới trong giai đoạn phát triển kinh tế xã hội tại Việt Nam hiện nay cũng như sự điều chỉnh quan niệm và nhận thức mới về khuyết tật cũng như Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng trên thế giới. Việc điều chỉnh cần được thực hiện quán triệt, chương trình Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng cần được triển khai áp dụng thống nhất tại tất cả các Tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Do đó cần thiết phải có sự chỉ đạo của Bộ Y tế cho các địa phương để thực hiện Phục hồi chức năng dựa vào cộng đồng một cách nhất quán. Tài liệu này là hướng dẫn chính thức cho ngành y tế các Tỉnh, thành phố triển khai chương trình theo mô hình và các công cụ thực hiện đã được chuẩn hoá.

DANH MỤC TÀI LIỆU BỘ TÀI LIỆU PHỤC HỒI CHỨC NĂNG DỰA VÀO CỘNG ĐỒNG

– Hướng dẫn thực hiện PHCN dựa vào cộng đồng
– Đào tạo nhân lực PHCN dựa vào cộng đồng
– Hướng dẫn cán bộ PHCN và cộng tác viên về PHCN dựa vào cộng đồng
– Hướng dẫn người khuyết tật và gia đình về PHCN dựa vào cộng đồng

Bộ 20 Tài liệu kỹ thuật về PHCN cho tuyến cộng đồng sử dụng, bao gồm

1. PHCN sau tai biến mạch máu não
2. PHCN tổn thương tuỷ sống
3. Chăm sóc mỏm cụt
4. PHCN trong viêm khớp dạng thấp
5. Phòng ngừa thương tật thứ phát
6. Dụng cụ PHCN tự làm tại cộng đồng
7. Trật khớp háng trẻ em
8. PHCN cho trẻ cong vẹo cột sống
9. PHCN bàn chân khoèo bẩm sinh
10. PHCN cho trẻ bại não
11. PHCN cho người khuyết tật/giảm chức năng nhìn
12. PHCN nói ngọng, nói lắp và thất ngôn
13. Giao tiếp với trẻ em giảm thính lực
14. PHCN trẻ chậm phát triển trí tuệ
15. PHCN trẻ tự kỷ
16. PHCN người có bệnh tâm thần
17. Động kinh ở trẻ em
18. PHCN sau bỏng
19. PHCN bệnh phổi mãn tính
20. Thể thao, văn hoá và giải trí cho người khuyết tật

CÙNG DANH MỤC

3 comments

  • Làm sao để có đk bộ tài liệu quý này đây anh chị ơi, chỉ giúp mình với

  • anh chị cho mình hỏi “quy trình làm trắc nghiệm tâm lý” yêu cầu người thực hiện là bác sỹ chuyên khoa Tâm thần làm được không hay phải là cử nhân tâm lý mới làm được, để được thanh toán BHYT