A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lấy lại tự tin sau phẫu thuật điều trị tăng tiết mồ hôi tay

Sáng ngày 3/8, sau một ngày được phẫu thuật nội soi đốt hạch giao cảm, điều trị bệnh lý ra mồ hôi tay tại BV Hữu nghị Việt Đức, chị Nguyễn Thị Y. 35 tuổi ở Sông Công, Thái Nguyên đã cảm thấy dễ chịu, thoải mái, bàn tay không còn chảy mồ hôi nhiều như trước. Vết mổ nội soi nhỏ, không làm ảnh hưởng đến việc sinh hoạt và đi lại của chị.

Chị Nguyễn Thị Y. chỉ là một trong hàng trăm ca ra mồ hôi tay do cường giao cảm đã được các bác sỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thực hiện, mang lại cuộc sống bình thường cho người bệnh. Phẫu thuật cho người bệnh bằng phương pháp mổ nội soi ngực đốt hạch giao cảm là một phẫu thuật mang lại hiệu quả cao, an toàn và hồi phục nhanh. Dự kiến trong 1-2 ngày chị Y có thể ra viện.

 Chị Nguyễn Thị Y. cho biết lúc còn nhỏ, mồ hôi tay ra nhiều khiến người phụ nữ khó ghi chép hoặc làm bài kiểm tra, do mồ hôi đổ ra làm ướt giấy, nhòe mực, thậm chí rách cả giấy. Đến khi đi làm, chị không dám bắt tay đối tác, bạn bè vì bàn tay lúc nào cũng ẩm ướt, nhớp nháp. Mồ hôi tay tiết ra nhiều hơn vào mùa hè hoặc khi tâm trạng hồi hộp, căng thẳng.

"Trước khi bắt tay hoặc viết lách, tôi phải dùng khăn hoặc lau tạm tay vào quần. Mồ hôi cũng nhiều hơn khi tiếp xúc với chất nhớt. Sống chung với mồ hôi 35 năm rồi nhưng chứng này ngày càng nặng khiến tôi không thể chịu được nữa", chị Y. nói.

Đầu tháng 8, sau gần 10 năm trì hoãn không phẫu thuật, chị Y. tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức điều trị, muốn loại bỏ chứng mồ hôi tay phiền toái. Tiến sĩ, bác sĩ Dương Trọng Hiền, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật nội soi, cho biết bệnh nhân đã được phẫu thuật hôm 2/8.

Tiến sĩ, bác sĩ Dương Trọng Hiền, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật nội soi thăm khám và trao đổi với BN Nguyễn Thị Yến sáng ngày 3/8/2022

Theo TS Dương Trọng Hiền, trường hợp của chị Y. không hiếm gặp. Ước tính 1-3% người dân mắc chứng tăng tiết mồ hôi ở các vùng cơ thể khác nhau, như bàn tay, bàn chân, nách... Độ tuổi người mắc đa dạng từ trẻ em tới người già. Việc mồ hôi ra quá nhiều có thể tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển, ví dụ ở nách gây mùi khó chịu, dễ viêm, nấm da tay. Đây là lý do chứng tăng tiết mồ hôi cần được thăm khám và tư vấn điều trị nếu ở mức độ nặng hoặc gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý.

Có hai nguyên nhân gây chứng tăng tiết mồ hôi là nguyên phát và thứ phát. Nhóm nguyên phát thường bị tiết mồ hôi đều hai bàn tay, ít nhất có một lần trong tuần bị ra mồ hôi rất nhiều, gây ảnh hưởng khi dùng tay để làm việc hoặc gây ướt quần áo. Nhóm thứ phát là hệ quả của các bệnh như cường tuyến giáp, rối loạn hormone, suy thận, suy dinh dưỡng...

TS Hiền giải thích tuyến mồ hôi giúp hạ nhiệt cơ thể khi vận động, làm việc hoặc ở trong môi trường nóng bức. Tuyến này do tuyến hệ thống thần kinh giao cảm kích thích, là phản ứng tự nhiên, cơ thể không thể tác động thông qua ý muốn. Do đó, các yếu tố kích thích như lo lắng sợ hãi hoặc uống thuốc... sẽ làm ảnh hưởng hệ thần kinh giao cảm, kích thích tăng tiết mồ hôi.

Theo bác sĩ Hiền, hiện có nhiều phương pháp điều trị tăng tiết mồ hôi, gồm một số thuốc đông y giúp giảm tiết mồ hôi, hoặc thuốc chống lại hệ giao cảm. Tuy nhiên, các thuốc cũng có tác dụng phụ, ví dụ thuốc chống hệ giao cảm tác động toàn thân gây khô miệng, khô mắt, giảm tuyến nước bọt, cũng khá khó chịu... Một số biện pháp khác chỉ tác dụng ngắn trong thời gian từ 3-6 tháng. Phương pháp mổ nội soi lồng ngực đốt hạch giao cảm hiện có thời gian hiệu quả dài nhất, tuy nhiên không áp dụng cho trẻ dưới 15 tuổi do cơ thể trẻ đang phát triển, chưa ổn định.

E kíp thực hiện phẫu thuật nội soi ngực đốt hạch giao cảm cho một bệnh nhân

 

Trong ngày 20/8, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức sẽ khám và tư vấn miễn phí về chứng ra mồ hôi tay do thần kinh giao cảm, có thể đăng ký trước qua tổng đài của bệnh viện. Buổi khám diễn ra trong một ngày, dự kiến đón khoảng 200 người đến khám và tư vấn.

PV.


Tin tức nổi bật

Hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh Thế giới 17/9/2022: Sử dụng thuốc không an toàn gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khoẻ
Tại Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày An toàn người bệnh Thế giới - năm 2022” tổ chức ngày 16/9, tại Hà Nội, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định, phải phòng ngừa sự cố y khoa, không để sự cố y ...
Hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh Thế giới 17/9/2022
Ngày 17 tháng 9 đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn là Ngày An toàn người bệnh Thế giới. Để hưởng ứng cuộc vận động của WHO và tham gia sự kiện chung trên toàn cầu, Bộ Y tế đề nghị các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh/thành phố ...
Gù vẹo cột sống: Đừng để quá nặng mới thăm, khám
Sáng 4/6, đã có gần 150 người bệnh có mặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để tham gia chương trình Khám, tư vấn, X-quang miễn phí bệnh lý gù vẹo cột sống. Trong đó, đa số là trẻ em do dịch COVID-19 làm gián đoạn không thể đi khám và điều trị. Bệnh ...