A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Đội ngũ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai: nghiên cứu khoa học để phục vụ tốt nhất người bệnh

Ngày 26/10/2023, tại Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức Hội nghị Khoa học Điều dưỡng Quốc tế lần thứ III. Sự kiện được tổ chức đúng dịp Kỷ niệm 33 năm ngày thành lập Hiệp hội Điều dưỡng Viêt Nam (26/10/1990-26/10/2023) với sự tham dự của hàng trăm đại biểu là các cán bộ quản lý điều dưỡng và điều dưỡng trưởng các bệnh viện trên cả nước. Đây là dịp để  các đại biểu tham dự nhìn nhận,  sẻ chia với những vất vả, hy sinh cũng như  đóng góp của cán bộ điều dưỡng trong sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Tham dự Hội nghị còn có ThS. Phạm Đức Mục - Chủ tịch Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam; Bà Trần Phương Liên - Trưởng Văn phòng Đại diện tổ chức trao đổi nguồn lực quốc tế REI tại Việt Nam ,các chuyên gia đến từ các Quốc gia Anh, Mỹ, Philipin và Thái Lan.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại quá trình thành lập Hội Điều dưỡng Việt Nam nay là Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam. ThS Phạm Đức Mục Chủ tịch Hiệp hội đánh giá cao sự đóng góp của các thế hệ điều dưỡng Bệnh viện Bạch Mai trong sự phát triển của Hiệp hội.

Ngày 26/10/1990 Hội Điều dưỡng Việt Nam tổ chức đại hội thành lập tại Hội trường Ba Đình theo Quyết định số 375/HĐBT của Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng. Từ đây, đội ngũ Y tá- điều dưỡng, Hộ sinh, Kỹ thuật viên y học (gọi chung là điều dưỡng) có một tổ chức Hội nghề nghiệp, có tư cách pháp nhân, hoạt động trên phạm vi cả nước nhằm mục đích: “Đoàn kết, xây dựng phát triển nghề điều dưỡng vì sức khỏe cộng đồng, vì sự tiến bộ của người điều dưỡng”. Bà Vi Thị Nguyệt Hồ là Chủ tịch sáng lập Hội Điều dưỡng Việt Nam.

Ban Lãnh đạo BV Bạch Mai tặng hoa cho các Chủ tịch Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam Phạm Đức Mục và các đại biểu có những đóng góp cho ngành Điều dưỡng Việt Nam và BV Bạch Mai

Với tư cách là tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đại diện cho tiếng nói và nguyện vọng của đông đảo đội ngũ Điều dưỡng, Hộ sinh và Kỹ thuật viên. Hội Điều dưỡng Việt Nam đã góp phần làm đổi mới quan niệm về nghề điều dưỡng và người điều dưỡng. Sự thay đổi nhận thức là kết quả của một quá trình phấn đấu kiên trì của những người lãnh đạo Hội.  Hơn tất cả, đó là sự tự khẳng định của những người điều dưỡng bằng chất lượng chăm sóc và phục vụ người bệnh của chính mình.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS Đào Xuân Cơ- Giám đốc Bệnh viện cho biết tại Bệnh viện Bạch Mai nghiên cứu khoa học luôn được Đảng ủy, Ban giám đốc Bệnh viện quan tâm và coi là một hoạt động mũi nhọn bên cạnh hoạt động khám chữa bệnh. Nhiều công trình nghiên cứu khoa học, sáng kiến cải tiến chất lượng bệnh viện của các điều dưỡng được công bố và áp dụng đã giúp nâng cao chất lượng điều trị và chăm sóc người bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai và trong ngành y tế.

PGS.TS Đào Xuân Cơ- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu chào mừng Hội nghị

 

Các nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả chuyên môn cho đội ngũ điều dưỡng đặc biệt trong công tác an toàn thực hành chăm sóc người bệnh, lấy người bệnh làm trung tâm và thực hành dựa vào bằng chứng và mong muốn tạo ra diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm, cập nhật kiến thức và báo cáo kết quả nghiên cứu các  phương pháp, kỹ thuật hiện đại trong theo dõi, chẩn đoán chăm sóc và điều trị người bệnh.         

TS Nguyễn Thị Lan Anh- Trưởng phòng Điều dưỡng BV Bạch Mai cho biết, hiện đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên, nữ hộ sinh trong bệnh viện có gần 2.000 người. Trong đó, 90% có trình độ Cao đẳng và Đại học, 76 ThS và CK I, 5 Nghiên cứu sinh và 1 tiến sỹ. Trong thời gian qua, Đội ngũ điều dưỡng bệnh viện không ngừng nâng cao chất lượng chăm sóc người bệnh; cải tiến công tác chăm sóc và triển khai các chỉ số đánh giá chất lượng chăm sóc; Tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, nghiên cứu khoa học; Tăng cường đào tạo công tác Quản lý điều dưỡng; Thực hành lâm sàng cho điều dưỡng viên mới; An toàn người bệnh; kỹ năng giao tiếp…Theo các đề án: Bệnh viện vệ tinh 1816; Khám chữa bệnh từ xa…Đội ngũ điều dưỡng cũng gặp phải khó khăn do nhận thức vai trò tự chủ điều dưỡng của một số đồng nghiệp, cán bộ lãnh đạo vẫn còn hạn chế ; Chưa có sự phân công rõ ràng và khác biệt giữa các trình độ khác nhau ở điều dưỡng  Chưa có quy định phối hợp cụ thể trong phân cấp trong chăm sóc giữa bác sĩ và điều dưỡng. Một số nhiệm vụ điều dưỡng liên quan công tác chăm sóc người bệnh như PHCN đơn giản hay sàng lọc dinh dưỡng vẫn chưa được chi trả phí…

 Các đại biểu chụp hình cùng Ban Giám đốc BV Bạch Mai và  lãnh đạo điều dưỡng các đơn vị trong cả nước

 

Trong dịp này, các đại biểu đã được nghe và thảo luận về các nghiên cứu, các kỹ thuật trong chăm sóc và điều trị người bệnh của điều dưỡng viên.

Lê Hảo


Tin tức nổi bật

Tiêm truyền tĩnh mạch an toàn cho người bệnh
Ngày 25/10 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo Cập nhật những tiến bộ trong truyền dịch tĩnh mạch an toàn” do Hiệp hội Điều dưỡng Việt Nam và Công ty TNHH B.Braun tổ chức. Đây là một trong những hoạt động được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 33 năm thành lập ...
Góc nhìn đa chiều trong quản lý bệnh thận mạn
Ngày 23 tháng 09, tại Hà Nội, buổi tọa đàm với chủ đề “Góc nhìn đa chiều trong ứng dụng tiến bộ y khoa về quản lý bệnh thận mạn” do Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức với sự phối hợp với Công ty TNHH AstraZeneca đã thu hút trên 50 chuyên gia y tế, và ...