A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CLB Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc: nâng cao chất lượng, thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới

Ngày 3/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị thường niên Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2022 với chủ đề "Chia sẻ kinh nghiệm quản lý chất lượng bệnh viện, thích ứng an toàn, linh hoạt trong tình hình mới". Bộ trưởng Đào Hồng Lan đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Cùng tham dự có Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đức Hòa và nguyên Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng hàng trăm giám đốc, nhà quản lý của các bệnh viện khu vực phía Bắc.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Đào Hồng Lan đánh giá cao những đóng góp của các cơ sở khám, chữa bệnh trong việc chăm sóc sức khỏe người dân. Đặc biệt, những đóng góp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 những năm qua.

Bộ trưởng Đào Hồng Lan cũng cho biết thêm, những thách thức ngành y tế đang gặp phải hiện nay về thực hiện đấu thầu mua sắm thuốc, vật tư y tế, tự chủ bệnh viện tại một số đơn vị, cơ chế tài chính, giá dịch dịch vụ y tế, chế độ đãi ngộ cho nhân viên y tế, năng lực quản trị bệnh viện, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của ngành, đầu tư máy móc trang thiết bị để phát triển kỹ thuật cao, chuyên sâu...

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan phát biểu tại Hội nghị

 

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nêu ra những nhiệm vụ quan trọng mà các bệnh viện cần thực hiện ngay là góp ý kiến cho dự thảo Luật khám bệnh, chữa bệnh; mua sắm thuốc, vật tư y tế; ứng dụng khoa học công nghệ… . 

Phó giáo sư, tiến sỹ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Tổng thư ký các Câu lạc bộ Giám đốc các Bệnh viện Việt Nam cho biết, trong 2 năm đại dịch, hệ thống khám chữa bệnh đã không ngừng tăng cường ứng dụng các giải pháp công nghệ thông tin và chuyển đổi số, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh ở Việt Nam. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh tiếp tục là trọng tâm của các bệnh viện trong thời gian tới.

"Trong thời gian 2 năm 2021-2022, đã có hơn 3.000 ca bệnh được tư vấn khám chữa bệnh từ xa, trên 1.100 buổi hội chẩn được thực hiện với 32.000 điểm cầu được kết nối, 155 ca bệnh nguy kịch được cứu sống. Tuy nhiên, vẫn còn gần 38% cơ sở khám chữa bệnh chưa triển khai lấy số xếp hàng tự động đảm bảo công bằng khi đi khám bệnh; thanh toán viện phí tiền mặt vẫn còn chiếm gần 30%. Đã có 455 cơ sở khám, chữa bệnh có bộ phận công nghệ thông tin, chiếm 62%, còn 277 cơ sở khám, chữa bệnh không có bộ phận công nghệ thông tin, chiếm 38%. Hiện có tới 32,3% cơ sở khám, chữa bệnh chưa triển khai hoặc đang có phương án triển khai bệnh án điện tử.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục QLKCB, Tổng Thư ký CLB GĐ các BV Việt Nam

 

PGS.TS Đào Xuân Cơ- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc cho biết thêm: Nhờ ứng dụng khoa học công nghệ thời đại 4.0, việc khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân ngày càng tốt hơn. Trong những năm tới, Bệnh viện Bạch Mai cũng đặt mục tiêu ứng dụng rô-bốt và trí tuệ nhân tạo trong khám, chữa bệnh...

Cũng tại hội nghị này, các đại biểu đã nghe tham luận về bài học từ đại dịch COVID-19 và các cuộc khủng hoảng khác trong quá khứ để tạo ra các giải pháp ứng phó sẵn sàng cho tương lai tại Việt Nam. Các nhà quản lý bệnh viện cũng chia sẻ kinh nghiệm để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh khi thực hiện chính sách tự chủ; đấu thầu thuốc, trang thiết bị y tế; ứng dụng công nghệ, chuyển đổi số và xây dựng bệnh viện thông minh; quản lý chất lượng và an toàn người bệnh, vai trò của y tế từ xa - telehealth trong giai đoạn hiện nay.

Tất cả các tham luận trong hội nghị đều hướng tới mục tiêu: An toàn và chất lượng dịch vụ y tế tốt nhất cho người bệnh; Lấy người bệnh làm trung tâm, mang đến sự hài lòng cao nhất cho người bệnh;, Đáp ứng tối ưu nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, đồng thời phù hợp với bối cảnh kinh tế - xã hội của đất nước.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

 

P.V


Tin tức nổi bật

Cải tiến từ những việc nhỏ nhất để người bệnh hài lòng
Đáp ứng hài lòng của người bệnh là mục tiêu của toàn ngành Y tế. Sự đánh giá sự khách quan của người dân đối với chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh sẽ giúp các cơ sở y tế cũng như từng các bộ y tế tiếp tục hoàn thiện, khắc phục thiếu sót, cải tiến ...
Hưởng ứng Ngày An toàn người bệnh Thế giới 17/9/2022: Sử dụng thuốc không an toàn gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khoẻ
Tại Lễ mít tinh hưởng ứng “Ngày An toàn người bệnh Thế giới - năm 2022” tổ chức ngày 16/9, tại Hà Nội, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định, phải phòng ngừa sự cố y khoa, không để sự cố y ...