Phát huy vai trò của dược lâm sàng trong điều trị ca bệnh

Ngày 26/6, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức Hội nghị khoa học dược lâm sàng mở rộng lần 2 với sự tham dự của gần 600 đại biểu là dược sỹ, bác sỹ của 3 miền Bắc- Trung-Nam. Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn- Giám đốc Bệnh viện Bạch […]

Ngày 26/6, Bệnh viện Bạch Mai đã tổ chức Hội nghị khoa học dược lâm sàng mở rộng lần 2 với sự tham dự của gần 600 đại biểu là dược sỹ, bác sỹ của 3 miền Bắc- Trung-Nam.


GS.TS Nguyễn Quang Tuấn- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định vai trò của dược lâm sàng trong hoạt động bệnh viện

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn- Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai khẳng định: mục tiêu hàng đầu của bệnh viện hiện nay là nâng cao hiệu quả điều trị và an toàn người bệnh. Với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm, vai trò của dược sỹ lâm sàng đóng vai trò quan trọng trong công tác phối hợp điều trị như cung cấp thông tin thuốc, hỗ trợ bác sỹ kê đơn, lựa chọn thuốc tối ưu, theo dõi, phát hiện, xử trí các biến cố do thuốc xảy ra trên người bệnh để đảm bảo việc sửa dụng thuốc hợp lý, an toàn, hiệu quả. Bệnh viện Bạch Mai là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai hoạt động dược lâm sàng hiệu quả, đặc biệt đối với những ca bệnh khó, phức tạp.

TS Cao Hưng Thái- Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh

TS Cao Hưng Thái- Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, Bộ Y tế đang triển khai thí điểm đơn thuốc điện tử. Do đó, vai trò của các dược sỹ vô cùng quan trọng trong tư vấn về thuốc cho thầy thuốc, giúp tối ưu hóa phác đồ điều trị; đồng thời thực hiện vai trò cung cấp thông tin, tư vấn, hướng dẫn sử dụng thuốc an toàn, hợp lý, hiệu quả cho cán bộ y tế và cho người bệnh.Việc thực hiện dược lâm sàng của dược sỹ cần có sự phối hợp với bác sỹ và điều dưỡng để phát huy hiệu quả.

TS Cẩn Tuyết Nga- Trưởng qua Dược- BV Bạch Mai Tại Bệnh viện Bạch Mai, hoạt động dược lâm sàng được triển khai mạnh mẽ tại nhiều khoa/đơn vị. Các dược sĩ đã đưa ra những ý kiến tư vấn xác đáng trong việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả cho các bác sĩ điều trị. Thông qua hoạt động này, vai trò của dược sĩ lâm sàng đã được nhìn nhận tại các khoa lâm sàng và trong toàn bệnh viện, dược sĩ lâm sàng đã tham gia trực tiếp vào công tác điều trị, đảm bảo việc sử dụng thuốc an toàn, hiệu quả, hợp lý cho người bệnh được thể hiện qua số lần tham gia hội chẩn theo yêu cầu của khoa lâm sàng và tham gia hội chẩn toàn viện từ dưới 100 ca vào năm 2015 tăng lên trên 700 ca vào năm 2019.

Đối với vấn đề quản lý kháng sinh trong bệnh viện, Khoa Dược đã tham mưu và ban hành 2 quy trình định lượng thuốc trong máu: Vancomycin và Amikacin; Ban hành quy trình sử dụng Colistin năm 2019 thay thế quy trình cũ năm 2012; Xây dựng và triển khai quy trình kháng sinh dự phòng tại Khoa Phẫu thuật lồng ngực giúp giảm chi phí điều trị, giảm số ngày nằm viện, góp phần hạn chế gia tăng đề kháng kháng sinh. Công tác thông tin thuốc cho nhân viên y tế và bệnh nhân cũng được quan tâm. Trong 2 năm qua, Khoa Dược đã triển khai hoạt động hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân ung thư tại Trung tâm Y học hạt nhân ung bướu và tổ chức lớp hướng dẫn sử dụng thuốc cho bệnh nhân đái tháo đường tại Khoa Nội tiết – Đái tháo đường. Hoạt động này đã nhận được sự ủng hộ của Trung tâm Y học hạt nhân ung bướu, Khoa Nội tiết – Đái tháo đường, sự phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân…

     Với gần 20 bài báo cáo của các chuyên gia đến từ các bệnh viện hàng đầu trong cả nước, hội nghị là diễn đàn để chia sẻ kinh nghiệm về sự phát triển của thực hành dược lâm sàng sau hai năm hoạt động tại các bệnh viện trên toàn quốc nói chung và tại Bệnh viện Bạch Mai nói riêng. Nội dung của Hội nghị sẽ tập trung vào các vấn đề dược và sử dụng thuốc hiện đang được ngành y tế quan tâm như lĩnh vực cảnh giác dược trong hoạt động dược lâm sàng, chương trình quản lý kháng sinh, công tác đảm bảo an toàn người bệnh và công tác định hướng phát triển dược lâm sàng của bệnh viện trong thời gian sắp tới….

Một số báo cáo đã nhận được sự quan tâm của đông đảo đại biểu như: “Hoạt động dược lâm sàng trong sử dụng thuốc cho bệnh nhân nhi” của ThS.DS Nguyễn Thị Bích Nga – Quyền Trưởng khoa Dược, BV nhi đồng 1; “Triển khai chương trình kháng sinh dự phòng: kinh nghiệm của Bệnh viện Bạch Mai” do PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh – Giám đốc Trung tâm Quốc gia về Thông tin thuốc và Theo dõi phản ứng có hại của thuốc; “Cập nhật và chẩn đoán điều trị viêm phổi cộng đồng theo hướng dẫn điều trị mới: Triển vọng và thách thức trong áp dụng tại Việt Nam” của PGS.TS Vũ Văn Giáp – Giám đốc Trung tâm Đào tạo và chỉ đạo tuyến, Phó giám đốc Trung tâm Hô hấp, BV Bạch Mai…

Lê Hảo

0 comments