Hơn 2.000 người tham gia Giải chạy vì người bệnh Parkinson Hà Nội

Nhằm gắn kết mối quan hệ giữa người bệnh Parkinson, người nhà bệnh nhân, các y, bác sĩ và cộng đồng, sáng 1/12, tại khu vực Tượng đài Cảm tử quân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với một số đơn vị tổ chức Giải chạy vì người […]

Nhằm gắn kết mối quan hệ giữa người bệnh Parkinson, người nhà bệnh nhân, các y, bác sĩ và cộng đồng, sáng 1/12, tại khu vực Tượng đài Cảm tử quân, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phối hợp với một số đơn vị tổ chức Giải chạy vì người bệnh Parkinson với thông điệp “Mỗi bước chạy một niềm vui”.

Hơn 2.000 người bao gồm các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên y tế Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, các nhà tài trợ và những người quan tâm đã tham gia Giải chạy ở cự ly 2000 mét và 5000 mét (vòng quanh Hồ Hoàn Kiếm).

PGS.TS Đồng Văn Hệ- Phó Giám đốc BV Hữu nghị Việt Đức phát biểu tại sự kiện

PGS.TS Đồng Văn Hệ, Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết: Giải chạy của Câu lạc bộ người bệnh Parkinson Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Run for Parkinson 2019) là hoạt động dã ngoại bổ ích, góp phần lan tỏa ý nghĩa nhân văn tốt đẹp đến cộng đồng. Giải chạy là hoạt động đặc biệt và có thể nói là đầu tiên ở Việt Nam với một câu lạc bộ người bệnh.

Hơn 2.000 người tham gia “Chạy vì bệnh nhân Parkinson”

Theo các bác sỹ, bệnh Parkinson là bệnh lý thoái hóa thần kinh thường gặp nhất sau bệnh Alzheimer, chiếm 2% dân số thế giới. Hiện Việt Nam đang bước vào thời kỳ già hóa dân số, nên số lượng bệnh nhân mắc Parkinson ngày càng tăng. Bệnh Parkinson thường gặp trên 65 tuổi, bệnh xu hướng trẻ hoá. Bệnh tiến triển qua nhiều năm. Biểu hiện đặc trưng nhất là các dấu hiệu về vận động: cử động chậm chạp, run khi nghỉ ngơi, mất vững tư thế, giai đoạn sau có rối loạn nhận thức… Khi bị mắc chứng bệnh này, những người bệnh ở giai đoạn sớm thường có biểu hiện run ở phần ngọn chi và miệng, kèm theo co cứng các cơ, động tác chậm chạp dẫn đến hạn chế vận động. Ở những giai đoạn sau, triệu chứng nặng dần, run và cứng cơ nhiều hơn khiến người bị mất ổn định về tư thế, dễ bị ngã khi đi lại. Ngay những động tác đơn giản như cài khuy áo, tự mặc quần áo cũng không tự làm được…

Nỗ lực tham gia cự ly 2.000m

Việc điều trị cho người bệnh Parkinson chủ yếu là dùng thuốc. Ở những giai đoạn đầu, thuốc thường đem lại hiệu quả ấn tượng và giai đoạn này được gọi là “thời kỳ trăng mật” (thường là từ bốn đến 5 năm sau khi khởi phát bệnh). Tuy nhiên, ở những giai đoạn sau, khả năng đáp ứng với thuốc ngày càng kém dần, người bệnh có xu hướng phải tăng liều điều trị và đây cũng là giai đoạn xuất hiện nhiều biến chứng do thuốc. Với người bệnh Parkinson, vận động là cách tốt nhất để chữa bệnh, đặc biệt là vận động cùng với âm nhạc. Hoạt động cơ thể có tác dụng giúp bộ não sử dụng dopamine một cách hiệu quả, cải thiện chức năng vận động của hệ cơ xương và giảm run giật./.

Lê Hảo

0 comments