Dị dạng mạch máu đe dọa tính mạng nếu phát hiện muộn

Ngay từ sáng sớm hôm nay 31/10, rất nhiều người bệnh đã có mặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để được chuyên gia thăm khám và tư vấn miễn phí bệnh lý dị dạng mạch máu não. PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc […]

Ngay từ sáng sớm hôm nay 31/10, rất nhiều người bệnh đã có mặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để được chuyên gia thăm khám và tư vấn miễn phí bệnh lý dị dạng mạch máu não.


PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức xem hình ảnh chụp cắt lớp để tư vấn cho người bệnh

PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần kinh cho biết: Dị dạng mạch máu não gây ra nhiều vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, phổ biến nhất là vỡ mạch dẫn đến đột quỵ do xuất huyết não hoặc gây áp suất tiếp giáp lên não dẫn đến động kinh co giật. Tuy nhiên, nhiều người đang khỏe mạnh nhưng đột nhiên bị đau đầu dữ dội, bất ngờ vì chủ quan khiến cho việc điều trị muộn.


PGS.TS Đồng Văn Hệ – Phó Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đang tư vấn cho người bệnh đến khám sáng 31/10

Theo dịch tễ học, có 35% dân số bị dị dạng mạch máu não, đây là một tỷ lệ không nhỏ. Nhưng hầu hết phình động mạch não không vỡ, không có triệu trứng hay dấu hiệu bệnh. Chính vì vậy nhiều người thường không biết hoặc bỏ qua, gây hậu quả nguy hiểm có thể dẫn đến tàn phế hoặc tử vong.

Theo PGS.TS Đồng Văn Hệ, dị dạng mạch máu dễ vỡ nếu thành mạch yếu. Tuy nhiên một người có dị dạng nhưng có lối sống lành mạnh, thể dục thể thao không hút thuốc lá, kiểm soát huyết áp, mỡ máu sẽ ít bị vỡ hơn những người ít vận động, rối loạn chuyển hóa, lối sống ko lành mạch,…

Về triệu chứng của bệnh, dị dạng mạch máu não thường không rõ ràng, khó nhận biết. Các triệu trứng chỉ điển hình khi mạch máu não bị vỡ như: chảy máu, đau đầu, nôn, buồn nôn, lơ mơ, đi lại khó, hôn mê có thể dẫn tới tử vong.

Cán bộ y tế BV Việt Đức hướng dẫn người bệnh đến khám

PGS.TS Đồng Văn Hệ khuyến cáo: Một số dấu hiệu khác có thể gặp như: yếu, tê bì nửa người, dây thần kinh bị chèn ép gây liệt, mờ mắt, sụt mi, co giật… Do vậy, người dân khi có các triệu trứng này cần tới ngay các cơ sở y tế để thăm khám và điều trị kịp thời.

Lê Hảo

0 comments