10 Bệnh viên thí điểm triển khai mô hình phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Tăng cường hoạt động tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá tại Việt Nam” do Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Y-Xã hội học (ISMS) và Trường Đại học New York tổ chức sáng […]

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Tăng cường hoạt động tư vấn và điều trị cai nghiện thuốc lá tại Việt Nam” do Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá (PCTHTL) phối hợp cùng Viện Nghiên cứu Y-Xã hội học (ISMS) và Trường Đại học New York tổ chức sáng ngày 13/11 tại Hà Nội.


PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Quỹ PCTHTL phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Giám đốc Quỹ PCTHTL cho biết, hút thuốc lá là một trong những vấn đề y tế công cộng hàng đầu tại Việt Nam. Theo Tổ chức Y tế thế giới, Việt Nam là 1 trong 15 nước hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Trong đó, tỷ lệ nam giới vẫn ở tuổi trưởng thành vẫn ở mức cao, trên 45%. Công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá, xây dựng và triển khai các mô hình điểm về cai nghiện thuốc lá dựa vào cộng đồng là một trong những nhiệm vụ quan trong của Quỹ PCTHTL nhằm hạn chế việc sử dụng thuốc lá và giảm nhẹ gánh nặng bệnh tật, kinh tế và xã hội.

Từ năm 2015, Quỹ PCTHTL đã hỗ trợ thiết lập và duy trì tổng đài tư vấn và hỗ trợ cai nghiện thuốc lá miễn phí tại Bệnh viện Bạch Mai 1800-6606 và tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định thành phố Hồ Chí Minh số 1800-1214, đồng thời hỗ trợ 08 bệnh viện tổ chức hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá. Các hoạt động tập trung vào việc tổ chức hoạt động cai nghiện, tư vấn cai nghiện thuốc lá tại bệnh viện, nâng cao năng lực cho đội ngũ bác sỹ, tư vấn viên trong bệnh viện về tác hại thuốc lá và phương pháp tư vấn cai nghiện thuốc lá, truyền thông về tác hại thuốc lá và lợi ích của cai nghiện thuốc lá cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Đến nay, với mạng lưới nhân viên tư vấn được tuyển dụng và đào tạo bài bản và sự cộng tác, hỗ trợ của các bác sỹ, điều dưỡng tại các khoa lâm sàng, hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá được duy trì hiệu quả.

Bên cạnh hoạt động tư vấn cai nghiện thuốc lá, Quỹ cũng đã chú trọng xây dựng mô hình điểm cai nghiện thuốc lá dựa vào cộng đồng. Các mô hình điểm về cai nghiện thuốc lá dựa vào cộng đồng đã được thực hiện tại TP. Hồ Chí Minh thông qua việc củng cố và duy trì 8 phòng tư vấn cai nghiện thuốc lá tại bệnh viện, bao gồm Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch, Bệnh viện Nhân dân Gia Định và Bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn, Viện Y Dược học dân tộc và Bệnh viện Quận Thủ Đức, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện huyện Cần Giờ và Bệnh viện huyện Bình Chánh.

Tại hội thảo, Chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới đã trình bày về các chương trình, sáng kiến áp dụng công nghệ di động trong y tế (mhealth) để cải thiện chăm sóc và bảo vệ sức khỏe. Trong hỗ trợ cai thuốc lá,  mhealth cũng đã được triển khai và chứng minh có hiệu quả trong việc tăng tỉ lệ cai thuốc tại nhiều quốc gia.

 GS. TS. Donna Shelley, Trường Y tế công cộng toàn cầu – Đại học NewYork cũng đã chia sẻ kết quả đánh giá tính bền vững của dự án “Triển khai mô hình hỗ trợ và điều trị cai nghiện thuốc lá tại trạm y tế xã. Dự án đã được Viện nghiên cứu Y- Xã hội học (ISMS), Quỹ phòng chống tác hại của thuốc lá, Đại học New York và Trung tâm y tế thị xã Phổ Yên, Trung tâm Y tế huyện Đại Từ triển khai từ năm 2014 đến năm 2019 trên 26 xã/phường – với mục đích thí điểm mô hình hỗ trợ điều trị cai nghiện thuốc lá tại tuyến y tế cơ sở. Kết quả triển khai dự án cho thấy tỷ lệ cán bộ y tế tư vấn ngắn hỗ trợ bệnh nhân cai thuốc tại trạm y tế tăng từ 1,2% lên 51,6%. Kết quả đánh giá tính bền vững của dự án cho thấy hơn 37% cán bộ y tế duy trì việc tư vấn hỗ trợ bệnh nhân cai thuốc tại trạm y tế xã tại thời điểm 24 tháng sau can thiệp. Tỉ lệ cai thuốc thành công trong số những bệnh nhân đã cai thuốc là 74,1% ở nhóm nhận tư vấn từ cán bộ y tế và 88,9% ở nhóm nhận tư vấn từ y tế thôn bản.

Tại hội thảo, TS. BS. Nguyễn Trương Nam – Viện trưởng, Viện nghiên cứu Y – Xã hội học (ISMS) trình bày hoạt động và kết quả của dự án “Xây dựng và thử nghiệm tính phù hợp và khả thi của hệ thống tin nhắn hỗ trợ cai thuốc lá tại Việt Nam”. Đây là dự án được Viện nghiên cứu Y  – Xã hội học, Trường đại học New York – Mỹ, Đại học Y Hà Nội, Trung tâm y tế quận Nam Từ Liêm phối hợp triển khai tại phường Mễ Trì và phường Tây Mỗ, Quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội từ 08/2017 – 06/2019. Mục tiêu của dự án nhằm thử nghiệm tính khả thi của hoạt động hỗ trợ cai thuốc lá qua tin nhắn điện thoại. Tin nhắn được gửi cho người cai thuốc trong vòng 6 tuần (2-3 tin/ngày). Kết quả cho thấy, 98% người tham gia thấy hài lòng/rất hài lòng; 96% thấy chương trình dễ sử dụng; 94% trả lời rằng tin nhắn giúp họ cai thuốc; 96% mong muốn sử dụng chương trình tin nhắn.

Toàn cảnh Hội thảo

Tại Hội thảo, Quỹ PCTLTL cho biết, Quỹ sẽ tiếp tục phối hợp với bệnh viện Bạch Mai và các bệnh viện để thực hiện đào tạo, nâng cao năng lực cho cán bộ y tế trên toàn quốc về tư vấn cai nghiện thuốc lá; Tăng cường công tác tư vấn cai nghiện thuốc lá trực tiếp cho người bệnh và tư vấn qua điện thoại; Tập huấn cho cán bộ y tế cơ sở tại các tỉnh/thành phố để tăng cường công tác cai nghiện thuốc lá tại cộng đồng.

Lê Hảo

0 comments