Trẻ hết tự ti nếu được can thiệp sớm bệnh lý bẩm sinh

Vào các ngày thứ 7 từ 30/5-20/6, Bệnh viện Việt Đức tổ chức khám miễn phí bốn buổi cuối tuần tháng 6 để giúp hàng trăm các em nhỏ được can thiệp ngoại khoa, sửa chữa những dị tật bẩm sinh kịp thời. Đến với chương trình, trẻ em sẽ được các bác sĩ khám, […]

Vào các ngày thứ 7 từ 30/5-20/6, Bệnh viện Việt Đức tổ chức khám miễn phí bốn buổi cuối tuần tháng 6 để giúp hàng trăm các em nhỏ được can thiệp ngoại khoa, sửa chữa những dị tật bẩm sinh kịp thời.


TS. BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, BV Việt Đức (ở giữa) khám cho bệnh nhi

Đến với chương trình, trẻ em sẽ được các bác sĩ khám, tư vấn, chụp xquang và siêu âm miễn phí nhằm phát hiện các bệnh lý gồm: Phát hiện sớm các khối u; Các dị tật sinh dục: lỗ tiểu lệch thấp, lệch cao, tinh hoàn, bao quy đầu; Các bệnh lý thận tiết niệu: g iãn thận, niệu quản, đái rỉ…; Bệnh lý tiêu hóa: táo bón, dị tật hậu môn, và các khối u bẩm sinh,…; Các dị tật tay chân, lồng ngực: thừa ngón, biến dạng chi, lõm xương ức…

Buổi khám miễn phí đầu tiên vào ngày 30/5, Bệnh viện đã đón nhận gần 100 bệnh nhi.  được gia đình đưa đến từ rất nhiều tỉnh, thành phố lân cận Hà Nội. Các cháu có hoàn cảnh khó khăn, người dân tộc vùng sâu vùng xa cũng sẽ được Khoa Phẫu thuật Nhi và Trẻ sơ sinh – Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức hỗ trợ kinh phí. Nhiều dị tật bẩm sinh lõm lồng ngực, các dị tật tiết niệu sinh dục… đã được phát hiện kịp thời.

Bệnh nhi 10 tuổi (Nam Định) mắc bệnh lõm ngực bẩm sinh từ nhỏ, nhưng gia đình đã bỏ lỡ cơ hội vàng can thiệp cho trẻ khi 3-4 tuổi, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và cấu trúc lồng ngực của trẻ, khiến trẻ tự ti, mặc cảm so với bạn bè.

TS. BS Nguyễn Việt Hoa, Trưởng khoa Phẫu thuật Nhi và trẻ sơ sinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, có nhiều cháu đến trong tình trạng mắc dị tật bẩm sinh nhưng gia đình lại có quan niệm cũ là “lớn tự khỏi”.

Bệnh nhi 10 tuổi trên đây không chỉ tự ti với bạn bè, không dám cởi trần cũng như thường xuyên khom người xuống. Trẻ không thể tham gia các hoạt động vận động mạnh như chạy, nhảy, thậm chí là chỉ leo cầu thang. Gia đình cho biết con trai mắc bệnh từ nhỏ nhưng vì nhà không có điều kiện và nghĩ con chưa có vấn đề gì lớn về sức khỏe nên để chờ lớn mới can thiệp.

Chỉ trong khoảng một giờ khám đầu tiên, đã có hơn 10 cháu được tư vấn cần phải làm hồ sơ để phẫu thuật ngoại khoa. Các bệnh về các dị tật bẩm sinh được phát hiện như lồng ngực gà, lõm lồng ngực, bệnh lý tiết niệu sinh dục, u phần mềm, các dị tật về chi, ngón… Một số bệnh nhi khác chưa đến tuổi phẫu thuật cũng đã được các bác sĩ hẹn đến theo dõi tại khoa.

Đặc biệt, “Bệnh lý này nếu trẻ được mổ lúc 3-4 tuổi là tốt nhất để cháu có được một sức khỏe bình thường. Chúng tôi đã xếp lịch mổ cho cháu vào tháng 7 tới đây”- TS. BS Nguyễn Việt Hoa thông tin

TS. BS Nguyễn Việt Hoa cho biết thêm, nhiều dị tật bẩm sinh như tim, chi… của trẻ nhỏ được phát hiện từ khi trước sinh và can thiệp khi sinh. Nhưng dị tật tiết niệu sinh dục nếu không có biểu hiện ra ngoài thì rất khó phát hiện để điều trị sớm để không làm mất chức năng của các cháu. Các bệnh như thận ứ nước, nhiễm trùng tiết niệu… để lâu sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận, lớn lên gây ra tình trạng suy thận.

Tại buổi khám, cũng có nhiều trường hợp các cháu bé bị dị tật lỗ tiểu thấp. Tuy nhiên, dị tật này lại không được nhiều gia đình phát hiện ra, hoặc nếu có biết trước thì nhiều người cũng cho rằng không cần can thiệp sớm

Rất đông trẻ em được bố mẹ cho đến khám.

“Dị tật tiết niệu sinh dục đứng số 1 trong số các dị tật bẩm sinh hiện nay. Trong đó, dị tật lỗ đái thấp chiếm tỷ lệ 1/300 trẻ nam. Can thiệp sớm sẽ giúp trẻ tránh được nhiều nguy cơ như nhiễm trùng tiết niệu, làm ảnh hưởng tới cấu trúc của bộ phận sinh dục”, BS Hoa khuyến cáo.

Theo TS Hoa, các buổi khám miễn phí hằng năm là cơ hội cho nhiều gia đình không có điều kiện được tiếp cận các bác sĩ đầu ngành về các lĩnh vực dị tật bẩm sinh, giúp can thiệp ngoại khoa tốt nhất. Điều này vừa tốt cả về tâm lý cũng như để mang lại chức năng bình thường từ nhỏ cho các cháu.

Lê Hảo


0 comments