A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập huấn công tác y tế và xử trí cấp cứu chuẩn bị phục vụ SEA Games 31

Tham dự buổi tập huấn có lãnh đạo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, các chuyên gia lĩnh vực cấp cứu chấn thương, ngoại khoa, cấp cứu nội khoa và Tim mạch … của Bệnh viện Bạch Mai, BV hữu nghị Việt Đức, Viện Tim mạch và BV Thể thao cùng đại diện lãnh đạo một số Sở Y tế.

Ngày 6/5, tại Hà Nội, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã tổ chức tập huấn công tác y tế, hướng dẫn xử trí cấp cứu chuẩn bị phục vụ  SEA Games-31 cho gần 200 bác sỹ  thuộc 12 tỉnh/thành phố có môn thi đấu.

Tham dự buổi tập huấn có lãnh đạo của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, các chuyên gia lĩnh vực cấp cứu chấn thương, ngoại khoa, cấp cứu nội khoa và Tim mạch … của Bệnh viện Bạch Mai, BV hữu nghị Việt Đức, Viện Tim mạch và BV Thể thao cùng đại diện lãnh đạo một số Sở Y tế.

Tại lớp tập huấn, các cán bộ y tế tham gia phục vụ SEA Games 31 được các chuyên gia về cấp cứu chấn thương, Ngoại khoa, cấp cứu Nội khoa và Tim mạch giải đáp các câu hỏi, các vướng mắc về đáp ứng công tác y tế, xử trí cấp cứu tại các địa điểm thi đấu, các khách sạn phục vụ SEA Games 31. Tiến sĩ Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, sau 19 năm, từ năm 2003 đến nay, Việt Nam mới tiếp tục đăng cai tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á. Đây cũng là sự kiện lớn đầu tiên của Đông Nam Á sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. SEA Games 31 gồm 40 môn thi  đấu, 7.000 vận động viên tham gia và được tổ chức tại 12 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hòa Bình, Hải Phòng, Hài Dương, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Phú Thọ.

“Thời gian từ nay cho tới SEA Games 31 chỉ còn 6 ngày, mọi công tác chuẩn bị đã và đang được các bộ, ngành, đơn vị hữu quan của Việt Nam gấp rút hoàn thiện những khâu cuối cùng. Đến nay, Việt Nam cũng cơ bản kiểm soát tốt dịch COVID-19, bảo đảm cho SEA Games 31 được tổ chức đúng tiến độ đề ra, gắn với các biện pháp an toàn phòng, chống dịch bệnh”, Tiến sĩ Vương Ánh Dương cho biết.

TS Vương Ánh Dương- Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh phát biểu khai mạc lớp tập huấn

 

Theo Tiến sĩ Vương Ánh Dương, SEA Games 31 là cơ hội để Việt Nam quảng bá văn hoá- du lịch và nền y tế nước nhà. Do đó, để đáp ứng công tác bảo đảm y tế và phòng, chống dịch, Bộ Y tế đã xây dựng Kế hoạch với các nội dung chính là đảm bảo vệ sinh môi trường, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, không để dịch bệnh nghiêm trọng xảy ra trước và trong thời gian diễn ra SEA Games 31, nhất là dịch COVID-19. Bên cạnh đó, phối hợp với các lực lượng chức năng tổ chức kiểm tra công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, giám sát trước và trong thời gian diễn ra SEA Games 31. Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị bố trí nhân lực, phương tiện, thuốc, trang thiết bị thiết yếu để thực hiện chăm sóc y tế đối với các đoàn tham dự SEA Games 31; bố trí các Tổ y tế, Bệnh viện để xử trí các trường hợp cấp cứu và điều trị kịp thời đối với các đoàn tham dự SEA Games 31 trong trường hợp không may bị ốm, chấn thương, tai nạn. Đồng thời chuẩn bị sẵn sàng các đội cấp cứu lưu động, dự phòng để ứng cứu trong trường hợp xảy ra những tình huống cấp cứu chấn thương, cháy nổ, ngộ độc hàng loạt, thảm hoạ nếu có.

Tại buổi tập huấn, các chuyên gia cũng cho biết Bộ Y tế đã ban hành danh mục vali thuốc cấp cứu, dụng cụ thiết yếu, thuốc thiết yếu và trang thiết bị thiết yếu phục vụ SEA Games theo Quyết định 950/QĐ-BYT ngày 20/4/2022. Các Sở Y tế có môn thi đấu SEA Games 31 có trách nhiệm trang bị đủ các danh mục do Bộ Y tế quy định để phục vụ SEA Games 31 đúng mục đích, hiệu quả và đúng quy định


Tác giả: Lê Thị Hảo

Tin tức nổi bật

Công tác y tế góp phần vào thành công của SEA Games 31 tại Việt Nam
SEA Games 31 là sự kiện thể thao quan trọng nhất năm 2022 và sau 19 năm mới được tổ chức tại Việt Nam. Đây cũng là sự kiện lớn đầu tiên của Đông Nam Á sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Gần 2.000 cán bộ y tế được huy động để phục vụ sự kiện ...