A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Ký biên bản ghi nhớ hợp tác về Chương trình Quản lý ung thư gan – Live Longer tại Việt Nam

Chương trình “Quản lý Ung thư gan – Live Longer” tại Việt Nam 2022-2023 nhằm mục tiêu hỗ trợ nâng cao nhận thức về ung thư gan, góp phần tối ưu chẩn đoán và gia tăng hiệu quả điều trị ung thư gan tại Việt Nam.

Ngày 10 tháng 05 năm 2022, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế Việt Nam và Roche Pharma Việt Nam đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác thực hiện Chương trình “Quản lý Ung thư gan – Live Longer” tại Việt Nam 2022-2023 nhằm mục tiêu hỗ trợ nâng cao nhận thức về ung thư gan, góp phần tối ưu chẩn đoán và gia tăng hiệu quả điều trị ung thư gan tại Việt Nam.

Trước sự chứng kiến của Thứ trưởng Bộ Y tế - PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế - PGS.TS Lương Ngọc Khuê, đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với Công ty TNHH Roche Pharma Việt Nam - ông Lennor Carrillo, Tổng Giám Đốc. Trong 2 năm 2022-2023, chương trình thực hiện với các mục tiêu:

  1. Góp phần tăng cường nhận thức về ung thư gan cho công chúng bao gồm người có nguy cơ cao (trung hạn) và người dân nói chung (dài hạn).
  2. Góp phần nâng cao hiệu quả chẩn đoán và điều trị ung thư gan, bao gồm: nâng cao năng lực hệ thống y tế thông qua các hành động về khám, phát hiện sớm, chẩn đoán điều trị, quản lý bệnh; hoàn thiện các hướng dẫn điều trị ung thư gan; xây dựng tiêu chí để triển khai và đánh giá hiệu quả hoạt động đa mô thức trong điều trị ung thư gan;
  3. Tăng cường khả năng tiếp cận các liệu pháp điều trị phù hợp với từng giai đoạn cho cho bệnh nhân ung thư gan.
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục QLKCB đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với ông Lennor Carrillo, Tổng giám đốc Công ty TNHH Roche Pharma Việt Nam 
 

 Theo PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế - Bệnh ung thư nói chung và bệnh ung thư gan nói riêng là những bệnh không lây nhiễm có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cộng đồng và sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Đây cũng là những bệnh được ưu tiên đưa vào Chiến lược quốc gia phòng chống các bệnh không lây nhiễm 2015-2025 vì gánh nặng bệnh tật lớn với tỉ lệ người mắc và tử vong cao. Sáng kiến triển khai ”Chương trình Quản lý Ung thư gan – Live Longer tại Việt Nam giai đoạn 2022 -2023” hợp tác giữa Cục Quản lý khám, chữa bệnh và Roche Pharma Việt Nam cùng các Hội chuyên ngành và các Bệnh viện chuyên khoa ung bướu có mục tiêu gắn liền với các mục tiêu trong Chiến lược quốc gia phòng chống các bệnh không lây nhiễm 2015-2025 và Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh không lây nhiễm và rối loạn sức khỏe tâm thần giai đoạn 2022 – 2025.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế phát biểu tại sự kiện: Với vai trò chỉ đạo, điều hành, Cục QLKCB sẽ phối hợp hợp tác với các bên liên quan để triển khai hiệu quả chương trình hợp tác “Chương trình Quản lý Ung thư gan – Live Longer để góp phần đảm bảo người bệnh được hưởng lợi ích lâu dài, bền vững khi được tiếp cận các dịch vụ có chất lượng về chẩn đoán, điều trị, quản lý bệnh.

Ông Lennor Carrillo - Tổng giám đốc công ty Roche Pharma Việt Nam chia sẻ: Roche cam kết giúp tăng gấp đôi số bệnh nhân được tiếp cận các liệu pháp điều trị tiên tiến tại quốc gia thu nhập thấp và trung bình thấp. Trong gần ba thập kỷ hoạt động tại Việt Nam, Roche đã chung tay hợp tác với Chính phủ, bệnh viện và các y bác sĩ nhằm cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe thông qua nhiều hoạt động khác nhau. Chúng tôi vui mừng khi được tiếp tục hỗ trợ ngành y tế trong dự án mới có ý nghĩa to lớn dành cho bệnh nhân ung thư gan tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng đề án khi chính thức đi vào triển khai sẽ tạo nền móng vững chắc trong việc cải thiện chất lượng sống và thời gian sống cho bệnh nhân ung thư gan tại Việt Nam

Chương trình Quản lý Ung thư gan – Live Longer là sáng kiến của Roche Pharma Việt Nam nhằm mục tiêu hỗ trợ nâng cao nhận thức về ung thư gan, góp phần tối ưu chẩn đoán và gia tăng hiệu quả điều trị ung thư gan tại Việt Nam.

Ung thư gan là ung thư đứng đầu tại Việt Nam, trong đó 90% số ca ung thư gan là ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). Theo Globocan 2020, tỷ lệ mắc mới ung thư gan là 26.418 ca mỗi năm chiếm 14,5% tổng số ung thư và 77% số ca ung thư gan là nam giới. Ung thư gan cũng là ung thư có số ca tử vong dẫn đầu với 25.272 ca, chiếm 21% tổng số tử vong do ung thư, gấp 3,8 lần tổng số ca tử vong do tai nạn giao thông năm 2020 (6.700 ca).[1]

Các triệu chứng lâm sàng sớm nhất của ung thư gan thường không điển hình và dễ bị bỏ qua. Tình trạng các viêm gan B (HBV) và viêm gan C (HCV) tiến triển thành ung thư gan sau khoảng từ 20 đến 30 năm. Ung thư gan thường được phát hiện ở giai đoạn muộn vì nhận thức của người dân và thói quen không thường đi khám sức khỏe định kỳ.

Phát hiện sớm ung thư gan đối với nhóm nguy cơ cao là một giải pháp giúp giảm gánh nặng ung thư biểu mô tế bào gan. Khi được phát hiện sớm, các liệu pháp điều trị hiệu quả cho ung thư gan giai đoạn sớm như phẫu thuật cắt gan hay ghép gan cải thiện đáng kể cơ hội sống cho bệnh nhân. Ở giai đoạn trung gian chỉ định các biện pháp can thiệp tại chỗ như đốt sóng cao tần hay sử dụng nhiệt để phá hủy khối u, điều trị bằng vi sóng, nút mạch hóa chất... Ở giai đoạn di căn không dùng được các biện pháp can thiệp tại chỗ thì các thuốc điều trị bệnh toàn thân, thuốc đích, liệu pháp miễn dịch cũng được chứng minh là kéo dài sống còn cho bệnh nhân ở giai đoạn muộn.[2]

Vì thế, việc nâng cao nhận thức cộng đồng, phát hiện sớm bệnh, nâng cao năng lực chuyên môn y tế và tăng cường khả năng tiếp cận của bệnh nhân với các liệu pháp điều trị phù hợp nhất ở từng giai đoạn là các giải pháp hiệu quả trong phòng và điều trị ung thư gan.


Cục QLKCB

 


Tác giả: Lê Thị Hảo
Nguồn:Cục QLKCB Copy link

Tin tức nổi bật

Công tác y tế góp phần vào thành công của SEA Games 31 tại Việt Nam
SEA Games 31 là sự kiện thể thao quan trọng nhất năm 2022 và sau 19 năm mới được tổ chức tại Việt Nam. Đây cũng là sự kiện lớn đầu tiên của Đông Nam Á sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Gần 2.000 cán bộ y tế được huy động để phục vụ sự kiện ...