A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

50 năm ngày lọc máu chu kỳ đầu tiên: Người bệnh được nâng cao chất lượng cuộc sống nhiều hơn

Chiều 20/6, tại Hà Nội và qua các điểm cầu trực tuyến tại BV Chợ Rẫy, Tp Hồ Chí Minh, BV Đà Nẵng, Hội Lọc máu Việt Nam tổ chức kỷ niệm 50 năm ngày lọc máu chu kỳ đầu tiên

Ngày 20 tháng 6 năm 1972 tại BV Bạch Mai, ca lọc máu chu kỳ đầu tiên cho bệnh nhân Phạm Văn D. đã được thực hiện.

Ekip thực hiện gồm có BS Nguyễn Nguyên Khôi- chịu trách nhiệm kỹ thuật; Chuẩn bị bệnh nhân: BS Võ Phụng, Trần Văn Chất; Sinh hóa: GS Lương Tấn Thành; Chuẩn bị nối thông động tĩnh mạch: BS Vương Hùng.

Bệnh nhân được tiếp tục lọc máu 3 lần/tuần cho đến tháng 12 năm 1972, sau đó  Mỹ ném bom Nội, bệnh nhân không được tiếp tục điều trị.

Trong giai đoạn 1972-1990, Bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện đầu tiên tiến hành lọc máu chu kỳ. Hiện cả nước có gần 350 đơn vị thận nhân tạo; hơn 28.000 người bệnh lọc máu chu kỳ với khoảng 5114máy thận nhân tạo806 Bác sỹ, 2591 điều dưỡng, 477 kỹ sư/ kỹ thuật làm việc trong chuyên ngành lọc máu- thận nhân tạo.

Trong những năm gần đây, nhờ sự phát triển khoa học công nghệ, sự phát triển của các vấn đề an sinh xã hội, chất lượng lọc máu và chất lượng cuộc sống người bệnh ngày càng được nâng cao , có rất nhiều người bệnh lọc máu vẫn tham gia lao động đóng góp cho xã hội, có nhiều người đang lọc máu năm thứ 20 và lâu hơn. Lọc máu chu kỳ ở Việt Nam hiện ngang tầm khu vực.

TS Nguyễn Hữu Dũng- Chủ tịch Hội Lọc máu Việt Nam chia sẻ những chặng đường lọc máu chu kỳ trong suốt 50 năm qua

Năm 2020, sau nhiều nỗ lực Hội Lọc máu Việt Nam được ra đời tại Quyết định số 551/QĐ-BNV ngày 4 tháng 8 năm 2020 của Bộ Nội vụ). Hội là một tổ chức xã hội - nghề nghiệp đại diện cho gần 6.000 cán bộ y tế đang làm việc trong lĩnh vực lọc máu, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của bệnh nhân lọc máu cũng như phát triển chuyên ngành lọc máu.

Từ khi thành lập Hội Lọc máu Việt Nam (VDA) đã tư vấn chính sách cho B Y tế, Bảo hiểm Y tế, đặc biệt liên quan đến lọc máu COVID-19 như Quyết định số 3639/QĐ-BYT: Hướng dẫn tổ chức lọc máu tại các cơ sở khám chữa bệnh trong dịch COVID-19, Công văn số 192/BHXH-CSYT: Hướng dẫn thanh toán BHYT đối với dịch vụ thận nhân tạo đối với người bệnh lọc máu chu kỳ mắc COVID-19. Nhiều hội thảo, Hội nghị khoa học để có tiếng nói chung cho chuyên ngành lọc máu. Trong đó, nhiều nội dung đã được Hội xây dựng và phát triển như cập nhật chẩn đoán và điều trị bệnh thận; cập nhật về lọc máu trong COVID-19; Đường vào mạch máu: tiếp cận toàn diện trong đánh giá nguy cơ, chẩn đoán, điều trị can thiệp và theo dõi bệnh nhân thận nhân tạo chu kỳ; Cập nhật một số vấn đề trong thận nhân tạo và ghép thận; Catheter đường hầm trong lọc máu: tiếp cận toàn diện về kỹ thuật, biến chứng nhiễm trùng và chăm sóc; Hội nghị tình hình lọc máu trong dịch COVID-19….

Theo TS Nguyễn Hữu Dũng- Chủ tịch Hội Lọc máu Việt Nam, cho biết, khó khăn của chuyên ngành lọc máu hiện nay là t lệ các đơn vị lọc máu tuyến huyện còn thấp chỉ chiếm 35%; Mức chi trả bảo hiểm y tế cho người bệnh có tăng, nhưng vẫn thấp so với thế giới. (Mức chi trả: 556.000 đồng/lần thận nhân tạo ~ 20 USD (Trung Quốc: 100 USD, Lào 70 USD…). Hy vọng trong tương lai sẽ có những thay đổi về chính sách, chuyên ngành lọc máu Việt Nam sẽ có những bước phát triển tốt đáp ứng nhu cầu điều trị của người bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối.

TS Nguyễn Hữu Dũng có mặt và trao đổi với người bệnh thận nhân tạo ngay khi xảy ra "sự cố" tại BV ĐK Tỉnh Hoà Bình ngày 29/5/2017

 

Tại buổi kỷ niệm, các cán bộ y tế qua các thời kỳ và rất đông người bệnh đã cùng nhau ôn lại những cột mốc trong lịch sử xây dựng và phát triển chuyên ngành lọc máu.

Trong giai đoạn tới, Hội Lọc máu Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai các đề tài nghiên cứu, cập nhật chính xác dữ liệu lọc máu hàng năm; Gánh nặng bệnh tật của người bệnh lọc máu; Các kỹ thuật lọc máu mới: Lọc máu ngưỡng lọc cao (high cut off); Hoàn thiện hệ thống và phổ biến kiến thức lọc máu cho người bệnhcho điều dưỡng, bác sỹ, kỹ thuật viên; Tham mưu chính sách quan trọng liên quan đến lọc máu cho Bộ Y tế để có những chính sách tối ưu góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân trong giai đoạn mới.

PV.


Tin tức nổi bật

Không đi khám kịp thời, nhiều chấn thương thể thao khó phục hồi
Chấn thương thể thao nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời sẽ trở thành mạn tính, khó phục hồi. Nếu để tình trạng này kéo dài sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống, ảnh hưởng đến chức năng vận động bình thường của người bệnh.Đây là khẳng định của ...
Gù vẹo cột sống: Đừng để quá nặng mới thăm, khám
Sáng 4/6, đã có gần 150 người bệnh có mặt tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức để tham gia chương trình Khám, tư vấn, X-quang miễn phí bệnh lý gù vẹo cột sống. Trong đó, đa số là trẻ em do dịch COVID-19 làm gián đoạn không thể đi khám và điều trị. Bệnh ...
Công tác y tế góp phần vào thành công của SEA Games 31 tại Việt Nam
SEA Games 31 là sự kiện thể thao quan trọng nhất năm 2022 và sau 19 năm mới được tổ chức tại Việt Nam. Đây cũng là sự kiện lớn đầu tiên của Đông Nam Á sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Gần 2.000 cán bộ y tế được huy động để phục vụ sự kiện ...