Thực hiện nghiêm các biện pháp bảo vệ đội ngũ cán bộ y tế

“Các cơ sở y tế phải nghiêm ngặt bảo vệ đội ngũ cán bộ y tế, không để lây nhiễm” là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo về phòng chống viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) tổ […]

“Các cơ sở y tế phải nghiêm ngặt bảo vệ đội ngũ cán bộ y tế, không để lây nhiễm” là ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp Ban chỉ đạo về phòng chống viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona (nCoV) tổ chức sáng nay, 24/1 (30 Tết) tại Bộ Y tế. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu chỉ đạo

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, trong dịp Tết, cần đề cao cảnh giác, bảo đảm an toàn cho người dân. Đây là dịch bệnh mới, chưa có mẫu thử chuẩn. Việt Nam có đường biên giới dài với Trung Quốc nên sẽ đặt cảnh báo ở mức lây nhiễm cao hơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, 2 ca bệnh nhân ở BV Chợ Rẫy dương tính nhưng đây là kết quả ban đầu, Bộ sẽ triển khai các biện pháp kỹ thuật và thông báo kết quả tiếp theo. Về công tác điều trị, dịch bệnh xảy ra ở địa phương nào thì điều trị ở khu vực đó. Bộ sẽ cử bác sĩ về, hạn chế tối đa vận chuyển bệnh nhân. Tại khu vực điều trị có cách ly chống lây chéo trong BV và lây cho nhân viên y tế.

Theo Phó Thủ tướng, các cơ sở y tế phải nghiêm ngặt bảo vệ đội ngũ cán bộ y tế, không để lây nhiễm” – Phó Thủ tướng chỉ đạo. Phó Thủ tướng cũng yêu cầu thực hiện ngay khai báo y tế ở tất cả các cửa khẩu – đặc biệt với người đến từ Vũ Hán. Kiểm soát những người có sốt. Khuyến cáo mọi người hạn chế đến vùng có dịch, và cả các nước có người nhiễm bệnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý KCB báo cáo tình hình sức khỏe 2 bệnh nhân đang điều trị tại BV Chợ Rẫy

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, 2 bệnh nhân dương tính với nCoV đang điều trị tại BV Chợ Rẫy hiện sức khỏe đã tốt, ổn định. Phác đồ điều trị của Bộ Y tế cho bệnh này không có Tamiflu.

PGS.TS Khuê cũng thông tin thêm, Bệnh viện Nhiệt đới TW cho 2  phòng cách ly đặc biệt và chuẩn bị 100 giường bệnh, có phòng cách ly, phòng áp lực âm. Các bệnh nhân khu vực phía Bắc có nghi ngờ sẽ được tiếp nhận điều trị cách ly tại BV Nhiệt đới TW. Cũng trong ngày, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã có công văn số 96/KCB-ĐD&KSNK về phòng và kiểm soát lây nhiễm bệnh viêm phổi cấp do vi rút Corona trong bệnh viện. Trong đó, nhấn mạnh Phòng ngừa cho nhân viên y tế, người nhà người bệnh và khách đến thăm; Hạn chế tối đa nhân viên y tế, người nhà người bệnh và khách thăm vào buồng cách ly. Người vào buồng cách ly phải tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn về dự phòng khi vào khu vực cách ly.

Theo Phó Cục trưởng Phụ trách Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Đặng Quang Tấn , hiện trong số các quốc gia thì chỉ có Nhật Bản áp dụng khai báo y tế đối với người đến từ Vũ Hán, Trung Quốc. Các nước khác chỉ đo thân nhiệt.

Hiện tất cả các cửa khẩu đã thực hiện giám sát tất cả hành khách đến từ vùng có dịch bằng máy đo thân nhiệt từ xa, thực hiện phát tờ rơi truyền thông, có kế hoạch ứng phó, sẵn sàng phòng cách ly, các trang thiết bị thiết yếu phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế chính thức kích hoạt Trung tâm khẩn cấp Bộ Y tế, kiên quyết không để dịch lây lan. Thông tin đầy đủ chính xác bệnh đến người dân để người dân sinh hoạt bình thường. Không vì lý do gì làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch.

PV.

0 comments

Quản lý thông tin

Các văn bản về công tác chẩn đoán điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV)

Quyết định số 322/QĐ-BYT ngày 06/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Hướng dẫn Hướng dẫn Chẩn đoán và Điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (2019-nCoV). Quyết định số 125 /QĐ-BYT ngày 16  tháng 01  năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế Hướng dẫn Chẩn đoán và […]