Phòng khám Ngoại trú HIV- Bệnh viện Bạch Mai: Nâng cao chất lượng sống cho người bệnh

Ngày 1/11, tại BV Bạch Mai đã diễn ra Hội thảo khoa học Quốc tế kỷ niệm 50 năm hợp tác Việt Nam- Thụy Điển và 10 năm thành lập Phòng khám Ngoại trú HIV- Bệnh viện Bạch Mai. Hội thảo có sự hiện diện của bà Ann Mawe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt […]

Ngày 1/11, tại BV Bạch Mai đã diễn ra Hội thảo khoa học Quốc tế kỷ niệm 50 năm hợp tác Việt Nam- Thụy Điển và 10 năm thành lập Phòng khám Ngoại trú HIV- Bệnh viện Bạch Mai.


Bà Ann Mawe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo có sự hiện diện của bà Ann Mawe, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam, TS Mattias Larssong, đại diện Văn phòng Viện Karolinska tại Việt Nam cùng lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai và Trung tâm Bệnh nhiệt đới, BV Bạch Mai.

Phát biểu tại hội thảo GS.TS Ngô Quý Châu- Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Bạch Mai cho biết, trong 50 năm qua, Thụy Điển đã giúp đỡ, hỗ trợ Việt Nam. Từ nhiều năm qua hợp tác với Thụy Điển luôn là một trong những ưu tiên của BV Bạch Mai. Chính phủ Thụy Điển, các bệnh viện, Đại học của Thụy Điển đã giúp đào tạo cho Việt Nam nói chung và BV Bạch Mai nói riêng nhiều cán bộ có trình độ chuyên môn cao, năng lực nghiên cứu tốt góp phần nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và nghiên cứu khoa học. Hội thảo khoa học này sẽ mở ra một trang mới trong hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa bệnh viện Bạch Mai và các cơ sở đào tạo của Thụy Điển.


Đại diện Trung tâm Bệnh nhiệt đới- BV Bạch Mai tri ân GS.TS Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc phụ trách BV Bạch Mai và PGS.TS Nguyễn Thúy Hạnh, nguyên Giám đốc BV Bạch Mai

Nhân kỷ niệm 10 năm Thành lập Phòng khám ngoại trú HIV, thay mặt lãnh đạo BV BẠch Mai, GS.TS Ngô Quý Châu đã biểu dương sự cố gắng nỗ lực của lãnh đạo và nhân viên Trung tâm Bệnh nhiệt đới BV Bạch Mai, Phòng khám ngoại trú HIV, đồng thời gửi lời  cảm ơn tới Chính phủ Hoa Kỳ, Văn phòng CDC tại Hà Nội; Các cơ quan Vụ, Cục của Bộ Y tế, các tổ chức quốc tế đã hỗ trợ tích cực cho hoạt động phòng chống HIV ở Việt Nam nói chung và tiểu dự án tại BV Bạch Mai.

PGS.TS Đỗ Duy Cường- Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới- BV Bạch Mai cho biết, Phòng khám ngoại trú HIV được thành lập tháng 11/2009 với sự giúp đỡ của CDC Hoa Kỳ và Cục phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) với sứ mệnh chăm sóc điều trị, cung cấp các dịch vụ toàn diện cho người có HIV. Đến nay sau 10 năm hình thành và phát triển, Phòng khám đã có hơn 2.000 bệnh nhân đăng ký điều trị và đạt nhiều thành tích ấn tượng trong công tác khám, chữa bệnh, triển khai và ứng dụng các kỹ thuật mới trong điều trị HIV, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống và tuổi thọ, giảm kỳ thị, phân biệt đối xử với người có HIV. Bên cạnh đó, với sự giúp đỡ hiệu quả của Bộ Y tế, Cục phòng chống HIV/AIDS, CDC Hoa Kỳ, HAIVN- Đại học Harvard, Chính phủ Thụy Điển, Học viện Karolinska (Thụy Điển), Mạng lưới chăm sóc điều trị HIV ở Châu Á (TREAT ASIA)… Trung tâm Bệnh nhiệt đới có nhiều hợp tác trong nghiên cứu và đào tạo với nhiều tổ chức quốc tế.

Đặc biệt vừa qua Phòng khám ngoại trú HIV BV Bạch Mai đã sớm hoàn thành mục tiêu 90-90-95, trong đó tỷ lệ bệnh nhân đạt tải lượng vi rút dưới ngưỡng phát hiện là 98,4%  và được Cục Phòng chống HIV/AIDS -Bộ Y tế cũng như các tổ chức quốc tế ghi nhận và biểu dương.

PGS.TS Đỗ Duy Cường- Giám đốc TT Bệnh Nhiệt đới, BV Bạch Mai

Trong thời gian tới, theo PGS.TS Đỗ Duy Cường, Phòng khám sẽ đẩy mạnh cũng cấp các dịch vụ chuyên sâu đối với Bệnh nhân HIV và phấn đấu trở thành Phòng khám ngoại trú kiểu mẫu trong điều trị HIV khu vực phía Bắc.

Lê Hảo

0 comments