Kiểm tra công tác đảm bảo xét nghiệm trong phòng chống dịch COVID-19 tại BV K

Chiều tối ngày 1/3, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sàng lọc, phân luồng người bệnh và nâng cao chất lượng xét nghiệm để đáp ứng công tác chống dịch COVID-19 tại BV K. Cùng […]

Chiều tối ngày 1/3, PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó Trưởng Tiểu ban Điều trị làm Trưởng đoàn đã kiểm tra công tác sàng lọc, phân luồng người bệnh và nâng cao chất lượng xét nghiệm để đáp ứng công tác chống dịch COVID-19 tại BV K.

Cùng tham gia đoàn kiểm tra còn có các cán bộ của Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học thuộc Trường Đại Học Y Hà Nội, BV Phổi Trung ương.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh chủ trì cuộc họp với lãnh đạo BV K

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cùng các thành viên trong đoàn đã kiểm tra công tác sàng lọc, phân luồng bệnh nhân đến khám tại BV K, khu vực tiếp đón và kiểm soát người bệnh vào BV. Các thành viên đã góp ý bệnh viện trong công tác phân luồng, trang thiết bị bảo hộ cho nhân viên sàng lọc, vấn đề giãn cách người bệnh, các quy trình đón tiếp, quản lý người bệnh ra và vào bệnh viện….

Trước đó ngày 23/02/2021, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông báo trường hợp nghi ngờ mắc Covid-19 tại Bệnh viện K đã có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (trước đó kết quả xét nghiệm của Bệnh viện K là nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2, gây hoang mang và lo lắng trong bệnh viện và người bệnh).

Kiểm tra công tác quản lý chất lượng bệnh viện trong phòng chống dịch COVID-19

Để giúp Bệnh viện K tăng cường quản lý chất lượng xét nghiệm, trong đó có xét nghiệm Realtime RT-PCR phát hiện SARS-CoV-2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã giao Giám đốc Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học thuộc Trường Đại Học Y Hà Nội hỗ trợ, giám sát, phân tích nguyên nhân và đề xuất giải pháp, rút kinh nghiệm (nếu có) đối với trường hợp xét nghiệm SARS-CoV-2 có kết quả khác nhau nêu trên của Bệnh viện K để liên tục cải tiến chất lượng xét nghiệm phục vụ công tác khám, chữa bệnh và phòng chống dịch COVID-19.

Tại buổi làm việc, PGS.TS Trần Huy Thịnh- Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học thuộc Trường Đại Học Y Hà Nội đã báo cáo kết quả làm việc với BV K theo chỉ đạo tại Công văn số 189/KCB- QLCL&CĐT ngày 24/2 của Cục quản lý Khám, chữa bệnh về việc hỗ trợ, giám sát, bảo đảm chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Bệnh viện K. Theo PGS.TS Trần Huy Thịnh, BV K cần rà soát một số quy trình chuyên môn và tất cả các quy trình trong BV phải có sự phê duyệt của Giám đốc BV. Đặc biệt, BV phải xây dựng và rút kinh nghiệm trong quy trình quản lý, báo cáo thông tin, đặc biệt là những thông tin liên quan đến dịch bệnh phải đảm bảo tính chính xác, đúng người, đúng việc.

Các thành viên cũng góp ý bệnh viện cần tập huấn, bổ sung nhân lực cho công tác xét nghiệm…

PGS.TS Lương Ngọc Khuê  đánh giá cao Bệnh viện K đã chủ động thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 sàng lọc cho người bệnh, nhân viên y tế, người chăm sóc tại Bệnh viện.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, phòng chống dịch COVID-19 là một nhiệm vụ còn dài trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Do đó, các bệnh viện không thể làm “tạm bợ, đối phó”. PGS.TS Lương Ngọc Khuê và các thành viên trong đoàn ủng hộ BV sớm hoàn thiện các góp ý của Đoàn để Phòng xét nghiệm của BV được xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 vì bệnh nhân ung thư đa số đều suy giảm hệ miễn dịch. Việc đảm bảo công tác xét nghiệm sẽ giúp bệnh viện chủ động trong công tác phòng chống dịch và đáp ứng việc điều trị cho người bệnh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị BV phối hợp Trung tâm Kiểm chuẩn chất lượng xét nghiệm y học, Viện Vệ sinh dịch tễ TW tập huấn về công tác xét nghiệm; BV Phổi TW hỗ trợ BV K triển khai kỹ thuật xét nghiệm Gene Xpert…BV cần tiếp tục cập nhật và nghiên cứu kỹ các văn bản của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống COVID-19 và các văn bản hướng dẫn của Cục quản lý Khám, chữa bệnh. Bên cạnh đó, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đề nghị BV K tiếp tục thực hiện Bộ 83 Tiêu chí chất lượng bệnh viện và Bộ 37 tiêu chí phòng chống dịch COVID-19 trong bệnh viện.

Lê Hảo

0 comments