Khoa Nhi, Bệnh viện Bạch Mai- Tự hào 60 năm xây dựng và phát triển

Ngày 7/11, tại BV Bạch Mai đã diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Nhi và kỷ niệm 10 năm quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ. Trong dịp này, Tập thể và nhiều cá nhân của Khoa Nhi đã vinh dự đóng nhận các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước […]

Ngày 7/11, tại BV Bạch Mai đã diễn ra Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập Khoa Nhi và kỷ niệm 10 năm quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ. Trong dịp này, Tập thể và nhiều cá nhân của Khoa Nhi đã vinh dự đóng nhận các phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước và Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Phát biểu tại Lễ Kỷ niệm, thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh biểu dương những thành tựu của Khoa Nhi, BV Bạch Mai trong 60 năm qua. Với truyền thống 60 năm trưởng thành và phát triển, Khoa Nhi trở thành cái nôi đào tạo ra nhiều thế hệ lãnh đạo giỏi cho BV Bạch Mai, là cái nôi phát triển của BV Nhi TW. Khoa  đã thực hiện tốt vai trò khám, chữa bệnh, đào chỉ đạo tuyến và có bề dầy hợp tác quốc tế với nhiều bệnh viện, tổ chức trên thế giới. Với truyền thống hơn 100 năm BV Bạch Mai- BV Anh hùng, Bộ Y tế hết sức tin tưởng các thế hệ khoa Nhi tiếp tục đoàn kết, không ngừng trở thành địa chỉ của các thầy thuốc, học viên, bệnh nhân; Thực hiện tốt quy chế BV, nâng cao chất lượng bệnh viện, đổi mới cách nghĩ cách làm, an toàn người bệnh; sự hài lòng của người bệnh, đồng thời thực hiện vai trò tư vấn cho Bộ Y tế trong quản lý, phát triển chuyên ngành nhi khoa, PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

GS.TS Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc Phụ trách Quản lý và Điều hành BV BV Bạch Mai

GS.TS Ngô Quý Châu, Phó Giám đốc Phụ trách Quản lý và Điều hành BV BV Bạch Mai khẳng định, những thành tích mà Khoa đã đạt được là công lao to lớn của các thế hệ lãnh đạo, của các thế hệ thầy thuốc, cán bộ, nhân viên. GS.TS Ngô Quý Châu, đề nghị Khoa Nhi tiếp tục phát huy truyền thống tốt đẹp, đoàn kết, thống nhất, không ngừng vươn lên, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, các phương pháp điều trị mới vào công tác khám chữa bệnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao,  góp phần quan trọng trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe trẻ em”.

Năm 1959, Ban giám đốc BV Bạch Mai quyết định tách khoa Nhi khỏi khoa Nội trở thành đơn vị hoạt động độc lập. Trải qua hơn 60 năm xây dựng và phát triển, Khoa Nhi dưới sự chỉ đạo của Bộ Y tế, Đảng ủy – Ban Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, các thế hệ Lãnh đạo khoa tiền nhiệm qua các thời kỳ, khoa  đã có nhiều cố gắng vươn lên, đạt được nhiều thành tích rất đáng tự hào.

Với đội ngũ nhân lực có trình độ cao, tâm huyết, Khoa đã trở thành một cơ sở thực hành về chuyên ngành Nhi của các trường Đại học, Cao đẳng và Trung học y tế trong và ngoài nước, đồng thời đây cũng là cơ sở đào tạo cán bộ cho chuyên ngành Nhi và thực hiện tốt công tác chỉ đạo ngành.

Hiện tại, khoa Nhi có 130 giường bệnh, Khoa luôn đẩy mạnh và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; đặc biệt phát triển hợp tác Sản Nhi, nắm bắt kịp thời những tiến bộ về khoa học kỹ thuật trên thế giới, phát triển đơn nguyên sơ sinh cứu sống được nhiều ca sơ sinh non yếu trên các bà mẹ bệnh lý nặng. Khoa triển khai mạnh mẽ các kỹ thuật thở máy không xâm nhập (CPAP,nSIMV) và xâm nhập cấp cứu hồi sức bệnh nhân nặng từ ngay sau sinh; Thực hiện đồng bộ các kỹ thuật đặt tĩnh mạch rốn cho trẻ sinh non, longline, huyết áp xâm nhập, tĩnh mạch trung tâm phục vụ chăm sóc và hồi sức bệnh nhi.

Việc đẩy mạnh mô hình liên kết khoa Sản – khoa Nhi, kết hợp với các chuyên khoa chuyên sâu khác (như: tim mạch, u bướu, thận tiết niệu, thận nhân tạo, hồi sức tích cực, chống độc …) chăm sóc từ các bà mẹ có bệnh lý nội khoa nặng nề nhưng vẫn mong muốn sinh con (như các trường hợp mẹ mắc bệnh tự miễn, suy thận giai đoạn cuối, viêm não, nhiễm khuẩn huyết, bệnh tim nặng …) đã ghi nhận nhiều thành công. Điển hình là trường hợp cháu Hoàng Thị Mận sinh năm 2010, đẻ non 28 tuần, ngạt nặng, mẹ nhiễm khuẩn huyết nặng, mất sau sinh 1 ngày nhưng cháu đã được cứu chữa thành công, là 1 trong 10 sự kiện y tế nổi bật do VTV1 bình chọn; cháu Đặng Thị Bé năm 2016, mẹ bị bệnh tim nặng, mất trước khi có dấu hiệu chuyển dạ tại Viện Tim mạch nhưng cháu đã được cứu sống, khỏe mạnh ra viện nhờ sự phối hợp cấp cứu giữa Viện Tim mạch – khoa Sản – khoa Nhi để điều trị cho cháu; cháu Bùi Xuân Bảo sinh non tháng có mẹ bị suy thận giai đoạn cuối, chạy thận chu kỳ cũng đã được cứu chữa thành công và nhiều trường hợp khác nữa. Mô hình liên kết này là nét nổi bật tại Bệnh viện Bạch Mai.

Thừa ủy quyền, PGS.TS Lương Ngọc Khuê Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh trao trao tặng Huân chương lao động hạng Hai cho PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng- Nguyên Trưởng khoa Nhi
TS Nguyễn Thành Nam- Trưởng khoa Nhi được trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
Tập thể khoa Nhi, BV Bạch Mai nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế

Ghi nhận những đóng góp của Khoa Nhi, BV Bạch Mai, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng- Nguyên Trưởng khoa Nhi được trao tặng Huân chương lao động hạng Hai; TS Nguyễn Thành Nam- Trưởng khoa Nhi được trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; Tập thể khoa Nhi và 17 cá nhân khoa Nhi được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế vì những thành tích trong công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân. Hai chuyên gia đến từ Bệnh viện Mayo clinic, trường đại học Colorado – Hoa Kỳ  được trao kỷ niệm chương vì sức khỏe nhân dân. Đây là những phần thưởng rất cao quý, khẳng định quá trình phát triển và công lao cống hiến của tập thể cán bộ viên chức và các chuyên gia quốc tế đối với  Khoa Nhi trong suốt 60 năm qua.

17 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế

Lê Hảo

0 comments

Quản lý thông tin

Các văn bản về công tác chẩn đoán điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV)

Quyết định số 322/QĐ-BYT ngày 06/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Hướng dẫn Hướng dẫn Chẩn đoán và Điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (2019-nCoV). Quyết định số 125 /QĐ-BYT ngày 16  tháng 01  năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế Hướng dẫn Chẩn đoán và […]