Hướng dẫn Triển khai Thông tư 15/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Trong 3 ngày, 4/7 tại TP.Hồ Chí Minh, 5/7 tại Hà Nội, và 9/7/2018 tại Đà Nẵng, Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam triển khai Thông tư 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp. PGS.TS. Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cả ba Hội nghị

Tài liệu Hội nghị Miền Trung (ngày 9/7)
>>Hướng dẫn thực hiện Thông tư 15 – ThS. Nguyễn Nam Liên
>>Hướng dẫn Danh mục giá dịch vụ kỹ thuật triển khai TT15 – ThS. Nguyễn Trọng Khoa
>>Mẫu Tổng hợp số liệu TT37
>>Mẫu báo cáo về Tài chính BHYT bệnh viện (T6.2018)
>>CV Khảo sát số liệu T6.2018 (địa phương)
>>Một số nội dung lưu ý

Tài liệu Hội nghị Miền Bắc (ngày 5/7)

>>Hướng dẫn thực hiện Thông tư 15 – ThS. Nguyễn Nam Liên
>>Hướng dẫn Danh mục giá dịch vụ kỹ thuật triển khai TT15 -ThS Nguyễn Trọng Khoa
>>Mẫu Tổng hợp số liệu TT37
>>Mẫu báo cáo về Tài chính BHYT bệnh viện (T6.2018)
>>CV Khảo sát số liệu T6.2018 (địa phương)
>>Một số nội dung lưu ý

Tài liệu Hội nghị Miền Nam (ngày 4/7)
>>Hướng dẫn thực hiện Thông tư 15 – ThS. Nguyễn Nam Liên
>>Hướng dẫn Danh mục kỹ thuật và giá dịch vụ triển khai TT15 – ThS.Nguyễn Trọng Khoa
>>Mẫu Tổng hợp số liệu TT37
>>Mẫu báo cáo về Tài chính BHYT bệnh viện (T6.2018)
>>CV Khảo sát số liệu T6.2018 (địa phương)
>>Một số nội dung lưu ý

PGS.TS. Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế khai mạc Hội nghị

Đại biểu tham dự Hội nghị Miền Trung

PGS.TS. Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị (ở giữa).

Đại biểu tham dự Hội nghị Miền Bắc

Đại biểu tham dự Hội nghị Miền Nam

Tham dự Hội nghị có PGS.TS.Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế; ông Phạm Lương Sơn, Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Đại diện lãnh đạo và chuyên viên một số Vụ, Cục, đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ Y tế; Bộ Tài chính; Bảo hiểm xã hội Việt Nam; các cơ quan thông tấn, báo, đài Trung ương, Hà Nội dự và đưa tin.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS.Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: Thực hiện Nghị quyết 68/2013/QH13 của Quốc hội, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế, lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ công quy định tại Nghị định 16/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ, Liên Bộ Y tế – Tài chính đã ban hành Thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, mức giá bao gồm (1) chi phí trực tiếp và (2) tiền lương; chưa tính (3) chi phí quản lý và (4) khấu hao tài sản
Bộ Y tế, Bộ Tài chính và BHXH Việt Nam đã khảo sát, tính toán chi phí thực tế và thống nhất nguyên tắc điều chỉnh giá của một số dịch vụ, tập trung vào các dịch vụ có số lượng sử dụng lớn. Trên cơ sở đó, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 15 thay thế Thông tư 37.

Việc điều chỉnh giá lần này sẽ góp phần tăng khả năng cân đối quỹ BHYT đến năm 2020 trong điều kiện chưa điều chỉnh mức đóng bảo hiểm y tế. Đối với các cơ sở khám chữa bệnh có bị ảnh hưởng là giảm nguồn thu dịch vụ y tế. Bên cạnh đó, các dịch vụ điều chỉnh phần lớn là các dịch vụ về giường bệnh, chẩn đoán hình ảnh và xét nghiệm nên giảm việc chỉ định dịch vụ quá mức cần thiết. Về phía người bệnh, giá dịch vụ giảm nên phần đồng chi trả của người bệnh giảm, việc điều chỉnh cũng làm tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT.

Theo đó, Thông tư 15/2018/TT-BYT điều chỉnh cụ thể như sau, 88 giá dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh, trong đó đáng chú ý là giảm giá 70 dịch vụ, gồm: 6 giá khám bệnh (của 5 hạng bệnh viện và trạm y tế xã) bình quân giảm 17%; 34 giá ngày giường bệnh (của 5 hạng bệnh viện và các loại giường) bình quân giảm 6% và 30 dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm, bình quân giảm 24%. Điều chỉnh tăng 9 dịch vụ, gồm: 7 giá ngày giường chủ yếu là giường hồi sức tích cực và giường hồi sức cấp cứu, bình quân điều chỉnh tăng 5% và 2 dịch vụ xét nghiệm.

Bổ sung giá của 9 dịch vụ kỹ thuật: người bệnh sử dụng các dịch vụ này sẽ được BHXH thanh toán. Điều chỉnh 12 dịch vụ (chủ yếu là các dịch vụ chụp CT, nội soi) theo nguyên tắc không tính chi phí thuốc, vật tư tiêu hao đặc thù trong giá dịch vụ do thuốc và các loại vật tư này có nhiều loại và mỗi người bệnh sử dụng khác nhau. BHXH sẽ thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng và giá trúng thầu.

Việc tăng, giảm giá phụ thuộc vào chi phí đầu vào như điện, nước, vật tư, hóa chất… hiện có một số chi phí tăng lên, một số loại lại giảm do đấu thầu. Do đó, mức giá viện phí được xây dựng từ năm 2012, 2015 theo Thông tư 37 hiện không còn phù hợp. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục sắp xếp lại 18.000 dịch vụ y tế thành nhóm từ 2.000- 3.000 dịch vụ y tế/nhóm để xây dựng giá cho các dịch vụ này
Về phía người bệnh, giá dịch vụ giảm nên số tiền chi trả của người bệnh giảm, việc điều chỉnh cũng làm tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT.

Đại diện lãnh đạo Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cho rằng: trong bối cảnh các cơ sở y tế đang phải thực hiện lộ trình tự chủ tài chính thì việc điều chỉnh Thông tư 15 này sẽ khiến các cơ sở y tế gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, khi Chính phủ chưa cho phép thay đổi mệnh giá thu BHYT đến năm 2020 thì Thông tư 15 sẽ giúp cho Quỹ Khám chữa bệnh BHYT bền vững hơn. Do đó, các bệnh viện cần cân đối, điều tiết làm sao để hài hòa lợi ích giữa các bên bởi nếu Quỹ Khám chữa bệnh BHYT không cân đối được thì sẽ có nhiều khó khăn phát sinh hơn trong nội tại các bệnh viện.

Thông tư 15/2018/TT-BYT có hiệu từ ngày 15/7/2018 đối với tất các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước. Về Danh mục tương đương, các bệnh viện tiếp tục sử dụng các mã tương đương cũ đối với các dịch vụ kỹ thuật không thay đổi tên so với Thông tư 37, cấp mã mới cho các dịch vụ kỹ thuật bổ sung và thay đổi một số mã tương đương để bảo toàn giá. Toàn bộ danh mục đã được cập nhật trên Phần mềm Kiểm tra bệnh viện của Cục Quản lý Khám chữa bệnh tại địa chỉ qlbv.vn/ktbv. Bệnh viện phải khai báo đầy đủ danh mục kỹ thuật theo Thông tư 43,50,21 lên phần mềm mới tải được Danh mục tương đương về. Bộ Y tế đang thực hiện các thủ tục đồng thuận với Cổng thông tin của BHXH Việt Nam và ban hành văn bản thống nhất danh mục tương đương toàn quốc áp dụng đúng ngày 15/7/2018  ./.

Đề nghị thảo luận các vướng mắc về Danh mục kỹ thuật tương đương tại đây !

72 comments

 • Cục cho e hỏi, đối với dịch vụ Nội soi tai, nội soi mũi, nội soi họng khi e tải mã từ phần mềm qlbv.vn có mã là 03.1001.0933, 03.1002.0933, 03.1003.0933 nhưng đây chỉ là mã của Nhi khoa vậy đối với người lớn có dùng được mà này ko ạ.

  • author

   Nhi khoa có mã riêng nội soi 1 cơ quan nên phải tách mã. Người lớn vẫn dùng Mã Nội soi Tai Mũi Họng nhưng thanh toán 40,000 nếu chỉ nội soi 1 cơ quan

 • Chúng tôi ở Bv hạng III đề nghị giường ban ngày xây dựng cụ thể hơn nếu =0.3 thì ko hợp lý

 • Cho tôi hỏi: Cục có thể cho xin DS các DVKT có giá thay đổi của TT 15-2018 không ạ?

  • author

   Khi download trên qlbv.vn/ktbv về sẽ có cột đánh dấu các mã tương đương có thay đổi giá

 • Xin cho hỏi theo TT 15 thì dịch vụ KT nội soi tai hoặc mũi hoặc họng giá 40.000 đồng. Tuy nhiên hiện tại trên cổng em thấy anh chị vẫn còn phiên giá 100.000 đ cho các mã 03.1001.0933 – nội soi tai ; 03.1002.0933-nội soi mũi và 03.1003.0933 – nội soi họng

 • Xin hỏi hiện giờ các bệnh viện đã có thể áp dụng giá TT 15 cho bẹnh viên theo giá tương đương của TT 15 xuất từ trang qlbv.vn/ktbv được chưa ạ ? Vì hiện giờ bên bệnh viện đã cập nhật sẵn từ ngày 12/7 rồi. Không biết có gì thay đổi không ?

  • author

   Hiện nay bản trên KTBV là bản cuối đã thống nhất nội dung với BHYT, tuy nhiên sẽ để lại 1 số mã tương đương mới ban hành sau. Các BV nên đợi đến khi nào thấy số văn bản ban hành xuất hiện ở 2 cột cuối cùng. Trong sáng mai 14/7 sẽ có bản ban hành.

 • Những dịch vụ chưa có mã tương đương mình vẫn dùng giá theo TT 37 đúng không các anh/chị ?

  • author

   Thông tư 15 thay thế hoàn toàn TT37, nếu ko có mã tương đương mới có nghiã là không được thanh toán nữa

 • cho e hỏi dịch vụ laser nội mạch sao lại chỉ có trong phần phục hồi chức năng của chuyên khoa nhi, trong khi đó chuyên khoa phục hồi chức năng lại không có dịch vụ này. vậy BV bên em phải áp mã và giá của dịch vụ này như thế nào? xin cám ơn.

 • Anh/Chị cho em hỏi: Cột mã thông tư 15 là cột Mã dịch vụ trong thông tư 15 và Cột mã tương đương theo thông tư 15 là Mã tương đương trong bàng Danh mục kỹ thuật dịch vụ tương đương trên file excel down về từ trang web của Cục phải không ạ?

  • author

   Cột Mã tương đương sẽ là mã dịch vụ liên thông với Cổng BHXH, các cột khác để theo dõi Số thứ tự mã giá trong TT15, TT37.

 • Xin Cục cho em hỏi, tại Thông tư số 50/2014/TT-BYT quy định phân loại FT-TT, trong đó có những DVKT được phân loại FT-TT và có những DVKT không được phân loại FT-TT. Vậy những DVKT không được phân loại FT-TT có được gọi là thủ thuật không và có phải viết phiếu thủ thuật không?Tại Thông tư 50/2017/TT-BYT hướng dẫn: Một số thủ thuật không phải viết phiếu thủ thuật nhưng phải ghi cách thức thực hiện vào HSBA và người bệnh ký xác nhận. Nếu phải ghi cách thức thực hiện thủ thuật thì ghi vào đâu, phiếu nào của HSBA (đặc biệt một số thủ thuật không can thiệp và không thực hiện tại khoa chỉ định) và người bệnh ký xác nhận vào những đâu (ngoài việc ký xác nhận trên phiếu công khai DVKT hàng ngày và phiếu thanh toán BV02 khi ra viện). Thực tế CQ BHXH yêu cầu DVKT nào cũng phải viết phiếu thủ thuật/ghi cách thức thực hiện (cả DVKT được phân loại và không được phân loại FT-TT) và xác nhận của người bệnh, điều này rất gây khó khăn và làm tăng các thủ tục hành chính.

 • Xin cho hỏi : Tiền giường điều trị ban ngày có được BHYT chi trả theo TT15 không ạ? Hiện nay bệnh viện có trẻ tàn tật, trẻ tự kỷ đến điều trị bán trú (từ 7h30 đến 16h30), có phải đối tượng này sẽ được chi trả tiền giường điều trị ban ngày không ạ?Xin cám ơn

 • Cho e hỏi, file tải từ phần mềm cơ sở khám chữa bệnh, Stt của thông tư 15 trùng với stt của thông tư 37 là như nào ạ

 • Anh/Chị cho em hỏi tại điểm a mục 5 điều 4 Thông tư 15 quy định: mức giá các dịch vụ kỹ thuật của TYT xã bằng 70% mức giá của bênh viện hạng IV => Như vậy thì bên em tính giá dịch vụ kỹ thuật cho TYT xã như thế nào vì trong bảng giá dịch vụ kỹ thuật không phân hạng bệnh viện

 • Cục cho Cơ sở hỏi, nếu file tải về từ qlbv.vn cột giá chưa cơ cấu tiền lương cao hơn giá đã bao gồm tiền lương thì lấy tiền đâu ra trả cho nhân viên ạ. Ví dụ:
  01.0108.0140 Nội soi phế quản ống mềm chẩn đoán cấp cứu ở người bệnh có thở máy, giá chưa gồm phụ cấp:2096000, giá đã gồm phụ cấp: 700000
  Xin cảm ơn.

  • Cục cho hỏi thêm, Chụp XQ số hóa cắt lớp tuyến vú 1 bên (tomosynthesis): không có mã tương đương mà có giá
     TT15, File danh mục tải về thêm cột mã tương đương theo TT37 để cơ sở biết kỹ thuật cũ và mới (những kỹ thuật có mã tương đương thay đổi khi chuyển từ TT37 sang TT15). Xin cảm ơn.

  • Cục cho Cơ sở hỏi, nếu file tải về từ qlbv.vn cột giá chưa cơ cấu tiền lương cao hơn giá đã bao gồm tiền lương thì lấy tiền đâu ra trả cho nhân viên ạ. Ví dụ:
   01.0108.0140 Nội soi phế quản ống mềm chẩn đoán cấp cứu ở người bệnh có thở máy, giá chưa gồm phụ cấp:2096000, giá đã gồm phụ cấp: 700000
   Xin cảm ơn.

  • author

   Lương cho nhân viên y tế được kết cấu vào ngày giường và một số dịch vụ kỹ thuật cơ bản. Không phải kết cấu vào tất cả các dịch vụ kỹ thuật.

  • “Lương cho nhân viên y tế được kết cấu vào ngày giường và một số dịch vụ kỹ thuật cơ bản. Không phải kết cấu vào tất cả các dịch vụ kỹ thuật.” Như vậy giá trước lương phải luôn <= giá đã gồm lương. Với những kỹ thuật giá trước lương > giá đã gồm lương, thì Cục giải thích thế nào về việc này ạ?

 • Đề nghị Bộ Y Tế khi có văn bản hướng dẫn thực hiện thông tư 15 cần hướng dẫn rõ các điểm lưu ý tránh vướng mắc khi thanh quyết toán bảo hiểm y tế như dịch vụ xquang, siêu âm thực hiện trong giờ trực thanh toán 100%. Xin trân trọng cảm ơn!

 • XIN HỎI 2 DỊCH VỤ: có cùng tên cùng bản chất không? Theo TT37, cơ quan Bảo hiểm giám định và xác định 2 dịch vụ là cùng tên cùng bản chất, cụ thể:
  *Tên theo thông tư 15: Đặt catheter động mạch theo dõi huyết áp liên tục Số thứ tự: 101
  Mã tương đương: 01.0009.0098
  Tên theo TT43, 50: Đặt catheter động mạch.
  *Tên theo thông tư 15: Đặt catheter động mạch quay
  Số thứ tự: 100
  Mã tương đương: 03.0033.009
  Tên theo TT43, 50: Đặt catheter động mạch.
  2 dịch vụ không cùng tên theo thông tư 37, thông tư 15, nhưng có cùng tên theo thông tư 43,50=> vậy 2 dịch vụ này có được gọi là cùng tên và cùng bản chất về kỹ thuật thực hiện không?
  Ghi chú; Thực hiện thủ thuật Đặt catheter động mạch theo dõi huyết áp liên tục rất phức tạp, bệnh nhân nặng và phải theo dõi huyết áp liên tục, riêng vật tư catheter đã 872.000đ.

 • Xin hỏi cục quản lý KCB: đối với ngày giường của Trạm Y tế xã theo TT 15 quy đinh giá là 57.000, nhưng trong tài liệu Hội nghị trang 7 tại điều 4 mục 5 có đính chính đúng quy định là 47.000. Vậy đơn vị sẽ áp dụng ngày của Trạm y tế theo giá 57.000đ hay 47.000đ? Xin cảm ơn

 • Kính gửi anh Sơn: nhờ anh cho mã hoá tiền giường, tiền công khám bệnh theo Thông tư 15

 • Cục cho hỏi bây giờ có thể ánh xạ các DVKT thay đổi giá theo thông tư 15 trên cổng của BHXH được chưa ạ, em hỏi BHXH thì báo đợi BYT phiên tương xong mới ánh xạ được! Bây giờ em cập nhật phần mềm Bệnh viện theo giá mới của TT 15 được chưa ạ hay em vẫn phải đợi!

  • Cục cho em hỏi thêm là hết ngày 13/07 em sẽ lấy dữ liệu trên cổng qlbv.vn/ktbv và cập nhật vào phần mềm bệnh viện đúng không ạ! có cần gửi danh mục thay đổi giá cho BHXH phê duyệt lại trên cổng gdbhyt.baohiemxahoi.gov.vn hay không ạ!

  • author

   Hiện nay bản trên KTBV là bản cuối đã thống nhất nội dung với BHYT, tuy nhiên sẽ để lại 1 số mã tương đương mới ban hành sau. Các BV nên đợi đến khi nào thấy số văn bản ban hành xuất hiện ở 2 cột cuối cùng. Trong sáng mai sẽ có bản ban hành.

  • author

   Bản trên qlbv.vn/ktbv sang ngày 13/07 là bản cuối. Tuy nhiên theo thủ tục ban hành văn bản và đồng thuận với Cơ quan BHXH Việt Nam phải đợi hết ngày 13/7.
   Các BV có thể download và nghiên cứu trước.

 • ad cho mình hỏi với, tài khoản qlbv.vn/ktbv của bệnh viện được cấp ở đâu ạ. Bệnh viện mình chưa thấy thông báo gì ạ.

  • author

   Bạn hỏi Phòng KHTH và QLCL, 1 trong 2 nơi đó giữ để báo cáo kết quả kiểm tra BV và Báo cáo Tết

 • Cho mình hỏi, mã giá theo tt15 sẽ đc tự cập nhập lên cổng giám định bhyt hay là bv phải tự đẩy lại lên cổng. 
  Nếu bv mình có dịch vụ thay đôi giá thì mình có gửi lên cổng giám đinh để đc phê duyệt ko,hay là tất cả sẽ tự cập nhập hết.

 • Hiện tại em thấy trên cổng gđ BHXH thì những danh mục bv em gửi đi đã được phê duyệt thì tự động báo mục TT15 có thay đổi chỉ những dịch vụ khám trong khi em xem trên TT15 thì còn nhiều dịch vụ khác cũng thay đổi giá. 
  Vậy, em có phải sửa giá của tất cả dịch vụ mà đã có thay đổi theo TT15 luôn hay là chỉ sửa những giá mà trên cổng gdbhxh báo là có thay đổi. Và sau khi đổi giá trên phần mềm của BV thì có phải gửi lại danh mục không ạ

 • Cho hỏi mẫu bảng kê khám chữa bệnh và mẫu tổng hợp dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế sử dụng mẫu theo thông tư nào cho phù hợp với thông tư 15

 • Anh Sơn cho em hỏi: – Bệnh viện đã được phê duyệt kỹ thuật Nội soi tai mũi họng nhưng chưa được phê duyệt các kỹ thuật Nội soi tai, nội soi mũi, nội soi họng thì có được áp dụng các giá kỹ thuật nội soi tai, nội soi mũi, nội soi họng theo giá Thông tư 15 không? – Phần điện châm tại mã chuyên khoa 08 mới chỉ có tương đương với giá Điện châm (kim ngắn) chưa có mã tương đương với Điện châm (có kim dài). 

  • author

   Vẫn thanh toán bình thường theo ghi chú nội soi môt cơ quan thanh toán 4.000đ

 • 1 day ago

  cho em hỏi hiện tại thấy quyết định 4442 ra đời rồi nhưng chưa tìm thấy để download về; mã giá thay đổi theo thông tư 15 vậy có phải ánh xạ toàn bộ danh mục không? hay chỉ ánh xạ những danh mục được cấp mã theo thông tư 15

 • 1 day ago

  Cục cho em hỏi xíu: Như dv siêu âm theo TT 15 thì chỉ có tên là siêu âm vậy bên em áp dụng theo TT mới chỉ có chỉ định siêu âm mà không biết siêu âm gì? và mã em biết lấy theo mã nào khi bên TT 37 rất nhiều mã dv siêu âm.- Bên X-quang thường theo TT 15 thì chỉ vài dv <24 và > 24 khi bên em áp dụng tên mới theo TT thì bên em sử dụng mã nào của QD 6061 nhờ cục chỉ dùm em!

 • xin bộ cho biết file tải về từ qlbv.vn, có 02 cột giá là Giá ko bao gồm phụ cấp TT15 và Giá TT15
  Chúng tôi là BV tư nhân, cập nhật vào HIS theo cột giá nào?

  • author

   Bạn đọc kỹ, chỉ có 1 cột Giá theo Thông tư 15 cho tất cả các BV. Các cột giá công lại để tham khảo.

 • 1 day ago

  Cục cho em hỏi xíu: Như dv siêu âm theo TT 15 thì chỉ có tên là siêu âm vậy bên em áp dụng theo TT mới chỉ có chỉ định siêu âm mà không biết siêu âm gì? và mã em biết lấy theo mã nào khi bên TT 37 rất nhiều mã dv siêu âm.- Bên X-quang thường theo TT 15 thì chỉ vài dv <24 và > 24 khi bên em áp dụng tên mới theo TT thì bên em sử dụng mã nào của QD 6061 nhờ cục chỉ dùm em!

 •  Những dịch vụ nào thay đổi giá mới phải đổi mã theo TT 15  đúng không a? Còn lại thì giữ nguyên mã theo TT37 ?

  • author

   Nguyên tắc là vậy nhưng còn nhiều mã tương đương cũ thay đổi mã giá TT15 khác để bảo lưu giá. BV tự làm sẽ không đúng với danh mục của Bộ thống nhất với BHXH

 • Cục cho hỏi về giá dịch vụ ạ: Bệnh viện đơn vị là bệnh viện Y học cổ truyền hạng II.Hiện tại bệnh viện đang sử dụng dịch vụ “Xoa bóp bấm huyệt điều trị béo phì” mã nhi  03.0662.0280 và “Xoa bóp bấm huyệt điều trị béo phì” mã YHCT 08.0444.0280
  . Tuy nhiên khi xuất dữ liệu trên qlbv.vn thì các mã nhi không còn, chỉ còn mã bên YHCT. Như vậy tức là hiện tại bệnh viện sẽ không được sử dụng dịch vụ “Xoa bóp bấm huyệt điều trị béo phì” mã nhi 03.0662.0280 nữa đúng không ạ?

 • Cục cho hỏi về giá dịch vụ ạ: Bệnh viện đơn vị là bệnh viện Y học cổ truyền hạng II. Hiện tại bệnh viện đang sử dụng dịch vụ “Hút ổ viêm/ áp xe phần mềm
  ” / Mã 37:  37.8B00.0087 /  Mã tương đương:  02.0363.0087 / Giá tiền 145.000đ.  Tuy nhiên khi xuất dữ liệu trên web qlbv.vn thì chỉ có dịch vụ khác cùng tên là “Hút ổ viêm/ áp xe phần mềm
  ” / Mã 37: 37.8B00.0086 / Mã tương đương: 02.0363.0086 / Giá tiền 104.000đ. (2 dịch vụ này chỉ khác mã 37, cùng mã 43). Như vậy đây là thiếu hay bệnh viện phải chuyển sang dịch vụ mới (104.000đ) mới được thanh toán. Xin cảm ơn
  Lưu ý là 2 dịch vụ này tên giá khác nhau: dịch vụ trên là “Chọc hút hạch/ u/ áp xe/ các tổn thương khác dưới hướng dẫn của siêu âm – 145.000đ – bệnh viện đang thực hiện” ; còn dịch vụ dưới là “Chọc hút hạch hoặc u – 104.000đ”

  • author

   Áp dụng mã mới chính xác hơn, vì mã cũ là dành cho “dưới hướng dẫn siêu âm”

 • Cục cho hỏi về giá ngày giường ạ: Bệnh viện đơn vị là bệnh viện Y học cổ truyền hạng II. Theo điểm đ, khoản 12, điều 6 thông tư 15 – Người bệnh điều trị tại các khoa còn lại: áp dụng giá ngày giường nội khoa loại 3. Có phải các khoa còn lại là các khoa trừ các giường ở điểm a,b,c,d không. (VD: Giường Nội khoa loại 2 Hạng II – Khoa Ngoại tổng hợp, nếu áp đúng giá theo phụ lục 2 TT 15 ban hành là 135.100 đ, nhưng nếu áp giá theo điểm đ, khoản 12, điều 6 thì giá áp dụng theo giường nội khoa loại 3 hạng II là 111.900 đ) –> Câu hỏi là tôi sẽ áp dụng giá 135.100đ hay 111.900đ như ví dụ tôi vừa đề cập? Xin cảm ơn

 • Cục cho hỏi về dm_cdha ạ. Bệnh viện đơn vị là bệnh viện Y học cổ truyền hạng IIHiện tại đơn vị đang sử dụng dv chuẩn đoán hình ảnh là: “Chẩn đoán điện” chưa có mã tương đương, viện đang sử dụng mã tương đương tạm thời là “03.0704.0000
  “. Tuy nhiên khi xuất dữ liệu trên qlbv.vn thì dv này cũng vẫn chưa cấp được mã tương đương. Vậy dịch vụ này đơn vị có được sử dụng không vì hiện tại dv này vẫn đang sử dụng và được BH đồng ý chi trả?

 • Đề nghị BYT nghiêm chỉnh kiểm điểm, rút kinh nghiệm, đừng làm tội anh em thấp cổ bé họng ở dưới. Chờ quyết định của BYT từ sáng đến giờ mà k thấy. Giá trên Nova thì thay đổi liên tực, sáng thấy 70000 giờ còn 63000. BYT lần sau hãy chuẩn bị chu đáo trước khi ra thông tư. Mệt lắm rồi Bộ ạ

 • e muốn đăng ký tài khoản vào web qlbv.vn/ktbv thì đăng ký thế nào được ?

  • author

   Liên hệ Phòng Kế hoạch Tổng hợp hoặc Quản lý Chất lượng của Bệnh viện

 • Cho e hỏi Ở TT 37 có dịch vụ siêu âm chia ra thành siêu âm thai, siêu âm vú, sêu âm (gan, mật, tụy….) trong TT 15 chỉ có giá cho siêu âm ổ bụng vậy áp thế nào ạ?

  • 1 day ago

   Cùng câu hỏi, trong TT 15 chỉ có từ siêu âm lấy đâu ra nhiều siêu âm như  trả lời ở dưới

  • 1 day ago

   Cùng câu hỏi, trong TT 15 chỉ có từ siêu âm lấy đâu ra nhiều siêu âm như cục trả lời ở dưới

  • author

   Dịch vụ siêu âm của TT15 được phiên sang:
   1.20 – Siêu âm dẫn đường đặt catheter tĩnh mạch cấp cứu (T2 – C)
   1.21 – Siêu âm dẫn đường đặt catheter động mạch cấp cứu (T2 – C)
   1.92 – Siêu âm màng phổi cấp cứu (T1 – B)
   1.239 – Siêu âm ổ bụng tại giường cấp cứu (T2 – C)
   1.303 – Siêu âm cấp cứu tại giường bệnh (T2 – C)
   3.69 – Siêu âm màng ngoài tim cấp cứu (T3 – B)
   3.70 – Siêu âm màng phổi (T1 – B)
   3.171 – Siêu âm ổ bụng tại giường cấp cứu (T3 – C)
   3.188 – Siêu âm đen trắng tại giường bệnh (T2 – C)
   2.63 – Siêu âm màng phổi cấp cứu ( – C)
   2.314 – Siêu âm ổ bụng ( – D)
   2.373 – Siêu âm khớp (một vị trí) ( – B)
   2.374 – Siêu âm phần mềm (một vị trí) ( – B)
   18.1 – Siêu âm tuyến giáp ( – C)
   18.2 – Siêu âm các tuyến nước bọt ( – C)
   18.3 – Siêu âm cơ phần mềm vùng cổ mặt ( – B)
   18.4 – Siêu âm hạch vùng cổ ( – B)
   18.6 – Siêu âm hốc mắt ( – B)
   18.7 – Siêu âm qua thóp ( – B)
   18.8 – Siêu âm nhãn cầu ( – B)
   18.11 – Siêu âm màng phổi ( – B)
   18.12 – Siêu âm thành ngực (cơ, phần mềm thành ngực) ( – B)
   18.13 – Siêu âm các khối u phổi ngoại vi ( – B)
   18.15 – Siêu âm ổ bụng (gan mật, tụy, lách, thận, bàng quang) ( – C)
   18.16 – Siêu âm hệ tiết niệu (thận, tuyến thượng thận, bàng quang, tiền liệt tuyến) ( – C)
   18.18 – Siêu âm tử cung phần phụ ( – C)
   18.19 – Siêu âm ống tiêu hóa (dạ dày, ruột non, đại tràng) ( – B)
   18.20 – Siêu âm thai (thai, nhau thai, nước ối) ( – C)
   18.30 – Siêu âm tử cung buồng trứng qua đường bụng ( – C)
   18.34 – Siêu âm thai nhi trong 3 tháng đầu ( – C)
   18.35 – Siêu âm thai nhi trong 3 tháng giữa ( – C)
   18.36 – Siêu âm thai nhi trong 3 tháng cuối ( – C)
   18.43 – Siêu âm khớp (gối, háng, khuỷu, cổ tay….) ( – B)
   18.44 – Siêu âm phần mềm (da, tổ chức dưới da, cơ….) ( – B)
   18.54 – Siêu âm tuyến vú hai bên ( – B)
   18.57 – Siêu âm tinh hoàn hai bên ( – B)
   18.59 – Siêu âm dương vật ( – B)

Quản lý thông tin

Hướng dẫn Triển khai Thông tư 15/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Trong 3 ngày, 4/7 tại TP.Hồ Chí Minh, 5/7 tại Hà Nội, và 9/7/2018 tại Đà Nẵng, Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam triển khai Thông tư 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp. PGS.TS. Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cả ba Hội nghị