Hiến máu cấp cứu kịp thời cho người bệnh

Trước tình trạng khan hiếm máu dữ trữ vào dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán 2020, sáng 11-12, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã tổ chức Chương trình hiến máu “Blouse trắng – Trái tim hồng” huy động các cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện tham gia hiến máu tình […]

Trước tình trạng khan hiếm máu dữ trữ vào dịp cuối năm và Tết Nguyên Đán 2020, sáng 11-12, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã tổ chức Chương trình hiến máu “Blouse trắng – Trái tim hồng” huy động các cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện tham gia hiến máu tình nguyện phục vụ cấp cứu, phẫu thuật, điều trị cho bệnh nhân.

GS.TS Trần Bình Giang- Giám đốc BV Việt Đức kêu gọi cán bộ y tế và người dân tham gia hiến máu tình nguyện

GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết tại bệnh viện này mỗi ngày mổ khoảng 250 bệnh nhân, trong đó có 25-30 trường hợp cấp cứu các loại, hầu hết là bệnh nhân tai nạn giao thông bị chấn thương, hoặc đa chấn thương phức tạp cần truyền lượng máu rất lớn. “Có những bệnh nhân cấp cứu do vỡ gan, lượng máu cần truyền trong một lần có khi lên tới cả chục đơn vị máu. Hàng chục người hiến máu mới đủ máu để truyền cho bệnh nhân nên với một bệnh viện ngoại khoa và cũng một trong những trung tâm phẫu thuật lớn nhất Việt Nam thì nhu cầu máu để cấp cứu, điều trị cho người bệnh mỗi ngày là rất lớn”- GS Giang nói.

Hiện nay do lượng máu O và A đang trong tình trạng khan hiếm. Đặc biệt vào thời điểm cuối năm và cận Tết Nguyên Đán, nhu cầu huy động máu để phục vụ cấp cứu và điều trị cho người bệnh tăng cao.

Các cán bộ y tế BV Việt Đức hào hức đăng ký tham gia hiến máu

Để chủ động cho việc cung cấp nguồn máu dự trữ cũng như nguồn máu sống phục vụ người bệnh, GS Giang cho biết bệnh viện đã huy động cán bộ, viên chức, người lao động trong bệnh viện, đồng thời kêu gọi cộng đồng, người dân tham gia hiến máu tình nguyện nhằm mang lại cuộc sống cho rất nhiều người bệnh. Số lượng máu thu được hôm nay 11-12 đều được Trung tâm truyền máu – Bệnh viện Việt Đức xét nghiệm sàng lọc an toàn truyền máu bằng các kĩ thuật hiện đại đảm bảo mang đến những đơn vị máu an toàn cho người bệnh.

Hàng trăm y bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Việt Đức hào hứng đăng ký khám sàng lọc và hiến máu cho bệnh nhân cấp cứu, điều trị tại đây. Rất nhiều bác sĩ cho biết họ đã tranh thủ đến sớm đăng ký hiến máu để còn kịp giờ vào phẫu thuật cho bệnh nhân.

TS Dương Trọng Hiền, Trưởng Khoa Phẫu thuật cấp cứu tiêu hóa, Bệnh viện Việt Đức cho biết trong sáng nay ông có 2 ca phẫu thuật và việc hiến máu này chắc chắn sẽ không ảnh hưởng gì đến việc sau đó ông thực hiện phẫu thuật cho bệnh nhân theo lịch.

Chương trình đã thu về 368 đơn vị máu

Nhiều y bác sĩ khác cũng cho biết lượng máu đã hiến sẽ được cơ thể nhanh chóng tái tạo trong quá trình tuần hoàn nên việc thực hiện các ca mổ cũng như chăm sóc, cấp cứu người bệnh tại Bệnh viện Việt Đức vẫn diễn ra bình thường ngay sau khi họ hiến máu xong.

Bệnh viện huy động nhân viên y tế hiến máu do tình trạng khan hiếm máu cấp cứu, điều trị dịp cuối năm.  Trong ngày, Chương trình đã thu về 368 đơn vị máu, góp phần mang lại hi vọng sống cho hàng trăm người bệnh.

Lê Hảo

0 comments

Quản lý thông tin

Các văn bản về công tác chẩn đoán điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV)

Quyết định số 322/QĐ-BYT ngày 06/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Hướng dẫn Hướng dẫn Chẩn đoán và Điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (2019-nCoV). Quyết định số 125 /QĐ-BYT ngày 16  tháng 01  năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế Hướng dẫn Chẩn đoán và […]