[Tài liệu] Hội nghị Tăng cường giải pháp an toàn người bệnh và đảm bảo an toàn phẫu thuật.

Ngày 2/4 tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile) tổ chức Hội thảo triển khai một số hướng dẫn về an toàn người bệnh và đảm bảo an toàn phẫu thuật. Hội thảo có sự tham dự của hơn 400 đại biểu đến từ sở y tế, bệnh viện 32 tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc và một số tổ chức quốc tế.

Tài liệu Hội nghị:

>> 01 Bảo đảm an toàn người bệnh
>> 02 Hướng dẫn thực hiện & Đánh giá bộ Tiêu chí An toàn Phẫu thuật
>> 03 Vietnam Safe Surgery – Ruben Ayala
>> 04 The role of Quality Standards in the scale up – Emmanuel Makasa
>> 05 Thực hiện Tiêu chuẩn Chất lượng trong bảo đảm ATPT – Prof.Seng-Feng Jeng
>> 06 Hướng dẫn triển khai Thông tư 49 07 Hướng dẫn triển khai Thông tư 43
>> 08 Chia sẻ kinh nghiệm – BV Việt Đức 09 Chia sẻ kinh nghiệm – BV Tim Hà Nội
>> 10 Chia sẻ kinh nghiệm – BV VN-Thuỵ điển Uông bí

Tại hội thảo, Bộ Y tế đã hướng dẫn triển khai các văn bản quy định và các hướng dẫn thực hiện an toàn người bệnh và phẫu thuật an toàn là Thông tư 49/2018/TT-BYT, hướng dẫn hoạt động xét nghiệm trong khám bệnh chữa bệnh; Thông tư 43/2018/TT-BYT, hướng dẫn phòng ngừa sự cố y khoa trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và Bộ tiêu chí đánh giá mức độ và chất lượng an toàn phẫu thuật đã được ban hành tại Quyết định số 7482/QĐ-BYT với 8 tiêu chí chất lượng bảo đảm phẫu thuật an toàn sẽ được triển khai tại 1.450 bệnh viện các tuyến tại 63 tỉnh thành phố trong cả nước.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, Bộ Tiêu chí đánh giá mức độ và chất lượng an toàn phẫu thuật là kết quả hợp tác giữa Cục Quản lý Khám, chữa bệnh và Operation Smile. Năm 2014, một thoả thuận khung với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế và Operation Smile đã được ghi nhớ cùng mục tiêu đề ra là tăng cường khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc phẫu thuật an toàn hiệu quả và kịp thời tại Việt Nam bằng việc xây dựng và triển khai các tiêu chuẩn về chất lượng phẫu thuật. Dự án được bắt đầu với các hoạt động đánh giá hiện trạng chất lượng chăm sóc phẫu thuật tại các bệnh viện đại diện cho các vùng kinh tế xã hội khác nhau trong cả nước.

Kết quả đánh giá này là cơ sở để các chuyên gia của Bộ Y tế và Operation Smile cùng nhau xây dựng bộ tiêu chí khả thi và phù hợp cho Việt Nam. Ban soạn thảo đã sử dụng tài liệu “Phẫu thuật an toàn cứu sống người bệnh” (Safe Surgeries Saves Lives) của Tổ chức Y Tế thế giới (WHO) và tham khảo Quy định chăm sóc an toàn của Operation Smile làm cơ sở để xây dựng Bộ tiêu chí này. Tại Việt Nam, áp dụng bộ tiêu chí chất lượng Phẫu thuật an toàn sẽ tác động tích cực tới 3 triệu ca phẫu thuật mỗi năm. “Đảm bảo an toàn người bệnh và đảm bảo an toàn phẫu thuật là mục tiêu sống còn của hệ thống y tế Việt Nam khi lấy người bệnh làm trung tâm.

Việc triển khai các thông tư và hướng dẫn trên sẽ góp phần đảm bảo sự an toàn cho người bệnh khi đến các cơ sở y tế và đảm bảo an toàn khi tham gia phẫu thuật. Đây là những nội dung quan trọng đòi hỏi các cán bộ y tế phải quan tâm hàng đầu để đảm bảo an toàn, đáp ứng sự hài lòng cho người bệnh”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, khẳng định.

Bác sĩ Bill Magee, Chủ tịch điều hành Operation Smile cho biết, việc hợp tác với Bộ Y Tế để xây dựng bộ tiêu chí chất lượng an toàn phẫu thuật sẽ góp phần cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân Việt Nam, và mô hình này chắc chắn sẽ có khả năng nhân rộng ở những quốc gia khác trên thế giới …

CÙNG DANH MỤC

0 comments