ĐẨY MẠNH TRIỂN KHAI THANH TOÁN ĐIỆN TỬ KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT TRONG NGÀNH Y TẾ

Sáng ngày 20/9/2019, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế. Hội nghị là bước khởi đầu quan trọng và là động lực để các cơ sở y tế trong toàn quốc nhanh chóng triển khai thành công […]

Sáng ngày 20/9/2019, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong ngành y tế. Hội nghị là bước khởi đầu quan trọng và là động lực để các cơ sở y tế trong toàn quốc nhanh chóng triển khai thành công thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian ngắn nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến khẳng định “Thanh toán không dùng tiền mặt nói chung và thanh toán điện tử nói riêng là xu thế tất yếu của thời đại, thể hiện một xã hội văn minh, hiện đại, đem lại nhiều lợi ích to lớn, đóng góp vào sự phát triển bền vững của đất nước và hội nhập quốc tế”. Đồng thời Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đặt niềm tin vào việc triển khai thành công thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không dùng tiền mặt, bởi lẽ thanh toán không dùng tiền mặt có nhiều lợi ích như an toàn, nhanh chóng, chính xác, tiết kiệm thời gian hơn thanh toán tiền mặt; đồng thời cho phép các giao dịch mua bán, cung cấp hàng hóa, dịch vụ một cách trực tuyến ở mọi lúc, mọi nơi; cho phép người dân tiếp cận và thanh toán không chỉ trong nước mà ngay cả với thị trường toàn cầu. Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị trong ngành đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, đặc biệt nhấn mạnh công tác truyền thông, phổ biến để người dân thay đổi thói quen không dùng tiền mặt trong thanh toán chi phí khám, chữa bệnh.

Về phía Ngân hàng nhà nước Việt Nam, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đã chỉ đạo các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán tích cực phối hợp với các đơn vị và cơ sở y tế để bảo đảm hạ tầng thanh toán, trang thiết bị, phần mềm, dịch vụ thanh toán thông suốt, bảo đảm an toàn thông tin; đa dạng các dịch vụ và phương thức thanh toán điện tử; Các ngân hàng, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán có các chính sách hỗ trợ, ưu đãi về phí dịch vụ đối với các thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong lĩnh vực y tế;  Các ngân hàng, cổng thanh toán, ví điện tử, … kết nối liên thông với nhau, tạo điều kiện dễ dàng kết nối với người dân và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Phó Thống đốc Ngân hàng nhà nước cho biết sẽ phối hợp với Bộ Y tế để tiếp tục hoàn thiện hành lang pháp lý về thanh toán điện tử trong bệnh viện; xây dựng các chuẩn QR code y tế, chuẩn kết nối phần mềm ngân hàng và phần mềm quản lý bệnh viện.


Ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin đưa ra các giải pháp tăng cường thanh toán không dùng tiền mặt trong KCB

Báo cáo tại Hội nghị, Ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế nêu rõ kết quả ứng dụng CNTT trong y tế thời gian qua đã tạo bước đột phá quan trọng để chuyển đổi số hóa Y tế, đặc biệt là số hóa bệnh viện, hướng tới bệnh viện thông minh, là nền tảng để triển khai thanh toán chi phí khám, chữa bệnh không sử dụng tiền mặt. Cục trưởng Trần Quý Tường đã nêu 4 giải pháp kỹ thuật cho thanh toán điện tử không dùng tiền mặt tại các bệnh viện, gồm: (i) Bộ Y tế sẽ quy định chuẩn thông tin thanh toán điện tử trong Y tế; (ii) xây dựng chuẩn kết nối giữa ngân hàng và hệ thống thông tin bệnh viện – HIS; (iii) xây dựng chuẩn kết nối thanh toán giữa thẻ Napas với HIS;(iv)xây dựng và ban hành chuẩn thanh toán QR y tế.  

Ông Trần Quý Tường cũng cho biết, qua thực tế thời gian qua ở các bệnh viện có hai điểm nghẽn chính trong thanh toán diện tử ở các bệnh viện cần khắc phục trong thời gian tới là: Phí dịch vụ thanh toán điện tử còn cao, Bộ Y tế sẽ đề nghị Ngân hàng nhà nước Việt Nam xem xét nội dung này; người dân chưa có thói quen thanh toán điện tử, do đó cần đẩy mạnh truyền thông về tiện lợi của thanh toán điện tử, không dùng tiền mặt đến nhân dân.

Tại Hội nghị, Bộ Công thương công bố hỗ trợ triển khai cùng Bộ Y tế 15 triệu thẻ miễn phí trong Chương trình “Một thẻ Quốc gia”. TS. Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, đại diện cho Bộ Công thương đã trao cho PGS.TS. Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, đại diện cho Bộ Y tế 15 triệu thẻ trong Chương trình “Một thẻ quốc gia” để triển khai “Thẻ khám bệnh thông minh”, nhằm hỗ trợ người bệnh và các bệnh viện trong công tác khám, chữa bệnh và thanh toán không dùng tiền mặt.

Cam kết trong hợp tác triển khai thanh toán không dùng tiền mặt giữa các bên liên quan

Thẻ khám bệnh thông minh hỗ trợ tối đa người bệnh trong việc đăng ký khám, chữa bệnh trực tuyến, lưu trữ hồ sơ người bệnh trực tuyến, tích hợp với các ngân hàng để thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, tích hợp thanh toán ứng dụng trong các lĩnh vực dịch vụ công cộng, dịch vụ xã hội trọng yếu, giúp người dân được hưởng các nền tảng ứng dụng các tiện ích của công nghệ số, thương mai điện tử và y tế số. Chương trình “Một thẻ quốc gia” là giải pháp thẻ đa ngành, đa dịch vụ trong đó đã triển khai tích hợp với các dịch vụ của ngành y tế, khám chữa bệnh bao gồm: đăng ký khám từ xa, tiếp đón điện tử, thanh toán điện tử, tích hợp với các tiện ích sử dụng khác như thẻ cán bộ, nhân viên, vé tàu, xe điện tử, thẻ mua hàng, ưu đãi giao dịch thương mại điện tử.

Lê Hảo

0 comments

Quản lý thông tin

Các văn bản về công tác chẩn đoán điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV)

Quyết định số 322/QĐ-BYT ngày 06/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Hướng dẫn Hướng dẫn Chẩn đoán và Điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (2019-nCoV). Quyết định số 125 /QĐ-BYT ngày 16  tháng 01  năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế Hướng dẫn Chẩn đoán và […]