Chuyển động vì lá phổi khỏe mạnh

Sáng ngày 24/6 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ và Hồ Hoàn Kiếm, Bệnh viện Phổi Trung ương – Chương trình Chống lao Quốc gia đã tổ chức Ngày hội: “Chuyển động vì lá phổi khỏe mạnh – Move for my healthy lung. Đây là hoạt động kỷ niệm 61 năm Ngày thành lập Bệnh viện Phổi Trung ương (24/6/1957 – 24/6/2018) và đẩy mạnh phong trào “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”; Tăng cường sức khỏe và thể chất cho cộng đồng; Vận động, truyền thông, nâng cao kiến thức về sức khỏe phổi cho nhân dân. Hơn 1.500 người đã tham dự và tham gia chaỵ các cự ly xung quanh Hồ Hoàn Kiếm.

Thứ trưởng Thường trực Nguyễn Viết Tiến phát biểu tại Ngày hội

Phát biểu tại Ngày hội, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến cho biết, với vai trò là một đơn vị chuyên khoa đầu ngành phổi, Bệnh viện Phổi TW  luôn đồng hành cùng Bộ Y tế và đã thu được nhiều thành tựu rất đáng khích lệ. Đây là cơ sở hàng đầu về điều trị Ung thư phổi, phẫu thuật phổi, điều trị các bệnh phổi mạn tính với những kỹ thuật tiên tiến có thể nói ngang tầm quốc tế.

Thứ trưởng đánh giá việc Bệnh viện tổ chức ngày Hội chuyển động vì lá phổi khoẻ mạnh để kỷ niệm 61 năm ngày thành lập, là một sáng kiến rất tốt, có sức lan toả cao đến cộng đồng chũng như chính mỗi cán bộ viên chức bệnh viện nói riêng và của chuyên ngành phổi nói chung. Chuyển động chính là biện pháp rèn luyện sức khoẻ và phòng chống các bệnh không lây nhiễm một cách hữu hiệu nhất.

PGS.TS Nguyễn Viết Nhung- Giám đốc BV Phổi TW khẳng định, cho đến nay, Bệnh viện đã trở thành cơ sở hàng đầu của Việt nam về Ung thư phổi với đầy đủ các mô thức điều trị từ phẫu thuật, hoá chất tia xạ, miễn dịch điều trị đích đến kỹ thuật đốt u bằng sóng ngắn lần đầu tiên áp dụng tại Việt Nam.Bệnh viện là cơ sở hàng đầu điều trị bệnh phổi mạn tính như Hen, COPD, Xơ phổi, Bệnh bụi phổi hay các bệnh phổi nghề nghiệp khác

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương Nguyễn Viết Nhung cũng kêu gọi mọi người hãy xoá bỏ kỳ thị, mặc cảm về bệnh lao. Bệnh viện Phổi trung ương cùng với chuỗi các bệnh viện chuyên khoa cả nước cam kết sẽ mang đến cho tất cả mọi người dân quyền được chữa khỏi bệnh lao, mỗi người đều phải có trách nhiệm cho phát hiện và chữa khỏi lao cho mình và cho cộng đồng.

Thông qua Sự kiện lần này, Bệnh viện Phổi Trung ương – Chương trình Chống lao Quốc gia mong muốn huy động các cấp chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị xã hội, các doanh nghiệp … và cộng đồng cùng chung tay ủng hộ “Quỹ Hỗ trợ người bệnh chiến thắng bệnh lao – PASTB”.  Đây là một quỹ xã hội, từ thiện, phi lợi nhuận, nhằm hỗ trợ chăm sóc, dự phòng, điều trị cho người bệnh lao, người bị ảnh hưởng bởi bệnh lao, có phạm vi hoạt động trên toàn quốc. Mục tiêu cơ bản của Quỹ là hỗ trợ kinh phí mua thẻ Bảo hiểm y tế cho những người bệnh lao chưa có thẻ, giúp kinh phí đồng chi trả cho tất cả những người bệnh lao trong suốt thời gian điều trị và hỗ trợ cho những hoàn cảnh khó khăn để tất cả mọi người dân đều được phát hiện sớm và chữa khỏi bệnh lao, không lây lan ra cộng đồng và tiến tới chấm dứt bệnh lao. “Không bỏ lại ai ở phía sau” như tiêu chí của Đại hội đồng Liên hiệp Quốc cho mục tiêu phát triển bền vững.

Lê Hảo.

0 comments