Chống dịch COVID-19: Bệnh viện Tim Hà Nội đẩy mạnh triển khai khám, chữa bệnh từ xa

Chiều ngày 6/8 Bệnh viện Tim Hà Nội đã khai trương hoạt động khám, chữa bệnh từ xa. Đây là một trong những bệnh viện đầu tiên của Hà Nội sớm triển khai Đề án 2628 “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 – 2025 của Bộ Y tế. Phát biểu tại lễ khai […]

Chiều ngày 6/8 Bệnh viện Tim Hà Nội đã khai trương hoạt động khám, chữa bệnh từ xa. Đây là một trong những bệnh viện đầu tiên của Hà Nội sớm triển khai Đề án 2628 “Khám, chữa bệnh từ xa” giai đoạn 2020 – 2025 của Bộ Y tế.

Phát biểu tại lễ khai trương, PGS. TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh nhấn mạnh, dịch bệnh COVID-19 hiện đang có diễn biến phức tạp, ngành y tế cũng đã có văn bản đề nghị các bệnh viện thực hiện giãn cách, phân luồng, sàng lọc người bệnh. Trong giai đoạn dịch bệnh như hiện nay một trong những giải pháp giúp nâng cao công tác điều trị, chẩn đoán, đặc biệt là giúp cho người dân tuyến dưới được hưởng dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao, việc triển khai thực hiện khám chữa bệnh từ xa đóng vai trò rất quan trọng. Các chuyên gia của tuyến trên sẽ kịp thời hỗ trợ tuyến dưới trong mọi tình huống. “Người dân tuyến dưới được hưởng dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng của tuyến trên ngay tại cơ sở, góp phần giảm tải cho tuyến trên và phòng ngừa dịch bệnh”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

PGS.TS Lương Ngoc Khuê, Cục trưởng Cục QLKCB phát biểu tại buổi khai trương

 Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Bệnh viện Tim Hà Nội nỗ lực, các bệnh viện tuyến dưới cũng cố gắng nỗ lực để thực hiện đúng mục tiêu của Đề án khám chữa bệnh từ xa trong hệ thống một cách hiệu quả, thiêt thực.

PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền- Giám đốc BV Tim Hà Nộ cho biết, BV được Bộ Y tế và Sở Y tế Hà Nội giao là BV tuyến cuối về chuyên môn kỹ chuật chuyên  ngành tim mạch, hỗ trợ phát triển tim mạch cho 13 bệnh viện vệ tinh; 37 Bệnh viện thuộc dự án Norred; 60 bệnh viện/ trung tâm y tế thuộc Hà Nội  và nhiều bệnh viện ngoại tỉnh có hợp tác. Trong quá trình triển khai đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, BV Tim Hà Nội đã thường xuyên gắn kết với việc tư vấn khám, chữa bệnh từ xa với các bác sỹ tuyến dưới bằng nhiều hình thức như telemedicine, qua điện thoại, zalo, viber… Việc triển khai khám chữa bệnh từ xa góp phần chống dịch COVID-19 hiện đang diễn biến phức tạp, giảm quá tải bệnh viện tuyến trên, nâng cao chất lượng hiệu quả khám chữa bệnh và sự hài lòng của người bệnh.


Ca mổ tim trực tuyến đầu tiên cho bệnh nhân tại BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ

Tại sự kiện này, Bệnh viện Tim Hà Nội đã phối hợp với Viettel kết nối với 5 điểm cầu là BVĐK tỉnh Thái Bình, Phú Thọ, Gia Lai, BVĐK huyện Ba Vì, Sóc Sơn với sự tham dự của hơn 100 cán bộ y tế. Các chuyên gia từ bệnh viện Tim Hà Nội dưới sự chỉ đạo và hỗ trợ của PGS.TS Nguyễn Sinh Hiền đã tư vấn 3 lĩnh vực là phẫu thuật tim mạch, can thiệp tim mạch và nội khoa tim mạch.

Trong thời gian hội chẩn cũng đã diễn ra việc chỉ đạo và điều hành  ca mổ tim trực tuyến đầu tiên cho bệnh nhân tại BV Đa khoa tỉnh Phú Thọ; Ca can thiệp tim mạch trực tuyến cho bệnh nhân tại BV Đa khoa tỉnh Thái Bình và giải đáp các thắc mắc của các bác sỹ tuyến dưới về các chỉ số lâm sàng, cận lâm sàng để có những quyết định đúng trong điều trị, phục hồi người bệnh.

Hiện đã có 30 bệnh viện đăng ký kết nối và  tham gia vào các buổi khám, hội chẩn, tư vấn từ xa của BV Tim Hà Nội.

Lê Hảo

0 comments

Quản lý thông tin

Các văn bản về công tác chẩn đoán điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV)

Quyết định số 322/QĐ-BYT ngày 06/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Hướng dẫn Hướng dẫn Chẩn đoán và Điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (2019-nCoV). Quyết định số 125 /QĐ-BYT ngày 16  tháng 01  năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế Hướng dẫn Chẩn đoán và […]