Bộ trưởng Bộ Y tế thăm bệnh nhân được ghép phổi

Ngay trong ngày làm việc đầu tiên của năm mới 2019, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm, làm việc với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (Hà Nội). Cùng đi với Bộ trưởng còn có PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh.

Tại đây, Bộ trưởng Bộ y tế đã Truy tặng Kỷ niệm chương vì Sức khỏe nhân dân cho ông Dương Hồng Quý – Người đã hiến tặng 7 mô/tạng cứu sống 6 bệnh nhân vào giữa tháng 12/2018; tặng bằng khen cho Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và trao quà cho các gia đình người nhận tạng.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến và Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê thăm bệnh nhân được ghép phổi

Phát biểu tại đây, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến gửi lời tri ân sâu sắc đến gia đình anh Dương Hồng Quý và những người tham gia hiến mô, tạng cứu người; đồng thời khẳng định đây là những hình ảnh đẹp thể hiện sự chia sẻ cao quý thân thể của mình để cứu sống người khác. “Việc cho tạng để cứu sống người khác là hành động cao nhất của tấm lòng từ thiện. Chết là trở về với cát bụi nhưng cho đi là còn mãi. Tôi tin rằng, mỗi khi nhìn thấy ánh mắt, nhịp đập trái tim của người thân mình vẫn hiển hiện… Đó chính là hạnh phúc vô bờ của người ở lại”, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xúc động nói. Bộ trưởng Bộ Y tế chúc mừng các thầy thuốc đã làm nên thành công của cả ghép đa tạng, ghi dấu sự kiện y tế Việt Nam tiếp tục làm chủ các kỹ thuật cao. “Bộ Y tế đã chọn sự kiện này là một trong 9 sự kiện tiêu biểu của ngành y tế năm 2018. Đây không chỉ là thành công về khoa học kỹ thuật mà còn là thành công của lòng nhân văn, của sự sẻ trong cộng đồng”, Bộ trưởng nhấn mạnh Bộ trưởng cũng đề nghị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, nhiệt tình tham gia hiến tạng cứu người. “Mỗi năm Việt Nam có khoảng 40.000 người ra nước ngoài khám, chữa bệnh. Y tế mình có thế mạnh là chuyên môn giỏi, giá cả hợp lý nhưng cái yếu của chúng ta là cơ sở vật chất, thái độ có tiến bộ nhưng dịch vụ chưa đạt chuẩn. Trong khi các Bệnh viện của Singapore phục vụ tốt, dịch vụ tốt dù giá cao nhưng bệnh nhân của Việt Nam vẫn đến khám”, Bộ trưởng chỉ rõ. “Do đó, các bệnh viện, đặc biệt là các bệnh viện tuyến trên cần tập trung vào kỹ thuật cao, đẩy mạnh truyền thông về y học để người dân biết đến.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh tri ân gia đình đã hiến tạng

Báo cáo kết quả hoạt động trong năm 2018, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức cho biết, trong năm Bệnh viện đã giảm được phần nào tình trạng quá tải. Số bệnh nhân nằm điều trị lâu ngày tại nhiều phòng cũng có xu hướng giảm nhanh. Tỷ lệ bệnh nhân phẫu thuật đặc biệt và các phẫu thuật kỹ thuật cao tại Bệnh viện tăng 120-130%. Đến nay Bệnh viện Hữu Nghị Việt Đức đã trở thành rrung tâm ghép tạng và đa tạng lớn trên toàn quốc. Riêng năm 2018, Trung tâm ghép tạng của Bệnh viện đã thực hiện 10 ca ghép gan, 4 ca ghép tim, 174 ca ghép thận và 1 ca ghép phổi. Lĩnh vực ghép tạng đã có những bước tiến vượt bậc, năm 2018, Bệnh viện đã thành lập Ngân hàng mô lưu trữ van tim, mạch máu, tinh trùng, gân… Công tác vận động cho người hiến tạng đạt kết quả tốt. “Đây là thành tích không chỉ của các thầy thuốc tham gia các ê kíp ghép tạng mà còn là thành tích của liên viện, của sự phối hợp chặt chẽ giữa các đơn vị liên quan. Và hơn tất cả đó là thành tích của cộng đồng đã thay đổi nhận thức trong hiến tạng”, Giám đốc Trần Bình Giang chia sẻ. Đến thăm bệnh nhân ghép phổi, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chúc bệnh nhân mau khoẻ, gia đình yên tâm vì có các bác sĩ chăm sóc chu đáo, trách nhiệm. Chị Nguyễn Thị Thuần ở Hải Dương – mẹ bệnh nhân được ghép phổi chia sẻ: Tôi vô cùng xúc động khi đươc gặp gia đình hiến phổi cho con tôi để các bác sĩ ghép phổi cứu sống cháu. Qua đây, tôi càng thấm thía, hiến tạng là một nghĩa cử nhân văn cao đẹp. Chồng chị ấy giờ đang sống trong thân thể con tôi, đúng là sự kỳ diệu của y học”./.

Lê Hảo.

0 comments

Quản lý thông tin

Các văn bản về công tác chẩn đoán điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV)

Quyết định số 322/QĐ-BYT ngày 06/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Hướng dẫn Hướng dẫn Chẩn đoán và Điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (2019-nCoV). Quyết định số 125 /QĐ-BYT ngày 16  tháng 01  năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế Hướng dẫn Chẩn đoán và […]