Bệnh viện Việt Đức làm chủ kỹ thuật phẫu thuật thức tỉnh

Ngày 26/3, PGS. TS Đồng Văn Hệ – Phó giám đốc BV Việt Đức- Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần Kinh (BV Hữu nghị Việt Đức) cho biết, các bác sỹ của bệnh viện vừa thực hiện thành công và tự chủ hoàn toàn một ca bệnh bằng phương pháp phẫu thuật thức tỉnh. […]

Ngày 26/3, PGS. TS Đồng Văn Hệ – Phó giám đốc BV Việt Đức- Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Thần Kinh (BV Hữu nghị Việt Đức) cho biết, các bác sỹ của bệnh viện vừa thực hiện thành công và tự chủ hoàn toàn một ca bệnh bằng phương pháp phẫu thuật thức tỉnh.

PGS.TS Đồng Văn Hệ- PGĐ BV Hữu nghị Việt Đức cùng ê kíp phẫu thuật và bệnh nhân Cảnh.

Bệnh nhân Cao Quang Cảnh, sinh năm 1964 (ở Đồng Hới, Quảng Bình) nguyên là một bác sĩ.

Khai thác bệnh sử cho biết, cách đây không lâu bệnh nhân thường có cảm giác tê bì ở tay trái, chân trái, thi thoảng khó vận động và hầu như không cầm nắm được đồ vật ở tay thuận- tay trái. Thỉnh thoảng bệnh nhân có cảm giác bị lảo đảo do choáng đầu. Sau đó bệnh nhân đi khám và chụp não tại Huế vào cuối tháng 1/2019, các bác sĩ cho biết, anh có khối u ở não với kích thước 2,3cm x 3,6cm.

Ca phẫu thuật diễn ra vào ngày 22/3 trong hơn 3 giờ đồng hồ, trong đó bệnh nhân thức tỉnh 1 giờ đồng hồ. Các bác sỹ đã tiến hành cắt toàn bộ khối u trong não của bệnh nhân. “Các bác sỹ tiến hành mổ não và trong 1/3 thời gian mổ ban đầu bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn, không gây mê. Trong khi mổ bệnh nhân vẫn nói, hát… để các bác sỹ nhận biết được các dây thần kinh, tránh cắt phải dây thần kinh ngôn ngữ hay vận động. Bởi nếu khi cắt khối u vào vùng vận động bệnh nhân có thể bị liệt,” PGS.TS Đồng Văn Hệ nhấn mạnh.

Bệnh nhân Cảnh kể lại: “Tôi đã trải qua một ca mổ bản thân thấy rất đặc biệt, bởi trong các bác sỹ mổ cắt u não mình hoàn toàn tỉnh táo. Ngược lại với vấn đề sợ hãi, tôi lại thấy hơi hào hứng, có sự thú vị, bởi trong lúc bệnh nhân đang nằm phẫu thuật tương tác với các bác sỹ và không cảm thấy đau đớn, mình cảm thấy đang được nằm nói chuyện bình thường với các bác sỹ.”

Trước khi phẫu thuật, tay trái vốn là tay thuận của anh nhưng hầu như không cầm nắm được các đồ vật. Tuy nhiên sau ca phẫu thuật này, hiện nay, các ngón tay trên bàn tay trái của anh đã cử động dễ dàng hơn. Bệnh nhân đã có thể tự cầm đũa, thìa.

Chia sẻ thêm với báo chí, PGS.TS Đồng Văn Hệ thông tin khoảng thời gian bệnh nhân tỉnh táo 1giờ đồng hồ khá dài, nên ngoài thời gian bệnh nhân hát thì các y bác sỹ, điều dưỡng thay nhau nói chuyện, trò chuyện với bệnh nhân. “Đây là phương pháp mổ mới, cần bệnh nhân phải can đảm. Bởi bệnh nhân vẫn tỉnh, nghe được tiếng máy khoan sọ, tiếng cắt ghép của các dụng cụ kỹ thuật thực hiện ngay trên đầu mình, tiếng trao đổi của các y bác sĩ. Do đó, nếu bệnh nhân hoảng hốt, khó chịu, sợ hãi thì ca phẫu thuật không thể thành công.

 Trước đây hai tháng, tại BV Việt Đức cũng đã thực hiện thành công hai ca phẫu thuật u não bằng phương pháp thức tỉnh, tuy nhiên có sự trợ giúp của các chuyên gia, êkip phẫu thuật đến từ Nhật Bản. “Còn đối với ca phẫu thuật ngày 22/3 là ca phẫu thuật được thực hiện hoàn toàn bởi các bác sỹ của BV Việt Đức”- PGS.TS Đồng Văn Hệ nói.

Đáng lưu ý chi phí phẫu thuật u não bằng phương pháp thức tỉnh không hề cao hơn phương pháp bình thường. Các bác sĩ cho biết, phương pháp thức tỉnh cần sự phối hợp chặt chẽ giữa bác sĩ phẫu thuật, gây mê và hệ thống thiết bị hiện đại như: phương tiện để kích thích vỏ não, monitor theo dõi trong quá trình phẫu thuật… Các bác sĩ sử dụng các thiết bị này để kích thích vào vùng vận động, vỏ não giúp bệnh nhân nhận biết có bị tổn thương hay không. Trong khi đó, chuyên gia gây mê sẽ chuẩn bị tất cả mọi phương án nếu bệnh nhân đau, khó chịu, không phối hợp được trong khi mổ…, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người bệnh.

 

Lê Hảo

0 comments

Quản lý thông tin

Các văn bản về công tác chẩn đoán điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV)

Quyết định số 322/QĐ-BYT ngày 06/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Hướng dẫn Hướng dẫn Chẩn đoán và Điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (2019-nCoV). Quyết định số 125 /QĐ-BYT ngày 16  tháng 01  năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế Hướng dẫn Chẩn đoán và […]