Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec phối hợp ghép gan cứu sống bệnh nhân tiên lượng tử vong trên 90%

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết, tại Bệnh viện Việt Đức, việc ghép gan đã thường quy, nhưng đây là một trường hợp rất đặc biệt, bệnh nhân sống lại được là cả một kỳ tích bởi bệnh nhân Dương Thị Phương M. 15 tuổi ở Tĩnh Gia, Thanh Hoá bị suy gan cấp trên nền bệnh gan mạn tính, xơ gan, đã hôn mê gan độ 3 và rối loạn đông máu nặng.


Trước đó, bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng nặng nên gia đình có ý định xin về. Sau đó, Quỹ Thiện Tâm của Tập đoàn Vingroup hỗ trợ kinh phí giúp bệnh nhân được điều trị tại Bệnh viện đa khoa quốc tế Vinmec, được hồi sức lọc gan, thay huyết tương và chờ ghép gan cấp cứu. Nếu không được ghép gan, bệnh nhân sẽ chết. Do vậy, Bệnh viện Vinmec đã phối hợp với Bệnh viện Việt Đức để ghép gan cho bệnh nhân Dương Thị Phương M. vào ngày 29/3 tại Bệnh viện Việt Đức. Ca ghép được tiến hành trong 9 giờ, sử dụng phương pháp ghép gan bán phần từ nguồn gan của bố ruột bệnh nhân 39 tuổi. Gan phải của người bố đã được cắt khoảng 60% để ghép cho con gái.

Đây là trường hợp nặng nhất trong các ca ghép gan từ trước đến nay ở Bệnh viện Việt Đức bởi các chỉ số sinh tồn đều ở mức thấp nhất, rối loạn đông máu rất nặng, khiến bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào trong lúc ghép gan hoặc nguy cơ nhiễm trùng cao sau phẫu thuật.

Theo GS.TS Nguyễn Quốc Kính, Giám đốc Trung tâm  Gây mê và Hồi sức Ngoại khoa, BV Việt Đức cho biết, trong hơn 300 ca ghép tạng tại Bệnh viện, ca ghép cho bệnh nhân Dương Thị Phương M là ca khó nhất do bệnh nhân nhập viện trong tình trạng suy gan cấp tiến triển nhanh kèm rối loạn đông máu nặng và nhiễm trùng trước mổ.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của 100 y, bác sỹ 2 bệnh viện, ca ghép đã thành công. Hiện bệnh nhân Dương Thị Phương M. đã tỉnh, tự ngồi dậy và ăn uống được, không sốt, các chỉ số sinh tồn ổn định, chức năng gan phục hồi tốt. Bố ruột cô gái sau khi cho con 60% gan phải cũng đã tỉnh táo, sức khoẻ ổn định, chức năng gan tốt./.

Lê Hảo.

0 comments

Quản lý thông tin

Hơn 100.000 bệnh nhân được điều trị khỏi trong dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất

Chiều 20/2, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cho biết, số liệu báo cáo tổng hợp từ 1.300 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, 63 Sở Y tế các tỉnh thành và Y tế ngành trên toàn quốc, tổng số người bệnh còn lại tại các cơ sở khám chữa bệnh đến 7 giờ ngày 14/2/2018 là 84.985 trường hợp.