Bệnh viện Nhi Trung ương thực hiện thành công 1.000 ca nang ống mật chủ

Ngày 18/11, tại Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức Khai trương phòng mổ tích hợp thông minh OR1, đồng thời công bố ca phẫu thuật nang ống mật chủ thứ 1.000. Cũng trong sự kiện này, Bệnh viện đã tri ân các thầy cô, giáo là các giáo sư, chuyên gia đầu […]

Ngày 18/11, tại Hà Nội, Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức Khai trương phòng mổ tích hợp thông minh OR1, đồng thời công bố ca phẫu thuật nang ống mật chủ thứ 1.000. Cũng trong sự kiện này, Bệnh viện đã tri ân các thầy cô, giáo là các giáo sư, chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực nhi khoa nhân dịp ngày nhà  giáo Việt Nam 20/11/2019.

Thiết bị hiện đại phục vụ phẫu thuật và đào tạo chuyên khoa nhi

GS.TS Lê Thanh Hải- Giám đốc BV Nhi TW phát biểu tại Lễ khai trương

Phát biểu tại buổi lễ, GS.TS Lê Thanh Hải- Giám đốc Bệnh viện Nhi TW cho biết, với vai trò là Bệnh viện đầu ngành chuyên khoa Nhi của cả nước, BV là cơ sở đào tạo và thực hành của nhiều trường Đại học trong nước và nhiều trường Đại học nhi khoa của Úc, Hoa kỳ, Cộng hòa Séc, Nhật Bản…. trong đào tạo bác sỹ chuyên khoa Nhi. Hiện toàn bệnh viện có hơn 300 BS và Điều dưỡng đủ tiêu chuẩn giảng viên lâm sàng và lý thuyết, trong đó có hơn 100 giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ đủ điều kiện then chốt để phát triển công tác đào tạo chuyên khoa Nhi. Bên cạnh đó,  Bệnh viện xây dựng chuẩn đầu ra của bác sỹ nhi khoa, hoàn thiện chương trình đào tạo liên tục, xây dựng chương trình đào tạo sau đại học…đảm bảo nhân lực có chất lượng cho hệ thống nhi khoa. Việc Bệnh viện  đưa vào phòng mổ tích hợp thông minh (Integrated OR) – OR1 sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và hiệu quả trong công tác đào tạo.

Phòng mổ tích hợp thông minh (Integrated OR) – OR1 gồm toàn bộ thiết bị phẫu thuật, bao gồm thiết bị xử lý hình ảnh nội soi, bộ lưu trữ dữ liệu, và các thiết bị ngoại vi như bàn mổ, đèn mổ treo trần, dao điện cao tần đều được thiết kế, sắp đặt phù hợp với mọi nhu cầu sử dụng và có thể được điều khiển từ trạm làm việc đặt trong khu vực vô trùng hoặc ngoài khu vực vô trùng do điều dưỡng chạy ngoài hỗ trợ.

Việc đưa vào sử dụng hệ thống OR1 TM sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực như chuẩn hóa quy trình phẫu thuật, tăng hiệu suất công việc. Bên cạnh đó, trong quá trình phẫu thuật việc trao đổi thông tin nhóm cũng tốt hơn. Đồng thời tối ưu hóa luồng công việc; giảm thiểu thời gian phẫu thuật, giảm thời gian chờ giữa các ca phẫu thuật.

Ngoài ra, với việc đưa vào sử dụng phòng mổ OR1 TM, các hội thảo, hội chẩn từ xa và đào tạo có thể được thực hiện nhờ mạng lưới nghe nhìn, truyền dẫn thông tin hai chiều được tích hợp và đồng bộ hóa từ phòng mổ với hệ thống thông tin của Bệnh viện qua hệ thống mạng LAN.

Khai trương hệ thống phòng mổ tích hợp thông minh OR1
Tri ân các thế hệ lãnh đạo, các thầy cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2019

Nhờ có ứng dụng này, dữ liệu của từng ca mổ được lưu trữ tại chỗ với hệ thống lưu trữ AIDA có độ bảo mật cao. Đặc biệt, với công nghệ hiện nay, khả năng lưu trữ dữ liệu sẽ được thực hiện ở cả hai loại định dạng hình ảnh 2D và 3D cũng như lưu trữ hình ảnh từ các nguồn thu khác nhau.

1.000 ca phẫu thuật nang ống mật chủ

Ngay tại Hội trường của Lễ khai trương, các đại biểu đã được chứng kiến các bác sỹ Bệnh viện Nhi Trung ương công bố và thực hiện thành công ca phẫu thuật nang ống mật chủ thứ 1.000. Đây là một bệnh nhi 2 tuổi.

TS.BS Phạm Duy Hiền – Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương kiêm Trưởng khoa Ngoại báo cáo ca thứ 1.000 nang ống mật chủ

Theo TS.Bs Phạm Duy Hiền – Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương kiêm Trưởng khoa Ngoại, nang ống mật chủ là một bệnh lý ngoại nhi bẩm sinh thường gặp. Bệnh đặc trưng bởi tình trạng ống mật chủ giãn thành hình thoi hoặc hình hình cầu mà không có sự bít tắc ở phần thấp ống mật chủ. Bệnh hay gặp ở các nước Châu Á (trong đó có Việt Nam); thường gặp ở trẻ nữ với tỉ lệ nữ/ nam: 4/1.

Bệnh biểu hiện với các triệu chứng kinh điển như đau bụng, vàng da, sờ thấy khối ở bụng. Nếu không được phát hiện sớm và xử trí kịp thời có thể có nhiều biến chứng xảy ra như viêm đường mật, viêm tụy, thủng nang, ác tính hóa… Trước kia, mổ mở là phương pháp kinh điển, song kỹ thuật này lại tồn tại nhiều hạn chế như vết mổ dài thẩm mỹ xấu, sang chấn nhiều và hồi phục sau mổ chậm. Tuy nhiên, hiện nay, nhờ sự phát triển của sàng lọc sơ sinh, bệnh ngày càng được phát hiện và điều trị sớm.

Khi phẫu thuật nội soi (PTNS) ra đời đã đem lại cuộc cách mạng trong điều trị bệnh với nhiều ưu điểm vượt trội. Phẫu thuật này được ứng dụng tại Bệnh viện Nhi Trung ương từ năm 2003; GS.TS. Nguyễn Thanh Liêm là người đầu tiên ở Việt Nam đã tiến hành PTNS thường quy với các trường hợp trẻ bị nang ống mật chủ. Sau quá trình dài thực hiện, Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Nhi Trung ương đã có nhiều báo cáo trong và ngoài nước về kết quả vượt trội của PTNS điều trị bệnh so với mổ mở quy ước như giảm đau và sang chấn, kết quả thẩm mỹ vượt trội (đặc biệt ưu điểm ở các trẻ nữ so với vết mổ mở dài trước kia), giảm các biến chứng trong và sau mổ.

Cùng với phương pháp PTNS, các chuyên gia y tế của Khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương đã sáng tạo, cải tiến, ứng dụng công nghệ hiện đại để triển khai thêm kỹ thuật PTNS Robot từ năm 2013 mang lại nhiều lựa chọn cho các cha mẹ bệnh nhi khi con em họ không may mắc bệnh lý nang ống mật chủ. Ưu điểm của PNTS Robot là tăng độ chính xác cho phẫu thuật, giảm sang chấn cho bệnh nhân, kết nối phẫu thuật từ xa (telemedicine) tới các trung tâm trong và ngoài nước.

Với những thành công vang dội mà bệnh viện có được, nhiều bác sỹ trong và ngoài nước như (Thái Lan, Philipin, Nhật Bản, Hoa Kỳ,..) đã lựa chọn bệnh viện Nhi Trung ương là địa chỉ tin cậy để học tập phương pháp PTNS điều trị bệnh lý nang ống mật chủ.

 1.000 ca nang ống mật chủ được phẫu thuật được thực hiện hành công, không có ca nào tử vong, biến chứng hiếm gặp trong suốt thời gian qua, Khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi Trung ương tự hào là trung tâm lớn trong khu vực trong điều trị bệnh lý ống mật chủ.

Lê Hảo

0 comments