Bệnh nhân nhiễm nCoV được phát hiện đầu tiên tại BV Chợ Rẫy được xuất viện

Sáng nay 4/2, bệnh nhân Li Zichao, sinh năm 1992 được rời phòng cách ly và được ra viện sau 13 ngày nhập viện điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) do nhiễm nCoV. Nhân dịp này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám […]

Sáng nay 4/2, bệnh nhân Li Zichao, sinh năm 1992 được rời phòng cách ly và được ra viện sau 13 ngày nhập viện điều trị tại Khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP. Hồ Chí Minh) do nhiễm nCoV.

Nhân dịp này, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh  thay mặt Thủ tướng Chính phủ trao bằng khen cho Bệnh viện Chợ Rẫy và các cá nhân đã có thành công trong việc điều trị cho bệnh nhân nCoV.

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh thay mặt Thủ tướng Chính phủ trao bằng khen cho Bệnh viện Chợ Rẫy và các cá nhân đã có thành công trong việc điều trị cho bệnh nhân nCoV

Li Zichao cùng với bố mình, ông Li Ding là hai bệnh nhân đầu tiên tại Việt Nam bị phát hiện nhiễm nCoV. Hiện sức khỏe của Li Zichao đã hoàn toàn bình phục, 4 lần xét nghiệm gần đây cho thấy bệnh nhân này đã không còn mang virus. Người bệnh không còn khả năng lây lan bệnh cho người xung quanh.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế tặng hoa chúc mừng người bệnh

Tại buổi được ra viện, Bệnh nhân Li Zichao gửi lời cảm ơn đến bệnh viện đã tận tình cứu chữa cho cả hai cha con. “Tôi rất vui và hạnh phúc khi được các bác sĩ tận tâm điều trị và chia sẻ, quan tâm về tinh thần. Các bạn thật tuyệt vời”. Do bệnh nhân có mong muốn được ở lại chăm sóc cha, ông Li Ding vẫn còn đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy do vẫn còn dương tính với nCoV nên bệnh viện đã bố trị một phòng cho bệnh nhân này lưu trú.

PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh – Bộ Y tế đánh giá cao những nỗ lực của BV Chợ Rẫy và Viện Pasteur TPHCM trong việc kịp thời xét nghiệm, phát hiện và điều trị cho các bệnh nhân nhiễm nCoV đầu tiên.

Riêng với trường hợp bệnh nhân Li Ding, đây là bệnh nhân nặng, nhiều bệnh nền, ở Trung Quốc, những trường hợp bệnh nền như thế này có tỷ lệ tử vong rất cao. Tuy nhiên, ở bệnh nhân Li Ding, dù vẫn chưa thể điều trị khỏi do có nhiều bệnh nền nhưng những dấu hiệu hồi phục tốt ở bệnh nhân Li Ding là minh chứng cho những nỗ lực của các y bác sĩ BV Chợ Rẫy.

“Ở Trung Quốc, tỷ lệ trường hợp tử vong do nCoV phần lớn là các bệnh nhân có bệnh nền nặng tương tự trường hợp của bệnh nhân Li Ding. Do đó, đây là nỗ lực và cũng là bài học kinh nghiệm mà Việt Nam có thể chia sẻ với bạn bè quốc tế. Chúng ta có thể khẳng định, Việt Nam đã bước đầu điều trị thành công cho người bệnh nhiễm nCoV”, PGS-TS Lương Ngọc Khuê cho hay.

Có mặt trong buổi tiếp đón công dân Trung Quốc Li Zichao xuất viện, ông Hoàng Hy Bình, đại diện Tổng Lãnh sự quán Trung Quốc tại TPHCM chia sẻ, ông rất phấn khởi khi được tham gia hoạt động đón công dân Trung Quốc đầu tiên tại Việt Nam đã được điều trị khỏi bệnh và ra viện.

“Chúng tôi rất biết ơn Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là các y bác sĩ BV Chợ Rẫy đã chăm sóc, điều trị khỏi bệnh cho công dân Trung Quốc. Hiện vẫn còn 1 công dân Trung Quốc của chúng tôi vẫn chưa khỏi bệnh, mong các bác sĩ tiếp tục chăm sóc tận tình, điều trị để công dân chúng tôi sớm hồi phục và trở về nhà”, ông Hoàng Hy Bình cho hay. 
Bệnh nhân Li Zichao với giấy xuất viện trên tay

Về phía Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh khen ngợi các cá nhân, tập thể Bệnh viện Chợ Rẫy đã thành công trong việc điều trị bệnh nhân bước đầu đạt được kết quả tốt. Cục trưởng cũng khen ngợi tính nhân văn trong cách đối xử với người bệnh, đáp ứng nguyện vọng tình cảm của bệnh nhân người nước ngoài.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục QL Khám, chữa bệnh trao bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho PGS.TS Phan Trọng Lân – Viện trưởng Viện Pasteur Tp Hồ Chi Minh

Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh thay mặt Thủ tướng Chính phủ trao bằng khen cho Bệnh viện Chợ Rẫy và các cá nhân đã có thành công trong việc điều trị cho bệnh nhân nCoV. Dịp này, Viện Pasteur TP.HCM cũng nhận được bằng khen từ Thủ tướng Chính phủ.

0 comments