16 bệnh viện vệ tinh của BV Tim Hà Nội phát triển được nhiều kỹ thuật tim mạch

Chiều ngày 9/11, tại Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội đã tổ chức hội nghị giao ban các bệnh viện vệ tinh chuyên ngành tim mạch của bệnh viện. ThS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh và GS.TS Nguyễn Quang Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội đã chủ trì Hội nghị.

Theo báo cáo, 9 tháng đầu năm 2018, Bệnh viện đã tổ chức được 27 lớp đào tạo với 230 học viên. Các lớp tập huấn về cấp cứu tim mạch, siêu âm tim cơ bản, điện tâm đồ, tim mạch cơ bản, tim mạch can thiệp, điều dưỡng cấp cứu tim mạch…được đa số các bệnh viện vệ tinh đề nghị. Bệnh viện đã cử 86 lượt bác sỹ, 16 lượt điều dưỡng hỗ trợ các bệnh viện vệ tinh 70 cuộc và cùng hỗ trợ các học viên chụp, can thiệp mạch vành cho 164 ca; đặt máy tạo nhịp và thăm dò điện sinh lý 30 ca, phẫu thuật tim 15 ca. Bệnh viện cũng đã biên soạn và hoàn thiện trình Bộ Y tế thẩm định 27 chương trình đào tạo, xây dựng đề cương chuyển giao kỹ thuật để phục vụ chuyển giao 10 gói kỹ thuật thuộc phạm vi Đề án Bệnh viện vệ tinh. Hiện đã có 5 chương trình đào tạo về đặt máy tạo nhịp và can thiệp tim mạch.

Hiện đã có nhiều bệnh viện thực hiện được các kỹ thuật nội tim mạch như BV ĐK tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Đa khoa TW Quảng Nam, Hưng Yên, Gia Lai… Dưới sự hỗ trợ của Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Sản Nhi Nghệ An đã bước đầu thực hiện can thiệp tim mạch. BV Sản nhi Nghệ An bước đầu thực hiện được một số kỹ thuật phẫu thuật tim bẩm sinh.

GS.TS Nguyễn Quang Tuấn- Giám đốc BV Tim Hà Nội cho biết, hầu hết các đơn vị đều thiếu nhân lực khám, chữa bệnh tim mạch, ảnh hưởng đến việc tổ chức đào tạo pha 1 tại bệnh viện hạt nhân, tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật pha 2 tại bệnh viện vệ tinh. Việc chuyển giao các kỹ thuật như can thiệp tim mạch, phẫu thuật tim mạch cần được tiến hành trong một thời gian dài, đòi hỏi phải có thời gian đào tạo tập trung tại bệnh viện Tim Hà Nội, việc trì hoãn cử cán bộ đi học sẽ ảnh hưởng đến tiến độ tiếp nhận chuyển giao.

ThS Cao Hưng Thái- Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, ThS Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh đánh giá cao vai trò bệnh viện hạt nhân của Bệnh viện Tim Hà Nội. Với 16 bệnh viện vệ tinh trải dài khắp 3 miền Bắc, Trung, Nam, các cán bộ Bệnh viện Tim Hà Nội đã nỗ lực không ngừng để khảo sát và hỗ trợ các đơn vị. Mặc dù vậy, mỗi bệnh viện vệ tinh lại có sự quan tâm và mức độ đầu tư của UBND tỉnh và Sở Y tế khác nhau nên hiệu quả cũng có sự phân hóa rõ rệt.

ThS Cao Hưng Thái đã đề nghị Bệnh viện Tim Hà Nội hoàn thiện các quy trình, giáo trình chuẩn và chương trình chuẩn cho đào tạo chuyển giao kỹ thuật. |Các bệnh viện vệ tinh chuyên ngành tim mạch cần gắn kết phát triển với phát triển ngoại khoa và hồi sức tích cực. Với những khó khăn của các đơn vị, ThS Cao Hưng Thái cũng đề nghị các đơn vị báo cáo kịp thời với các cấp có thẩm quyền để việc thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh đạt hiệu quả.

Lê Hảo

0 comments

Quản lý thông tin

Các văn bản về công tác chẩn đoán điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV)

Quyết định số 322/QĐ-BYT ngày 06/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Hướng dẫn Hướng dẫn Chẩn đoán và Điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (2019-nCoV). Quyết định số 125 /QĐ-BYT ngày 16  tháng 01  năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế Hướng dẫn Chẩn đoán và […]