10 năm thành lập: Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất

Ngày 18/12/2018, đúng dịp Kỷ niệm 10 năm thành lập (2008-2018), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã vinh dự được nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất của Chủ tịch nước cho giai đoạn 2013-2017 và được Chính phủ trao Cờ thi đua cho đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2017.

  • TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh được trao Huân chương lao động hạng Nhì và 2 cá nhân đón nhận Huân chương lao động Hạng Ba.
  • Một số cán bộ, chuyên viên của Cục được Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng Bằng khen.

>> rev_HQF Press Release_Vie

Cục Quản lý Khám chữa bệnh thành lập ngày 22/4/2008, tiền thân là Vụ Phòng bệnh, chữa bệnh ra đời năm 1953. Dưới sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Ban cán sự Đảng và Lãnh đạo Bộ Y tế, cùng với nỗ lực không ngừng của các thế hệ  lãnh đạo và chuyên viên Cục quản lý Khám, chữa bệnh trong suốt 65 năm qua đã luôn đảm nhiệm tốt vai trò tham mưu, giúp Bộ trưởng Bộ Y tế quản lý nhà nước và tổ chức thực thi các quy định của pháp luật về các lĩnh vực: khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng; giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần; phát triển, nâng cao năng lực của hệ thống khám, chữa bệnh trong phạm vi cả nước.

Là đơn vị chức năng nòng cốt của Bộ Y tế được thành lập ngay từ những ngày đầu hoạt động của Bộ Y tế nước Việt Nam dân chủ cộng hòa, trải qua các tên gọi khác nhau theo từng giai đoạn: Vụ Phòng bệnh, chữa bệnh (Năm 1953); Vụ Chữa bệnh (Năm 1956); Cục Phòng bệnh, chữa bệnh (Năm 1967); Vụ Quản lý sức khỏe (Năm 1984); Vụ Điều trị (Năm 1995); Cục Quản lý Khám bệnh, chữa bệnh (Năm 2008).

Trải qua 65 năm (1953-2018) với nhiều tên gọi khác nhau, Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) hoàn thành nhiệm vụ, thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về công tác khám bệnh, chữa bệnh, điều dưỡng, phục hồi chức năng, giám định y khoa, giám định pháp y, giám định pháp y tâm thần. Đồng thời xây dựng và phát triển, hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh, góp phần thực hiện công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Đến nay, hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực  khám, chữa bệnh được xây dựng khá hoàn chỉnh, từ Luật Bảo vệ sức khỏe nhân dân (năm 1989), nay là Luật Khám bệnh, chữa bệnh (năm 2011) đến các luật: Hiến ghép mô, bộ phận cơ thể người; Bảo hiểm y tế; Người cao tuổi; Giám định tư pháp; Phòng chống tác hại thuốc lá… cùng với đó hệ thống các Nghị định, Thông tư, Quyết định, Quy chế… Bên cạnh đó, việc xây dựng hướng dẫn chẩn đoán và điều trị cũng là nhiệm vụ quản trọng của công tác quản lý khám, chữa bệnh. Đến nay, Cục đã phối hợp các bệnh viện và Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế xây dựng mới, cập nhật, bổ sung hàng nghìn quy trình kỹ thuật cho các chuyên khoa; ban hành hơn một nghìn quy trình khám bệnh, chữa bệnh, thuộc bảy nhóm chuyên khoa: phong – da liễu; lao và bệnh phổi; tai mũi họng; huyết học – truyền máu – miễn dịch di truyền và tế bào; nhãn khoa; bỏng; châm cứu. Đồng thời đang tiếp tục hoàn chỉnh và chuẩn bị ban hành 2000 quy trình kỹ thuật của 10 chuyên khoa khác. Các quy trình sau khi được ban hành là căn cứ cho các cơ sở khám, chữa bệnh triển khai thực hiện.  Bên cạnh đó, hệ thống khám, chữa bệnh còn tích cực chỉ đạo triển khai phòng chống một số bệnh dịch nguy hiểm như SARS, cúm A(H5N1), sốt xuất huyết. Xây dựng kịp thời các phác đồ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, cũng như chỉ đạo trực tiếp tại các vùng dịch và các bệnh viện; tổ chức tập huấn cho các cơ sở khám, chữa bệnh trong cả nước phác đồ hướng dẫn chẩn đoán và điều trị, công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện trong đợt dịch. Giúp các bệnh viện sẵn sàng ứng phó với sự diễn biến và phát triển phức tạp của dịch và bước đầu khống chế được số ca mắc và chết. Những hướng dẫn chẩn đoán và điều trị ra đời kịp thời góp phần nâng cao công tác khám, chữa bệnh, tạo sự yên tâm và hài lòng của người bệnh đối với ngành y tế.

Cùng với việc xây dựng văn bản pháp quy, Cục quản lý Khám, chữa bệnh còn giúp Lãnh đạo Bộ Y tế chỉ đạo điều hành công tác khám, chữa bệnh. Hiện nay hệ thống khám, chữa bệnh của nước ta khá hoàn chỉnh từ trung ương về đến tuyến huyện xã, với 1.400 bệnh viện công lập, trong đó có 38 bệnh viện tuyến trung ương; hơn 200 bệnh viện ngoài công lập; hơn 11 nghìn trạm y tế xã trong đó hơn 70% số trạm có bác sĩ làm việc và khoảng 30 nghìn phòng khám tư, đã đáp ứng cơ bản nhu cầu khám, chữa bệnh của nhân dân.

Từ một nền y học còn lạc hậu, gặp nhiều khó khăn, đến nay các bệnh viện trong hệ thống khám, chữa bệnh đã có những bước phát triển vượt bậc. Hiện nay, nước ta có nhiều chuyên gia y tế, bác sĩ giỏi, có trình độ tay nghề không kém đồng nghiệp ở các nước tiên tiến, có khả năng làm chủ các kỹ thuật cao ngang tầm thế giới như  các kỹ thuật ghép tạng, ghép tế bào gốc, phẫu thuật tim hở, phẫu thuật nội soi; phẫu thuật nội soi nhi khoa; ghép giác mạc; các kỹ thuật can thiệp tim mạch; thụ tinh trong ống nghiệm, điều trị bệnh SARS. Nhiều kỹ thuật cao cũng được cập nhật kịp thời như: Phẫu thuật cột sống bằng rô- bốt định vị; Phẫu thuật teo trực tràng nội soi qua đường hậu môn; nong mạch điều trị bệnh mạch máu  não và tủy sống, bằng phương pháp can thiệp trong lòng mạch; kỹ thuật vi phẫu để chuyển ghép xương mác, chuyển ngón chân lên bàn tay thay thế ngón tay cái, chuyển khớp ngón chân lên ngón tay và thay thế khớp khuỷu… Trong đó, có nhiều chuyên ngành, lĩnh vực y khoa, do chính các bác sĩ Việt Nam làm thầy, chuyển giao kỹ thuật cho bác sĩ của các nước trên thế giới.

Năm 2013, Cục quản lý Khám, chữa bệnh là đơn vị đầu mối xây dựng và thực hiện nhiều Đề án quan trọng góp phần giảm tải bệnh viện như: Đề án Giảm tải Bệnh viện; Đề án Bệnh viện Vệ tinh; Đề án Bác sĩ Gia Đình; Đề án 1816. ..         Đến nay, sau 5 năm thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn 2013-2018 đã xây dựng và hình thành  23 bệnh viện hạt nhân và 138 bệnh viện vệ tinh. 10 chuyên khoa được đầu tư và ưu tiên phát triển là Ung bướu, ngoại chấn thương, tim mạch, sản, nhi, nội tiết, thần kinh, huyết học lâm sàng, hồi sức cấp cứu, chống độc.

Đặc biệt, trong 5 năm trở lại đây, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã tổ chức thành công nhiều Diễn đàn quốc gia chất lượng bệnh viện; Xây dựng Bộ 83 Tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện; Cải tiến quy trình khám, chữa bệnh… giúp thay đổi Bộ mặt bệnh viện và bộ mặt ngành y tế, tỷ lệ người bệnh hài lòng về chất lượng dịch vụ bệnh viện đã tăng lên gần 80%.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, hệ thống khám, chữa bệnh vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, bất cập, thách thức, đòi hỏi sự quan tâm hơn nữa của toàn xã hội và sự nỗ lực vươn lên của chính những người thầy thuốc làm việc trong lĩnh vực quản lý và thực hành lâm sàng

Trong thời gian tới, hệ thống khám, chữa bệnh tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ bệnh viện của các tuyến, trong đó có việc tổ chức thực hiện Nghị quyết  20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới làm kim chỉ nam cho hoạt động khám, chữa bệnh. Đó là

“- Hoàn thiện hệ thống phác đồ, quy trình, hướng dẫn điều trị thống nhất trong cả nước. Ban hành tiêu chí đánh giá, thực hiện kiểm định độc lập, xếp hạng bệnh viện theo chất lượng phù hợp với thông lệ quốc tế.

– Thực hiện lộ trình thông tuyến khám, chữa bệnh; lộ trình liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm, giữa các cơ sở khám, chữa bệnh gắn với nâng cao chất lượng dịch vụ và có chính sách khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ ngay tại tuyến dưới.

– Phát triển mạng lưới bệnh viện vệ tinh; tăng cường đào tạo, luân phiên cán bộ y tế, chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới. Ban hành danh mục dịch vụ kỹ thuật các tuyến phải có đủ năng lực thực hiện, tiến tới bảo đảm chất lượng từng dịch vụ kỹ thuật đồng đều giữa các tuyến.

– Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ, nâng cao y đức; xây dựng bệnh viện xanh – sạch – đẹp, an toàn, văn minh, hướng tới thực hiện chăm sóc toàn diện người bệnh…

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhiều việc phải làm, song những cán bộ làm công tác quản lý khám, chữa bệnh từ Trung ương đến địa phương luôn đoàn kết, làm hết sức mình để thực hiện nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, Bộ Y tế và nhân dân giao phó. Mục tiêu cuối cùng là bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân ngày càng tốt hơn.

Bộ tiêu chuẩn chất lượng bệnh viện và xây dựng bộ chỉ số đánh giá chất lượng bệnh viện làm cơ sở để các bệnh viện tự đánh giá và tiến tới thực hiện đánh giá độc lập, và làm tiêu chuẩn để xếp lại hạng bệnh viện.  Song song việc nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh , giảm tải bệnh viện là nâng cao y đức, tinh thần thái độ chăm sóc người bệnh – Nâng cao đời sống cán bộ y tế. Ngành y tế tiếp tục đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho các cơ sở khám chữa bệnh, ưu tiên cho công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý bệnh viện; thực hiện Nghị định 85/2012/NĐ-CP về đổi mới cơ chế tài chính của các cơ sở y tế công lập. Phát triển, đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh; chủ động, tích cực trong việc khống chế bệnh dịch.

Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế).

0 comments

Quản lý thông tin

Các văn bản về công tác chẩn đoán điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (nCoV)

Quyết định số 322/QĐ-BYT ngày 06/2/2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế về Hướng dẫn Hướng dẫn Chẩn đoán và Điều trị bệnh viêm phổi cấp do chủng vi rút Corona mới (2019-nCoV). Quyết định số 125 /QĐ-BYT ngày 16  tháng 01  năm 2020 của Bộ trưởng Bộ Y tế Hướng dẫn Chẩn đoán và […]