Giảm tỷ lệ tử vong do Sốt xuất huyết Dengue

Làm gì để giảm tỷ lệ tử vong do Sốt xuất huyết Dengue (SXHD) hơn nữa, làm gì để giảm tải cho tuyến trên trong điều trị SXHD; chủ động chuẩn bị và sẵn sàng ứng phó với bệnh dịch SXHD và duy trì hoạt động của các bệnh viện khi dịch lan rộng là những vấn đề được đưa ra tại Hội nghị giao ban công tác điều trị Sốt xuất huyết Dengue khu vực phía Nam do Cục quản lý Khám, chữa bệnh- Bộ Y tế tổ chức tại Tp Hồ Chí Minh ngày 27/12.

Hội nghị có sự tham dự của ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh và chuyên gia điều trị SXH của Bộ Y tế, Viện Pasteur Tp Hồ Chí Minh, BV Bạch Mai, BV Bệnh nhiệt đới TW, BV Bệnh Nhiệt đới TP HCM, BV Nhi đồng 1, Hội Truyền nhiễm Việt Nam, Hội Hồi sức cấp cứu Việt Nam và đại diện Sở Y tế, các bệnh viện đa khoa tỉnh của 33 tỉnh/ thành phố từ Đà Nẵng trở vào.

              ThS. Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh – Bộ Y tế phát biểu tại hội nghị

Phát biểu khai mạc, ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh đã cảm ơn  và ghi nhận  những nỗ lực của các cơ sở khám, chữa bệnh kiểm soát tỷ lệ tử vong, giúp làm giảm tỷ lệ tử vong trên số mắc so với năm 2016 . Nhiều BV đã có nhiều giải pháp để cải thiện công tác điều trị SXH D như thành lập khu điều trị ban ngày, thiết lập đường dây nóng; thành lập nhóm chuyên môn điều trị SXHD…góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị SXH D.

Theo số liệu, đến thời điểm này,  cả nước ghi nhận 181.054 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 30 trường hợp tử vong. Trong đó số trường hợp nhập viện là 152.659 trường hợp. So với cùng kỳ năm 2016 (124.443/39) số mắc tăng 22,7%, số tử vong giảm 9 trường hợp. Mười tỉnh có số ca mắc cao nhất cả nước là Hà Nội, Nam Định, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Quảng Nam, Tp HCM, Đồng Nai, Bình Dương, An Giang, Đồng Tháp. Trong đó,  Hà Nội có 7 trường hợp tử vong;  các tỉnh, thành còn lại có 2-3 trường hợp tử vong.

Tuy vậy, qua phân tích 30 trường hợp tử vong, theo các chuyên gia y tế có thể rút kinh nghiệm và giảm tỷ lệ tử vong hơn nữa. Do đó, tại Hội nghị các chuyên gia đã chia sẻ những kinh nghiệm trong điều trị SHX D ở trẻ em, trẻ sơ sinh, người lớn,  những bệnh nhân béo phì, bệnh nhân SXH trên nhiều bệnh nền khác nhau…

TS Phạm Văn Quang- Trưởng khoa  Hồi sức tích cực BV Nhi đồng 1 chia sẻ,  SXH D tử vong  do sốc kéo dài. Do đó, các nhân viên y tế cần phải đặc biệt quan tâm đến phát hiện sớm, điều trị đúng phác đồ, theo dõi sát, sử dụng các trang thiết bị hỗ trợ đúng thời điểm, cải thiện chuyển viện an toàn và hội chận trực tuyến liên tục

BS CK II Nguyễn Hồng Hà- BV Bệnh Nhiệt đới TW cho biết, qua  40 năm làm công tác liên quan đến các bệnh dịch, thì năm 2017 vụ dịch SXH ở Hà Nội chưa từng xảy ra, với tỷ lệ người mắc thực tế rất lớn. Chỉ riêng tại BV đã khám và điều trị cho  29.000 lượt BN, tiếp nhân điều trị nội trú 5.200 bệnh nhân, 199 bệnh nhân sốc nặng, tử vong tại BV 5 ca.

Theo BSCK II Nguyễn Hồng Hà, cần theo dõi sát diễn biến các ca SXH D có dấu hiệu cảnh báo, tuân thủ hướng dẫn của Bộ Y tế, phát hiện chuyển tuyến chuyên khoa sớm các ca SXHD nặng. Bên cạnh đó, các cơ sở khám, chữa bệnh phải tập huấn rộng rãi các đối tượng trong bệnh viện và  tăng cường trao đổi ca bệnh và cách xử trí bệnh nhân SXHD nặng.

TS Nguyễn Văn Thường- PGĐ BV Xanh Pôn, Hà Nội cũng cho biết, năm 2017, BV đã điều trị  điều trị 6.000 ca SXHD, trẻ em 800 ca. Đặc biệt, trong đó lần đầu tiên BV có 8 trẻ SXH sơ sinh từ 4-  7 ngày tuổi. Theo TS Nguyễn Văn Thường SXHD ở trẻ sơ sinh có biểu hiện lâm sàng hết sức đa dạng, từ nhẹ không có triệu chứng tới Dengue  nặng có sốc. Bên cạnh đó, cơ chế lây truyền từ mẹ sáng con chưa rõ ràng; giảm tiểu cầu dai dẳng mặc dù được truyền tiểu cầu/có bằng chứng tràn dịch là các yếu tố tiên lượng bệnh nặng. Do đó, trẻ sơ sinh nhiễm SXHD cần được giữ theo dõi ít nhất 2 tuần từ khi được chẩn đoán/ có biểu hiện đầu tiên của bệnh

TS Đỗ Duy Cường- Trưởng khoa Truyền nhiễm BV Bạch Mai cho rằng, SXH D không phải là bệnh dịch lạ mới nổi. Tuy nhiên, trước tình trạng số mắc bất thường như năm 2017 thì phải có sự chuẩn bị tốt cho các mùa dịch sau. Vấn đề quan trọng hàng đầu là phát hiện sớm; phân loại bệnh nhân ngay từ đầu, khi xử trí sốc cần phải có sự phối hợp của các chuyên khoa cùng hỗ trợ. Theo TS Cường cần xây dựng mạng lưới SXHD, phát huy vai trò điều trị SXHD dựa vào cộng đồng tại các BV tuyến cơ sở và BV tư nhân.

Ngoài các ý kiến trên, các đại biểu cũng hỏi các vấn đề liên quan về vấn đề điều trị SXH D ở người cao tuổi; ở những bẹnh nhân có kèm bệnh nền chống sốc ở bệnh SXHD ở trẻ sơ sinh; vấn đề truyền dịch; vấn đề theo dõi bệnh nhân;

Tại Hội nghị, ThS Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, một số trường hợp tử vong do SXHD vẫn có thể cứu chữa được nếu phát hiện sớm, xử trí sốc kịp thời, chuyển viện an toàn và tham vấn chuyên môn, hội chẩn từ xa. Hiện Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh SXHD vẫn phát huy hiệu quả trong điều trị SXHD, tuy nhiên, Bộ Y tế sẽ sửa đổi một số nội dung dựa trên những bằng chứng nghiên cứu và kinh nghiệm thực tế, đặc biệt chú ý đến SXHD ở đối tượng người cao tuổi, người có những bệnh nền để có những điều chỉnh phù hợp.

ThS Nguyễn Trọng Khoa cũng đề nghị các bệnh viện tiếp tục duy trì liên tục “Đường dây nóng chống dịch” với đơn vị tuyến cuối của công tác điều trị phòng chống dịch SXHD để có thể thường xuyên xin ý kiến hướng dẫn, trao đổi thông tin về chuyên môn, đồng thời hỗ trợ các bệnh viện tuyến dưới.  Công tác đào tạo, tập huấn cần được tiếp tục quan tâm nhất là khi bắt đầu vào dịch. Cần tập huấn cho không chỉ cho cán bộ làm khoa Truyền nhiễm mà cho cả các khoa Lâm sàng nằm trong phương án mở rộng, đối phó với SXHD. Các bệnh viện tuyến cuối , các Sở Y tế cần phối hợp giám sát thực hiện hướng dẫn chẩn đoán và điều trị SXHD.

Các đơn vị tuyến cuối, tuyến tỉnh và tuyến huyện thành lập “Nhóm điều trị sốt xuất huyết Dengue” tại bệnh viện. Nhóm điều trị SXHD bao gồm bác sĩ, điều dưỡng các khoa truyền nhiễm, khoa nhi, khoa hồi sức cấp cứu và khoa khám bệnh có kinh nghiệm, kiến thức và năng lực chuyên môn tốt về xử trí các trường hợp SXHD do 01 lãnh đạo bệnh viện trực tiếp phụ trách để thường xuyên thảo luận, rút kinh nghiệm điều trị và sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị tuyến dưới trong xử lý cấp cứu, điều trị và chăm sóc SXHD.  Hạn chế vận chuyển người bệnh vượt tuyến, trừ trường hợp vượt quá khả năng điều trị.

Lê Hảo.

0 comments

Quản lý thông tin

Hướng dẫn Triển khai Thông tư 15/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Trong 3 ngày, 4/7 tại TP.Hồ Chí Minh, 5/7 tại Hà Nội, và 9/7/2018 tại Đà Nẵng, Bộ Y tế phối hợp với BHXH Việt Nam triển khai Thông tư 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp. PGS.TS. Phạm Lê Tuấn – Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì cả ba Hội nghị