Bộ Y tế tăng cường kiểm tra công tác phòng chống dịch Mers-CoV

Sáng ngày 18/6/2015, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống bệnh MERS-CoV (Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do virus Corona) tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tham […]

Sáng ngày 18/6/2015, đoàn công tác của Bộ Y tế do PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống bệnh MERS-CoV (Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông do virus Corona) tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Tham gia đoàn kiểm tra có PGS.TS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh; PGS.TS. Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, lãnh đạo một số Vụ, Cục, Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế.

Tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, PGS.TS.Nguyễn Văn Kính, Giám đốc Bệnh viện cho biết: Để tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, Bệnh viện đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch và phân công cụ thể chức năng, nhiệm vụ cho các thành viên Ban chỉ đạo; kiện toàn và nâng cao năng lực ba đội cấp cứu phòng chống dịch ngoại viện; sẵn sàng tham gia các đoàn công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế tại các địa phương để hỗ trợ chuyên môn khi được điều động. Đối với hoạt động khám, chữa bệnh tại Bệnh viện: BV đã xây dựng kế hoạch và tổ chức triển khai công tác phòng chống dịch, can thiệp kịp thời, hiệu quả khi có dịch xảy ra; chuẩn bị các nguồn lực đảm bảo triển khai các hoạt động chuyên môn đạt hiệu quả cao. Bệnh viện cũng đã có kế hoạch thực hiện các biện pháp giảm tải như tăng việc khám, điều trị nội trú; mở rộng khu điều trị nội trú, tổ chức cách ly, hạn chế lây nhiễm chéo trong bệnh viện; thực hiện chuyển tuyến điều trị tại các bệnh viện vệ tinh, tập trung nguồn lực để điều trị các ca bệnh nặng theo phân tuyến; thành lập các bệnh viện dã chiến trong trường hợp dịch bùng phát mạnh, lây lan trong cộng đồng; thực hiện khử trùng môi trường, khử khuẩn không khí phòng chống lây chéo trong và xung quanh bệnh viện; xử lý chất thải y tế theo qui định. Giám đốc bệnh viện Nguyễn Văn Kính đề nghị Bộ Y tế bổ sung thêm một số trang thiết bị, máy móc phục vụ cho việc cấp cứu bệnh nhân suy hô hấp và suy thận nặng.

IMG_3721PGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến – Bộ trưởng Bộ Y tế kiểm tra tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Bệnh viện sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Cục Y tế Dự phòng và các đơn vị liên quan triển khai các hoạt động phòng chống dịch MERS-CoV.

Sau khi đi kiểm tra các khoa, phòng và nghe báo cáo về Kế hoạch phòng chống dịch bệnh MERS-CoV của Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đánh giá cao công tác chuẩn bị phòng chống dịch bệnh và tinh thần sẵn sàng ứng phó với dịch của các cán bộ y tế tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương.  Bộ trưởng đã chỉ đạo bệnh viện chú trọng công tác kiểm soát nhiễm khuẩn; đào tạo, chỉ đạo tuyến và tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn về chẩn đoán, điều trị, chăm sóc và xử trí cấp cứu, dự phòng lây truyền dịch bênh cho các bác sỹ, điều dưỡng trong bệnh viện, tại các bệnh viện đa khoa tỉnh và các bệnh viện vệ tinh; đồng thời tuyên truyền cho người dân biết về tình hình dịch bệnh cũng như các khuyến cáo của Bộ Y tế để người dân không hoang mang, lo lắng và chủ động trong công tác phòng bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng.

IMG_3699PGS. TS. Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục QLKCB

  Cũng trong ngày 18/6/2015, Đoàn công tác phòng chống dịch của Bộ Y tế doPGS.TS. Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế làm trưởng đoàn, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế làm Phó trưởng đoàn cùng lãnh đạo các Vụ, Cục, BV trực thuộc Bộ Y tế đã đến làm việc với Lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về công tác phòng chống dịch MERS-CoV; Về phía UBND TP.Hà Nội có Ông Nguyễn Văn Sửu, Phó chủ tịch UBND TP.Hà Nội, đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, Ngành, UBND các quận thuộc nội thành Hà Nội.

Lãnh đạo UBND TP.Hà Nội cho biết, trước tình hình dịch bệnh nguy hiểm, có nguy cơ lây nhiễm cao, Sở Y tế Hà Nội là cơ quan thường trực Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch phòng chống dịch MERS CoV với 3 tình huống: chưa có ca mắc; xuất hiện ca mắc đầu tiên và dịch lây lan trong cộng đồng. Mỗi tình huốn có biện pháp đáp ứng phòng chống dịch phù hợp và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng đơn vị trong công tác phòng chống dịch. TP. Hà Nội đã chú trọng công tác kiểm tra dịch bệnh, phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Nội Bài giám sát chặt chẽ hành khách nhập cảnh, bố trí máy đo thân nhiệt phát hiện sớm hành khách có dấu hiệu nghi ngờ mắc MERS-CoV để có phương án cách ly.Trong tháng 6, thành phố đã tổ chức giám sát 988 chuyến bay với trên 128 ngàn hành khách đến từ các nước có dịch; trong đó có 156 chuyến bay với trên 21 ngàn hành khách từ Hàn Quốc, 16 chuyến bay với trên 4.500 khách đến từ khu vực Trung Đông…

UBND TP.Hà Nội cũng đã tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch, triển khai sâu rộng từ cấp xã, phường đến quận, huyện. UBND TP.Hà Nội đã tập huấn kiến thức cho 65 đội phòng chống dịch cơ động, 1.740 nhân viên y tế tham gia để chủ động phòng chống dịch bệnh tại cơ sở. Xây dựng phương án phân tuyến tiếp nhận, cấp cứu, điều trị hợp lý theo từng cấp độ dịch. Trường hợp phát hiện ca đơn lẻ nhập cảnh qua sân bay Nội Bài sẽ chuyển bệnh nhân về Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, nếu bệnh viện này quá tải sẽ được chuyển về Bệnh viện Bắc Thăng Long và các bệnh viện Đống Đa, Thanh Nhàn, Đức Giang, Hà Đông. Trường hợp số ca mắc tăng cao, tất cả các bệnh viện đều tham gia tiếp nhận bệnh nhân và triển khai phương án lập bệnh viện dã chiến khi cần thiết…

UBND TP.Hà Nội đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới để tập trung phòng chống dịch MERS-CoV, trong đó chú trọng công tác giám sát chặt hành khách ra vào cửa khẩu; tuyên truyền nâng cao nhận thức tự phòng chống cho nhân dân và tập huấn đội ngũ y tế. Đồng thời, đảm bảo đủ nhân lực, trang thiết bị, thuốc, phương tiện phòng hộ, hóa chất, máy móc để phòng chống dịch. Thực hiện nghiêm túc chế độ thông tin báo cáo tình dịch theo quy định; Củng cố thống kê, cập nhật dịch hàng ngày từ WHO và Bộ Y tế để kịp thời tham mưu cho UBND TP.Hà Nội các biện pháp ứng phó phòng chống dịch.

UBND TP.Hà Nội  kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục cung cấp kịp thời thông tin về tình hình dịch; phối hợp với các Bộ Giao thông Vận tải, Công an chỉ đạo các cơ quan chức năng tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài giám sát tốt lượng khách ra vào; chỉ đạo các bệnh viện Trung ương phối hợp với các bệnh viện của Hà Nội trong công tác phân tuyến, chuyển tuyến cấp cứu, điều trị; hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật về chẩn đoán, điều trị MERS-CoV, đặc biệt cần chi viện nhân lực cho Hà Nội khi cần thiết.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS.Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đánh giá UBND TP.Hà Nội rất chủ động trong công tác phòng chống dịch MERS-CoV. Bộ trưởng đề nghị Hà Nội cần đúc kết các bài học kinh nghiệm từ các đợt dịch khác cũng như học hỏi các phương pháp từ nước ngoài để phòng chống dịch có hiệu quả cao, tránh gây tốn kém, lãng phí… Theo Bộ trưởng, công tác phòng chống dịch không chỉ chú trọng quán triệt tinh thần các cấp lãnh đạo, nhà quản lý mà cần tập huấn, phố biến nâng cao nhận thức, trình độ chuyên môn cho đội ngũ cán bộ y tế trực tiếp làm nhiệm vụ. Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho TP. Hà Nội trong công tác đào tạo, tập huấn cán bộ cơ sở. Đối với người dân, Bộ trưởng cũng khuyến cáo, trong giai đoạn này nên hạn chế đi du lịch đến các vùng đang có dịch bệnh MERS-CoV như Trung Đông, Hàn Quốc để tránh nhiễm bệnh.

0 comments