Từng bước đưa quản lý bệnh nhân tăng huyết áp tại y tế cơ sở

Chiều ngày 12/9, Bệnh viện Tim Hà Nội đã làm việc với Trung tâm Y tế Quận Hà Đông về việc chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành Tim mạch và khảo sát thực trạng Trạm y tế phường Yên Nghĩa.

Khảo sát TYT phường Yên Nghĩa, Hà Đông

Đây là hoạt động cụ thể nhằm triển khai Đề án số 5168/QĐ-BYT ngày 24/8/2018 về việc “Cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ bệnh viện tuyến trung ương, bệnh viện tuyến cuối của Tp. Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh về hỗ trợ các trạm y tế xã, phường, thị trấn nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh giai đoạn 2018 – 2020”và thực hiện Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác nâng cao năng lực chăm sóc sức khỏe, dự phòng và khám, chữa bệnh của trạm y tế xã, phường, thị trấn giữa các bệnh viện Trung ương, BV tuyến cuối với Sở Y tế, UBND, Trung tâm y tế quận/huyện vừa được BV Tim Hà Nội ký kết vào ngày 7/9/2018 vừa qua.

Theo báo cáo, hiện Trung tâm Y tế Quận Hà Đông có 2 phòng khám đa khoa trực thuộc và 17 Trạm Y tế phường. Trung bình mỗi ngày 2 phòng khám đa khoa tiếp nhận khoảng 4-5 bệnh nhân đến khám tim mạch/30 bệnh nhân đến khám nội. Các phòng khám đa khoa chưa có bệnh nhân tim mạch điều trị nội trú. Máy móc phục vụ chẩn đoán và điều trị bệnh tăng huyết áp và các bệnh lý tim mạch thiếu hầu như toàn bộ. Hầu hết cán bộ chưa được đào tạo cơ bản về chuyên khoa tim mạch. Từ đầu năm đến tháng 6/2018, Trung tâm y tế đã chuyển trên 400 bệnh nhân tim mạch đến các bệnh viện của Hà Nội và của tuyến Trung ương.

Đáng lo ngại, các trạm y tế đều thiếu nhân lực, trong đó Trạm Y tế phường Yên Nghĩa có 8 cán bộ, trong đó có duy nhất 1 bác sỹ vừa là Trưởng trạm vừa là Bí thư chi bộ nên việc khám, quản lý bệnh nhân tăng huyết áp tại tuyến cơ sở cũng là một thách thức lớn.

BV Tim Hà Nội ký kết Biên bản ghi nhớ về việc hợp tác nâng cao năng lực CSSK, dự phòng và khám, chữa bệnh của trạm y tế xã, phường, thị trấn

Tại buổi họp, Trung tâm Y tế quận Hà Đông đã đề nghị Bệnh viện Tim Hà Nội hỗ trợ đào tạo và chuyển giao kỹ thuật về tim mạch cơ bản, cấp cứu tim mạch, siêu âm tim, điện tâm đồ…

Trước thực trạng của Trung tâm y tế Quận Hà Đông, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn- Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội đã đề nghị sớm tổ chức các lớp Đọc điện tâm đồ, cấp cứu tim mạch…cho các cán bộ y tế TYT các phường để nhận biết, quản lý và xử trí bệnh nhân tăng huyết áp. BV Tim Hà Nội sẽ cử các kíp về đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho các cán bộ y tế Quận Hà Đông để nâng cao trình độ chuyên môn cho các cán bộ y tế và tạo niềm tin cho người dân. GS.TS Nguyễn Quang Tuấn hy vọng với dân số đông trên 330.000 dân, các Trạm y tế thuộc Trung tâm Y tế Quận Hà Đông sẽ sớm quản lý được bệnh nhân tăng huyết áp, hạn chế bệnh nhân phải chuyển tuyến trên không cần thiết.

Lê Hảo.

0 comments